Tin tức 21/08/2022

Ai cần chụp X quang sọ não?

Kỹ thuật chụp Xquang sọ não ngày nay được áp dụng khá phổ biến nhằm giúp tìm nhanh các dấu hiệu của chấn thương liên quan đến sọ não. Đồng thời góp phần định hướng điều trị ban đầu cũng như các phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiếp theo được rõ nét và hiệu quả hơn. Vậy đối tượng nào sẽ cần chụp Xquang sọ não? 

1.  Khái niệm chung về chụp Xquang sọ não 

Sọ não là một cấu trúc hộp xương cứng bao quanh đóng vai trò bảo vệ não bộ. Bất kỳ những tác động cũng như thay đổi liên quan đến cấu trúc của hộp sọ đều có thể khiến cho não bộ bị tổn thương. Hơn nữa, các bệnh lý của não cũng có thể gây ảnh hưởng đến hình thái của hộp sọ. Chỉ định chụp Xquang sọ não giúp nhận định được các hình ảnh xương bao quanh não, mũi, xoang, và khuôn mặt. Từ đó giúp cho việc nhận định và chẩn đoán các bệnh lý liên quan não bộ như u não, tăng áp lực nội sọ hoặc hộp sọ là u , chấn thương sọ não hay bệnh lý các xoang. .. thông qua các tư thế chụp Xquang sọ não như thẳng, nghiên, schuller, Hirtz..

2. Nguyên tắc kỹ thuật chụp Xquang sọ não

Trong quá trình thực hiện chụp Xquang thì tia X từ máy chụp có khả năng đâm xuyên và truyền thẳng qua vật chất, chính là cơ thể con người. Với cường độ của tia X càng tăng thì quá trình đâm xuyên càng trở nên một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, phương pháp này khá phổ biến trong lĩnh vực y khoa nhằm giúp chẩn đoán cũng như điều trị các bệnh lý về mô cứng như xương, răng…
Hơn nữa, tia X còn có tính hấp thu nên sau khi đâm xuyên qua vật chất thì một phần năng lượng của tia X bị hấp thu khiến cho cường độ của chùm tia X giảm dần.
 • Nguyên lý của chụp X Quang sọ não cũng tương tự, sau khi chùm tia X xuyên qua khu vực cần chiếu chụp thì sẽ bị suy giảm do các lớp cấu trúc hấp thụ.. Tùy thuộc vào mức độ của cấu trúc thì tia X đi qua sẽ suy giảm khác nhau, đồng thời hình ảnh tạo ra ở mức độ sáng tối khác nhau: 
 • Các mô mềm trên cơ thể như da, máu, cơ, mỡ sẽ cho phép hầu hết các tia X đi qua và xuất hiện với các màu xám ở trên phim kết quả. 
 • Khối u hoặc xương dày đặc hơn các mô mềm có thể cho phép một vài tia X đi qua và sẽ xuất hiện màu trắng ở trên phim kết quả,
 • Nếu bị gãy xương thì chùm tia X đi qua vùng bị vỡ và sẽ xuất hiện ở dạng một đường tối trong xương trắng. 

3. Những trường hợp được chỉ định chụp Xquang sọ não

Một số trường hợp người bệnh có thể được chỉ định chụp Xquang sọ não nhằm chẩn đoán các bệnh lý như: 
 • Dị tật bẩm sinh hoặc gãy xương sọ, hoặc trong sọ có dị vật, nhiễm trùng, có khối u tuyến yên
 • Những trường hợp mắc rối loạn nội tiết và chuyển hóa gây ra tình trạng khuyết tật xương sọ. 
 • Thực hiện kiểm tra xong mũi, đồng thời tìm các khối u và phát hiện vôi hoá trong não. 
Mặc dù khi áp dụng phương pháp chụp Xquang sọ não người bệnh có nguy cơ tiếp xúc với bức xạ, Nhưng quá trình tiếp xúc này ở mức độ thấp và lợi ích của việc này lại lớn hơn so với những rủi ro có thể gặp phải. Tuy nhiên, với một số đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên áp dụng phương pháp này để tránh các rủi ro có thể liên quan đến tia X.

4. Cách thức thực hiện chụp X Quang sọ não

Trước khi thực hiện chụp X Quang sọ não, bác sĩ sẽ tiến hành giải thích cho người bệnh về cách thức thực hiện. Tuy nhiên, với kỹ thuật của phương pháp này không yêu cầu người bệnh cần phải chuẩn bị một sự đặc biệt như nhịn ăn… Chụp Xquang sọ não có thể được thực hiện trong thời gian người bệnh nằm viện hoặc ngoại trú. Vì vậy, khi thực hiện phương pháp này thì người bệnh có thể về ngay được mà không cần phải lưu lại bệnh viện. Trước khi thực hiện có thể người bệnh còn được yêu cầu thay quần áo và mặc áo choàng chuyên dụng. Tháo toàn bộ kẹp tóc, máy trợ thính, trang sức, kính mắt, các vật kim loại…bởi có thể làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chụp Xquang. 
Trong quá trình chụp Xquang người bệnh được sắp xếp các tư thế sao cho phù hợp để chụp Xquang, đồng thời cần tập trung ở vị trí chụp trong vòng vài phút để máy có thời gian phóng tia X và chụp lại được hình ảnh của sọ não. Nhưng nếu chụp Xquang sọ não để tìm chấn thương sọ não thì người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt hơn để ngăn ngừa thương tích. Chẳng hạn như nẹp cổ nếu nghi ngờ gãy cột sống cổ. 

5. Cách đọc kết quả trên phim chụp Xquang

 • Dựa vào hình dàng vòm sọ bác sĩ sẽ quan sát chiều cao và chiều dài của hộp sọ. Nếu các kích thước này phân bố không hợp lý thì có thể khiến cho hình dạng hộp sọ có cấu trúc bất thường. Dựa vào hình dáng vòm sọ còn có thể phát hiện hiện tượng gãy, lún bản sọ do u phá hoại hoặc do chấn thương sọ não. 
 • Dựa vào các khớp của xương sọ: Nếu các khớp sọ bị giãn và các xương không tiếp xúc với nhau có thể là dấu hiệu của bệnh tăng áp lực nội sọ. Hiện tượng giãn khớp sọ cũng là một trong những dấu hiệu của tình trạng chấn thương sọ não. 
 • Dựa vào hố yên có thể phát hiện hiện các dấu hiệu bệnh lý như mẩu yên trước bị dính với mỏm yên sau do tình trạng đóng vôi dây chằng liên mấu. Hoặc giãn hố yên, lòng hố yên rộng ra và lan tỏa thành hình lòng chảo do khối u gây nên hoặc miệng hố yên bị giãn rộng
Hi vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp X quang sọ não. 
Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nói chung và kỹ thuật chụp X quang sọ não nói riêng, bạn có thể sử dụng ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh để đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa giỏi, đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị.
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. 
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.