Tin tức 21/08/2022

Ai cần chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp vai?

Khớp vai là phần khớp đặc biệt quan trọng giúp cho quá trình vận động hàng ngày của con người. Khả năng chuyển động của khớp vai thường sẽ lớn hơn các vùng khớp khác trong cơ thể. Theo đó, việc thực hiện chụp cộng hưởng từ khớp vai được xem như phương pháp chẩn đoán hình ảnh tốt nhất, chính xác nhất để xác định các bệnh lý liên quan đến xương khớp nói chung và đặc biệt với khớp vai nói riêng. 

1. Tầm quan trọng của chỉ định chụp cộng hưởng từ khớp vai

Chụp cộng hưởng từ được thực hiện bằng phương pháp sử dụng sóng radio trong khoảng không gian có từ trường. Sau khi cơ thể hấp thụ năng lượng của các sóng radio này sẽ phát tín hiệu và mã hoá thành tín hiệu điện tử, tái tạo thành hình ảnh. Bác sĩ có thể sử dụng kết quả kiểm tra này để xem và chẩn đoán bệnh cụ thể. 
Khớp vai là một trong những phần khớp quan trọng đối với hoạt động vận động của con người. Mặc dù vậy, đau khớp vai hay thoái hoá khớp vai làm cho khớp vai không vững chắc. Ngoài ra, khớp vai còn liên quan đến nhiều cấu trúc xương cũng như phần mềm quanh khớp. Theo đó, các thay đổi về giải phẫu hoặc bệnh lý trong cấu trúc của khớp vai có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới vận động khớp cũng như sức khỏe của người bệnh. 
Lựa chọn phương pháp chụp cộng hưởng từ cho khớp vai - chụp MRI khớp vai có thể là một trong những phương pháp khá an toàn cho người bệnh ở thời điểm hiện tại. Phương pháp được thực hiện nhanh chóng, không xâm lấn, không gây đau. Thêm vào đó, thiết bị cho hình ảnh rõ, chi tiết, giúp cho việc chẩn đoán bệnh được dễ dàng và chính xác hơn. Chụp cộng hưởng từ có thể đánh giá được cấu trúc các khớp vai như sụn khớp, dây chằng, thần kinh, gân, cơ khớp vai. Thêm vào đó khám khớp vai còn phát hiện được tình trạng gãy kín, phù dập tủy xương trong chấn thương, thoái hoá khớp vai mà hai phương pháp chụp Xquang và chụp cắt lớp vi tính không phát hiện được.                       

2. Chỉ định chụp cộng hưởng từ khớp vai trong trường hợp nào?

Chụp MRI khớp vai cho hình ảnh có độ tương phản cao, chi tiết giải phẫu tốt. Từ đó giúp bác sĩ phát hiện chính xác được các tổn thương hoặc thoái hoá khớp vai về mặt hình thái cấu trúc của các bộ phận trong cơ thể. Cùng với khả năng tái tạo hình ảnh 3D trong không gian, cũng như không gây ra các tác dụng phụ nên phương pháp này không chỉ áp dụng ở nhiều chuyên khoa khác nhau mà còn được ứng dụng trong khám khớp và các chẩn đoán các bệnh lý về cơ xương khớp. 
Phương pháp chụp cộng hưởng từ khớp vai thường được chỉ định trong trường hợp:
 • Những đối tượng gặp tình trạng bất thường, tổn thương tới chóp xoay gân, dây chằng, sụn, đau khớp vai, trật khớp và gãy xương. 
 • Những đối tượng cần được chụp cộng hưởng từ sau chấn thương do các hoạt động mạnh và chơi thể thao. Những tổn thương này bao gồm tổn thương ở dây chằng, rách dây chằng, rách gân…
 • Những trường hợp được phát hiện tình trạng gãy xương khi không thấy được trên hình ảnh chụp Xquang hoặc trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tinhs hoặc có những chẩn đoán khác. 
 • Những trường hợp có gặp tình trạng viêm nhiễm và thoái hoá do viêm tủy xương hoặc thoái hoá khớp. 
 • Người bệnh gặp tình trạng chỏm xương ở cánh tay không được liên kết trong ổ khớp. 
 • Những trường hợp gặp bệnh lý bao hoạt dịch, cơ vùng vai, u hoặc viêm vùng khớp vai
 • Những trường hợp cần được theo dõi các biến chứng và tiến triển sau khi tiến hành can thiệp, phẫu thuật khớp
 • Đánh giá tình trạng rối loạn tủy xương, thần kinh và mạch máu.
Mặc dù vậy, phương pháp chụp cộng hưởng từ khớp vai cũng chống chỉ định với một số trường hợp như sau: 
 • Những người bệnh nhân mang thiết bị hỗ trợ tim mạch như máy khử rung, máy tạo nhịp tim, van tim giả…
 • Những trường hợp có mảnh kim loại hoặc vật liệu cấy ghép bằng kim loại nằm trong cơ thể, chẳng hạn như các kẹp mạch máu, mảnh đạn, thiết bị bơm thuốc tự động dưới da, máy trợ thính
 • Những trường hợp mắc hội chứng sợ ở trong lồng kín không nên áp dụng phương pháp này. 
 • Những người bệnh mắc béo phì có trong lượng cơ thể quá lớn dẫn tới không vừa với lồng chụp của máy cộng hưởng từ. 

3. Một số lưu ý khi thực hiện chụp cộng hưởng từ khớp vai

Khi thực hiện chụp cộng hưởng từ khớp vai, người bệnh cần lưu ý:
 • Phương pháp này hoàn toàn chống chỉ định tuyệt đối với các trường hợp sử dụng các loại máy tạo nhịp tim. Bởi vì  môi trường từ tính của chụp cộng hưởng từ có thể sẽ làm hỏng thiết bị và dẫn tới ngừng tim, từ đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.
 • Những trường hợp người bệnh có clip mạch não, stent mạch hoặc những vật liệu can thiệp khác cần cần nhắc trước khi thực hiện chụp cộng hưởng từ khớp vai. Ngoài ra, người bệnh hãy báo cho nhân viên y tế tình trạng thực tại của mình.
 • Bệnh nhân cần loại bỏ những thiết bị như máy bơm insulin, máu đo huyết áp… trước khi thực hiện chụp cộng hưởng từ khớp vai. 
 • Chụp cộng hưởng từ trong thời gian dài có thể làm cho người bệnh bị nóng do năng lượng của sóng radio gây ra. Tuy nhiên, với trường hợp chụp cho khớp vai thì thời gian chỉ mất mất khoảng từ 10 đến 15 phút. 
 • Những người sử dụng máy thở, bình oxy cần phối hợp chặt chẽ với kỹ thuật viên để tránh mang những thiết bị này vào phòng chụp có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm của máy. 
Hi vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp cộng hưởng từ khớp vai. 
Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nói chung và kỹ thuật chụp cộng hưởng từ khớp vai nói riêng, bạn có thể sử dụng ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh để đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa giỏi, đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị.
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. 
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.