Tin tức 17/07/2022

Bị trầm cảm uống thuốc gì? Lưu ý khi sử dụng

Trầm cảm là căn bệnh tiềm ẩn khá phổ biến hiện nay. Người bệnh phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực chán nản. Để cải thiện tình trạng cảm xúc của người bệnh, bác sĩ điều trị có thể kê đơn thuốc trầm cảm lo âu. Vậy thuốc điều trị trầm cảm được sử dụng như thế nào và các vấn đề liên quan đến những thuốc này có ảnh hưởng tới người bệnh hay không?

1.Cách thức hoạt động của thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm thuộc loại thuốc kê đơn được chỉ định sử dụng điều trị trầm cảm dựa vào những chẩn đoán trên lâm sàng. Thuốc thường sử dụng với những trường hợp có rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Đôi khi thuốc còn sử dụng trong điều trị các bệnh mãn tính. 
Thuốc trầm cảm lo âu hoạt động bằng cách tăng mức độ chất dẫn truyền thần kinh trong não. Một số chất dẫn truyền thần kinh phổ biến như serotonin và noradrenalin thường là những yếu tố ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của người bệnh. Các nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy, sử dụng thuốc trị trầm cảm stress có thể hữu ích ở người có mức độ bệnh trung bình và nặng. Thuốc điều trị trầm cảm stress thường không được khuyến khích cho những trường hợp bệnh nhẹ, trừ khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả. 

2. Một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc điều trị trầm cảm

Trầm cảm uống thuốc gì? Thuốc điều trị trầm cảm không phải là “cái phao” tốt nhất để cứu người bệnh ra khỏi cơn ác mộng - trầm cảm. Vì vậy, trước khi sử dụng thuốc người bệnh cần phải biết thông tin về thuốc: 
  • Theo số liệu thu thập được từ nghiên cứu được tài trợ bởi viện Y tế quốc gia Mỹ năm 2016 cho biết, số người có triệu chứng trầm cảm thuyên giảm hoàn toàn chỉ chiếm 30% khi sử dụng thuốc. Nhưng những trường hợp nặng hơn cần có liều điều trị kéo dài và thời gian điều trị cũng sẽ nhiều hơn. 
Tương tự như các loại thuốc khác, những loại thuốc chống trầm cảm cũng có khả năng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh. Thậm chí, tỷ lệ gây tác dụng phụ của trầm cảm có thể còn cao hơn so với các loại thuốc thông thường khác. 
  • Với mỗi trường hợp người bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa những lợi ích và nguy cơ việc dùng thuốc và có cần sử dụng kết hợp trong quá trình điều trị hay không. 

3. Bị trầm cảm uống thuốc gì?

Trầm cảm uống thuốc gì luôn luôn được nhiều người bệnh và người thân quan tâm. Trầm cảm hiện nay đã trở thành căn bệnh mà có tỷ lệ mắc khá cao. Vì vậy, những loại thuốc có thể được sử dụng trong điều trị hỗ trợ, cũng như cải thiện triệu chứng của bệnh đó là:
  • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng amitriptylin: Đây là một trong các loại thuốc đầu tiên được sử dụng trong điều trị bệnh trầm cảm. Thuốc được sử dụng thay thế cho những trường hợp điều trị bằng SSRIs mà không mang lại hiệu quả cho người bệnh. Thuốc chống trầm cảm 3 vòng amitriptylin bao gồm các loại thuốc clomipramine, amitriptyline, trimipramin, desipramine…Khi sử dụng thuốc chống trầm cảm 3 vòng người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, chóng mặt, tăng hoặc hạ huyết áp, lượng đường trong máu có thể bị thay đổi, đôi khi người bệnh có cảm giác buồn nôn và muốn nôn. 
  • Thuốc chống trầm cảm có tác dụng ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc SSRIs: Đây là loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng khá phổ biến và nhiều nhất hiện nay. Thuốc hoạt động theo phương thức làm cân bằng các serotonin trong não, từ đó giúp cho người bệnh thuyên giảm các triệu chứng trầm cảm. Một số loại thuốc thuộc nhóm này có thể sử dụng bao gồm: thuốc fluoxetine, thuốc, sertraline, thuốc escitalopram, thuốc paroxetine…Tuy nhiên, tùy theo cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh mà sử dụng thuốc này sẽ gặp các tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn và nôn, tiêu chảy, tim đập nhanh, hồi hộp, chóng mặt, giảm ham muốn…
  • Thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine SNRI: Thuốc này thuộc một trong các loại thuốc mới được sử dụng trong điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, hiệu quả mà thuốc này mang lại khá cao. Những tác dụng phụ không mong muốn mà thuốc này đem lại cho người bệnh cũng không đáng kể. Một số triệu chứng của tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp bao gồm: đau bụng, lo lắng, ngủ không sâu giấc hoặc gặp các vấn đề về tình dục và ham muốn… Một số thuốc có thể sử dụng theo cơ chế này bao gồm: thuốc venlafaxin, thuốc desvenlafaxine, thuốc levomilnacipran, thuốc duloxetine..
Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc khác cũng khá phổ biến: thuốc chống trầm cảm tricyclic, hoặc những chất ức chế monoamine oxidase, thuốc đối kháng thụ thể 5-HT2, thuốc đối kháng noradrenergic… Những thuốc này đều là những thuốc có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm hiện nay. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh trong quá trình điều trị. bên cạnh đó, cần phải hiểu rằng, thuốc chống trầm cảm không phải là thần dược điều trị bệnh trầm cảm. Vì thế, người bệnh cần tuân thủ chỉ định và theo kê đơn của bác sĩ để điều trị bệnh mang lại hiệu quả, đồng thời giảm thiểu tình trạng tác dụng phụ không mong muốn. 
Khi gặp phải một trong những dấu hiệu liên quan đến tâm lý hoặc rối loạn tâm thần, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và kiểm tra. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý tâm thần sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. 
Nếu chưa sẵn sàng đến khám bệnh hoặc bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
  • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
  • Tạo tài khoản nhanh chóng;
Đăng nhập thông minh;
Đặt hẹn trực tuyến;
  • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
  • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Link cài app trên App Store: TẠI ĐÂY
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.