Tin tức 30/05/2022

5 năm không tái phát ung thư tuyến giáp, có thể yên tâm không?

Ung thư tuyến giáp được điều trị sau 5 năm không tái phát là niềm vui mừng đối với người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan, mà vẫn cần thực hiện kế hoạch chăm sóc sau điều trị để giúp tầm soát bệnh tốt hơn. Trong trường hợp có thể tái phát xảy ra sẽ có phương án hỗ trợ y tế kịp thời, tránh làm tăng nguy cơ của bệnh. 

1. Thời gian sống của người bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu sau điều trị? Tỉ lệ sống sót của người bệnh ung thư tuyến giáp có thể phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh cũng như thể trạng của người bệnh. Mặc dù không có câu trả lời chính xác cho những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp. Nhưng nhìn chung bệnh có khả năng tiên lượng khá tốt so với các loại ung thư khác. Vì vậy, thời gian sống của người bệnh sau điều trị có thể sẽ dựa vào giai đoạn bệnh được phát hiện. 
Với người bệnh được phát hiện ngay từ giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thì khi đó khối u mới chỉ nằm ở tuyến giáp và chưa di căn ra các vị trí hoặc cơ quan khác của cơ thể thì khả năng người bệnh ung thư sống được 5 năm chiếm tỷ lệ 100%, và nếu sống trên 10 năm chiếm tỷ lệ 75%.
Nếu người bệnh được điều trị ở giai đoạn 3 và khi đó khối u lớn hơn 4cm thì khối u đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và có thể lan tới hạch bạch huyết ở vùng cổ thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ khoảng 80%.
Với trường hợp người bệnh ở giai đoạn 4 và lúc này khối u đã di căn sang các cơ quan khác thì tỷ lệ người bệnh ung thư sống được 5 năm là dưới 50% và sẽ tùy thuộc vào từng loại ung thư tuyến giáp cụ thể: 
 
 • Ung thư tuyến giáp thể nhú có tỷ lệ sống trên 5 năm chiếm khoảng 95% và trên 10 năm chiếm 90%
 • Ung thư tuyến giáp thể nang có tỷ lệ sống trên 5 năm là 90% và sau 10 năm là trên 70%
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy có tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm 90% và trên 10 năm là trên 86%. 
 • Riêng đối với ung thư thể không biệt hoá thì có thể lệ tiên lượng nặng, tỷ lệ sống thường dưới 1 năm. 

2. Ung thư tuyến giáp có tái phát không sau quá trình điều trị? 

Mổ u tuyến giáp có bị tái phát không hay ung thư tuyến giáp có tái phát không là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Để hiểu rõ hơn về tình trạng tái phát sau mổ ung thư tuyến giáp thì đầu tiên cần phân tích về khối u của tuyến giáp và xác định xem thời gian cụ thể khối u sẽ tái phát. Việc này sẽ phụ thuộc vào người bệnh sau khi mổ ung thư tuyến giáp thực hiện theo chế độ sinh hoạt lành mạnh và việc điều trị bệnh được dứt điểm hoàn toàn như thế nào?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng u tuyến giáp bị tái phát, trong đó nguyên nhân phổ biến là sự rối loạn hệ miễn dịch. Với người bệnh ung thư tuyến giáp thì khối u lành tính có thể xuất hiện khi hệ miễn dịch rối loạn, kéo theo kết quả tế bào già chết và các tế bào mới được sinh ra. Còn với khối u ác tính thì sẽ làm cho tế bào bình thường trở thành bất thường và gây mất kiểm soát tăng sinh trong cơ thể dẫn đến tình trạng khối u xâm lấn các mô và di căn đến các cơ quan khác. 
Ngoài ra, ung thư tuyến giáp có khả năng tái phát khi quá trình phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn phần chưa được thực hiện triệt để. Và khi cơ thể vẫn cần sản sinh đủ lượng hormone tuyến giáp, khiến cho tuyến giáp tăng cường hoạt động dẫn đến hình thành khối u trong tuyến giáp. 

3. Cách chăm sóc người bệnh ung thư tuyến giáp để sau 5 năm không tái phát ung thư

Ung thư tuyến giáp có tái phát không còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị, cũng như quá trình theo dõi sau điều trị. Tuy nhiên để ngăn ngừa ung thư tuyến giáp tái phát, người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe sau mổ định kỳ và tầm soát bệnh giúp phát hiện sớm triệu chứng tái phát để có hỗ trợ y tế kịp thời. 
Người bệnh sau điều trị ung thư cần liên hệ với bác sĩ để lập kế hoạch chăm sóc, đồng thời giúp ngăn ngừa ung thư tái phát bao gồm: 
 • Lập lịch trình theo dõi và thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh
 • Ghi danh sách tác dụng phụ muộn hoặc dài hạn để theo dõi và hỗ trợ khi cần thiết.
 • Thực hiện xét nghiệm và nếu phát hiện sớm tái phát ung thư cần điều trị sớm.
 • Xây dựng kế hoạch ăn uống hợp lý cùng với thói quen sinh hoạt lành mạnh để cải thiện tình hình sức khoẻ của người bệnh. 
Để thuận tiện trong việc tầm soát bệnh tật và theo dõi sức khỏe sau khi điều trị ung thư, người bệnh có thể thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Thời gian linh hoạt với nhiều gói khám 1 năm - 6 tháng - 3 tháng - 1 tháng
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.