Tin tức 23/11/2022

Bé 2 tuổi chụp X quang được không?

Bé 2 tuổi chụp X quang được không? Đây là câu hỏi mà nhiều cha mẹ lo ngại khi thực hiện phương pháp này cho trẻ. Thực tế, trẻ em là đối tượng khá nhạy cảm nên cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ khi áp dụng phương pháp này. 

1. Trẻ chụp x-quang nhiều lần có hại không?

Chụp X quang được sử dụng khá rộng rãi trong chẩn đoán y khoa, đối với cả trẻ em và người lớn. Phương pháp này có an toàn, độ chính xác cao và chi phí hợp lý. Vì vậy, việc có nên chụp X quang cho trẻ hay không phải là vấn đề đáng lo ngai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cần sử dụng thiết bị chuyên biệt. Các thiết bị này có thể điều chỉnh được mức thấp nhất của năng lượng phóng xạ, nhưng vẫn giúp quan sát rõ các hình ảnh cấu trúc bên trong cơ thể trẻ. 
Cha mẹ cần biết rằng bất kỳ ai trong chúng ta đều có nguy cơ tiếp xúc với các nguồn phóng xạ ở trong môi trường sống mỗi ngày, chẳng hạn như ánh nắng mặt trời, chứ không riêng gì khi thực hiện chụp X quang. Mặc dù các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các mô sống có thể bị nguồn năng lượng bức xạ phá vỡ cấu trúc ổn định của các vật liệu di truyền trong nhân tế bào và gây ra tình trạng tổn thương tế bào. Những điều này chỉ thực sự đúng nếu quá trình tiếp xúc với nguồn bức xạ ở mức độ cao và thời gian dài. Những yếu tố này mới làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư về sau và đặc biệt những người chưa từng chụp X quang bao giờ cũng có thể gặp các bệnh lý này. 
Mặc dù các quan sát đã chứng minh nguồn năng lượng từ bức xạ có năng lượng cao và tiếp xúc trực tiếp có thể làm tổn thương mô sống thông qua cơ chế làm vỡ cấu trúc của vật liệu di truyền. Nhưng với tia X sử dụng trong Y khoa thì năng lượng sử dụng khá thấp đặc biệt khi chỉ định cho trẻ em. Lượng tia X khi sử dụng chụp X quang rất thấp, nhất là đối với trường hợp chỉ định cho trẻ em.
Điều này có thể trả lời được câu hỏi trẻ nhỏ chụp X quang có hại không của các bậc cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cũng không quá lo lắng về việc trẻ nhỏ có chỉ định thực hiện kỹ thuật này. 
Chẳng hạn, khi trẻ chụp phim Xquang ngực theo tiêu chuẩn, lượng bức xạ mà trẻ nhận hoàn toàn tương đương với lượng bức xạ trong môi trường bình thường với thời gian khoảng từ 2 đến 3 ngày. Thậm chí lượng bức xạ này còn ít hơn so với lượng bức xạ có nguy cơ phơi nhiễm khi hoàn thành một chuyến bay. Vì vậy các bác sĩ có thể chỉ định chụp X quang trẻ lặp lại nếu cần thì cha mẹ cũng không quá lo lắng. Vì đây được xem như chỉ định cận lâm sàng quan trọng để chẩn đoán và điều trị hiệu quả.
Ngoài ra, nhiều phụ huynh lo ngại trẻ nhỏ chụp X quang có hại không khi thực hiện ở các vị trí cổ, bìu bé trai, bụng dưới của bé gái. Thực tế, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm bởi vì khi thực hiện ở các vị trí này của trẻ các kỹ thuật viên đều thực hiện biện pháp che chắn cẩn thận, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ phơi nhiễm cho trẻ. 

 

1y8aF4j1dur0cEEasawGVDGhU03fFtZdIXGu1AJ9eicOkAk52lmCuBwgMy7CrtC4E20aK5TCu1rEkill7RJjx0LF13iPP_1zHesBDaT2HAg7Abt5gIhUtqUTuZFZnNa7a9UPqc_F2-x9qLUOSOvuaL1Zbs_yUqU3G1BcwaWdLn1Iwe-MTFf73ZJHn1038Q
Bé 2 tuổi chụp X quang hoàn toàn an toàn, không gây hại cho sức khỏe

 

2. Khi nào nên thực hiện kỹ thuật chụp X quang cho trẻ em?

Trẻ chụp x-quang nhiều lần có hại không còn phụ thuộc vào từng đối tượng trẻ. Như chúng ta đã biết tia X là dạng năng lượng bức xạ nhưng có năng lượng của họa so với sóng vô tuyến. Và vì vậy tia X có khả năng xuyên qua cơ thể và cho hiển thị hình ảnh bên trong cơ thể trên phim chụp. Trẻ em cần thực hiện kỹ thuật này vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như ngã gãy xương, đau ở các vị trí trên cơ thể như bụng mà không rõ nguyên nhân. Đặc biệt với các vị trí của mô cứng như răng, xương thì phương pháp này giúp cho việc cung cấp thông tin trong chẩn đoán và điều trị khá tốt. 

 

3. Những lưu ý khi thực hiện chụp X quang cho trẻ

Để thực hiện kỹ thuật này thì cha mẹ cần lưu ý một số điều sau để hạn chế những rủi ro có thể mắc phải từ tia X:
 • Cha mẹ nên tuyệt đối không được tự ý cho trẻ đi chụp X quang khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, và đặc biệt không được lạm dụng phương pháp này.
 • Cha mẹ nên thông báo cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên thực hiện chụp X quang về số lần cũng như thời gian chụp X quang. Đồng thời, cũng cần cung cấp cho bác sĩ các phim X quang đã được thực hiện trước đó để thuận tiện cho việc chẩn đoán và theo dõi bệnh của trẻ.
 • Trước khi thực hiện kỹ thuật chụp X quang hoặc các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác cha mẹ cũng cần đề nghị với bác sĩ cho biết về những lợi ích cũng như rủi ro có thể gặp đối với trẻ khi thực hiện phương pháp này. 
 • Cha mẹ cũng cần cung cấp các thông tin chính xác về cân nặng, chiều cao của trẻ để kỹ thuật viên có thể điều chỉnh lượng phóng xạ sử dụng là thấp nhất nhưng vẫn cho hình ảnh rõ nét nhất. 
 • Cần sử dụng các dụng cụ che chắn ở những vị trí đặc biệt của trẻ để tránh tình trạng phơi nhiễm với tia X, chẳng hạn như tuyến giáp, cơ quan sinh dục…

 

7jGZk99Vx0d06Yp61BrmQmZG036Xaj9cJ1j6mVHnCd9H9ZSNiUF20dQSHoRy1X0-gUwMfaGXmHbiEuTDt5_p58JYTaI5AHWtDrgjVu4YVC6KKcVzyFi_DeiYWZyLjAoeuW7oPqV8WtocPXdbpz1c34BuHnOO1aqVP_ltMLqLSsG0sddqHAiP-ujr4CBv6w
Chụp X Quang cho trẻ 2 tuổi cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ

 

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp X quang. Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nói chung và kỹ thuật chụp CT phổi nói riêng, bạn có thể sử dụng ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh để đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa giỏi, đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị.
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. 
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.