Tin tức 17/07/2022

Bệnh trầm cảm đáng sợ như thế nào?

Bệnh trầm cảm là một loại rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất mát. Bệnh được chia thành nhiều mức độ khác nhau, trong đó trầm cảm mức độ nhẹ có thể dễ dàng và sớm nhận biết được. Từ đó sẽ có biện pháp kịp thời và ngăn ngừa hiệu quả. Tuy nhiên, với những trường hợp không phát hiện, bệnh tiến triển mỗi ngày một nặng hơn thì có thể mang lại nguy hiểm khó lường. Vậy bệnh trầm cảm đáng sợ như thế nào? 

1. Bệnh trầm cảm ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ của người bệnh?

Bệnh trầm cảm là rối loạn cảm xúc gây ra các cảm giác buồn, mất động lực trong một thời gian dài. Vậy bệnh trầm cảm ảnh hưởng như thế nào với người mắc bệnh? Trầm cảm có thể khiến cho người mắc bệnh bị ảnh hưởng về mặc cảm xúc, tư duy, hay chính hành vi của họ. Từ đó có thể dẫn đến những ảnh hưởng về tinh thần và thể chất. Nhưng cảm xúc tiêu cực kéo dài có thể khiến cho công việc của người bệnh ngày càng trở nên khó khăn, các mối quan hệ bị rạn nứt, dần dần xa lánh người thân, bạn bè và thậm chí người bệnh còn có suy nghĩ hoặc ý định tự tử. 
Bệnh trầm cảm giống như sát thủ thầm lặng và xảy ra do nguyên nhân liên quan đến: 
 • Di truyền: Theo kết quả của các nghiên cứu liên quan đến trầm cảm thì tần suất bệnh thường xảy ra trên gia đình có các cặp sinh đôi hoặc con nuôi nhỏ và chủ yếu do yếu tố di truyền. Nếu người cha hoặc mẹ mắc trầm cảm thì tỷ lệ con khi sinh ra sẽ có nguy cơ mắc từ 10 đến 25% và nguy cơ này có thể tăng lên gấp đôi nếu cả hai cha mẹ đều mắc trầm cảm. Bệnh trầm cảm đáng sợ thế nào? Khi càng nhiều thành viên trong gia đình mắc trầm cảm thì nguy cơ mắc bệnh của thế hệ tiếp theo sẽ tăng cao rất nhiều. 
 • Chất dẫn truyền thần kinh: Theo một số nghiên cứu về bệnh trầm cảm cho thấy, nguyên nhân căn bệnh có thể do chất dẫn truyền thần kinh trong não của người mắc có sự khác biệt với não của người bình thường. 
 • Tình trạng stress kéo dài như người thân yêu bị qua đời, hoặc gặp khó khăn trong công việc, trong quan hệ gây ra các tình trạng stress nặng nề. Từ đó cũng có thể gây ra trầm cảm nếu không kiểm soát và giải quyết triệt để stress. 
Mỗi người có thể gặp tình trạng trầm cảm ở mức độ và cách thức khác nhau. Hơn nữa, mức độ hay loại trầm cảm cũng có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, người bệnh và người thân cần quan sát kỹ để sớm phát hiện ra bệnh. Những dấu hiệu sau đây xảy ra với thời gian lâu hơn hai tuần có thể là dấu hiệu của trầm cảm
 • Cảm thấy buồn, muốn khóc, 
 • Trống rỗng
 • Tuyệt vọng
 • Thay đổi thói quen ăn uống, 
 • Dễ bị kích động, mất hứng thú với các hoạt động mà trước đây vẫn thường làm
 • Tăng sử dụng đồ uống có cồn và chất gây nghiện
 • Gặp khó khăn trong tập trung suy nghĩ, học tập và làm việc. Một số người còn có suy nghĩ muốn chạy trốn, hoặc có ý định tự tử…

2. Bệnh trầm cảm đáng sợ như thế nào?

Bệnh trầm cảm có thể đáng sợ hơn điều chúng ta tưởng. Trầm cảm là một triệu chứng tâm lý và khi mắc bệnh con người sẽ cảm thấy cuộc đời u ám, buồn bã, tuyệt vọng. Nhưng đáng sợ nhất ở đây là người bệnh hoàn toàn có thể chết vì một căn bệnh tưởng như nó chỉ có thể diễn ra trong suy nghĩ của mình. Vậy căn bệnh trầm cảm ảnh hưởng như thế nào tới người bệnh?
Bệnh trầm cảm không tác động trực tiếp giết người mà nó có những tác động gián tiếp khiến cho người bệnh có thể chết bất kỳ lúc nào. Trong đó, động cơ nguy hiểm nhất chính là nguy cơ tự sát. 
Theo trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật của Mỹ cho biết, ngày càng có nhiều ca tự tử liên quan đến trầm cảm. Người bệnh thường chỉ tự sát khi cuộc đời không còn có gì có thể cứu vãn được và trầm cảm có thể khiến người bệnh làm điều đó. Khi đó, trầm cảm sẽ làm cho cuộc đời của người bệnh trở nên vô vọng và người bệnh muốn kết thúc cuộc đời đầy đau khổ của mình. 
Hoặc những trường hợp người bệnh mong muốn xoa dịu tâm trạng xấu thì có xu hướng tìm đến những phương thuốc giúp họ thoải mái và thường là chất kích thích, rượu hoặc thuốc cấm. Người bệnh sử dụng những hợp chất này với mức độ sử dụng mỗi ngày một tăng lên và lạm dụng quá mức với những hợp chất này. 

3. Bệnh trầm cảm ảnh hưởng như thế nào đến xã hội?

Về lý thuyết trầm cảm khá hi hữu có sự ảnh hưởng hoặc gây nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây bác bỏ lại những đánh giá này. Những nghiên cứu này đưa ra căn cứ cần hiểu rằng, trầm cảm là bệnh khá phổ biến và người bệnh có xu hướng gây tổn thương cho bản thân rất cao, hơn là có tính bộc lộ thiên hướng bạo lực ra bên ngoài. Mặc dù, không thể phủ nhận một số triệu chứng trầm cảm có thể tác động nguy hại đến người xung quanh, đặc biệt với những trường hợp bệnh trầm cảm sau sinh nặng, vì người bệnh có thể gây nguy hiểm cho chính đứa con của mình. 
Những trường hợp người bệnh này đều cần có sự quan tâm chăm sóc đặc biệt của người thân và cơ sở y tế để giúp người bệnh cải thiện tâm lý, tránh làm tổn thương đến bản thân cũng như người xung quanh. 
Khi gặp phải một trong những dấu hiệu liên quan đến tâm lý hoặc rối loạn tâm thần, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và kiểm tra, đồng thời làm các bài test đánh giá trầm cảm. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý tâm thần sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. 
Nếu chưa sẵn sàng đến khám bệnh hoặc bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, lựa chọn tư vấn online với các bệnh tâm lý để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình
với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.