Tin tức 10/03/2022

Các bệnh viện có dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến

Lo ngại về việc lây nhiễm chéo trong khi đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều bệnh viện đa khoa chất lượng cao đã triển khai dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám, điều trị bệnh của người dân trên khắp cả nước.

Dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến là gì?

Tư vấn sức khỏe trực tuyến là dịch vụ y tế được cung cấp bằng cách tương tác qua hệ thống âm thanh và hình ảnh giữa bác sĩ và bệnh nhân không ở cùng một địa điểm. Các bác sĩ tư vấn sức khỏe trực tuyến sẽ tư vấn khám chữa bệnh, chỉ định cận lâm sàng, kê đơn, gửi tài liệu hướng dẫn bệnh nhân hoặc tiến hàng theo dõi y tế từ xa cho người bệnh.
Dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến là dịch vụ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cần thiết của người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Không cần đến bệnh viện, các khách hàng vẫn có thể tương tác trực tiếp khi cần thiết với bác sĩ và các điều dưỡng để được tư vấn sức khỏe trực tuyến và hỗ trợ giao thuốc, lấy mẫu tại nhà. Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều công cụ hỗ trợ chuyên biệt đã được các cơ sở y tế sử dụng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả khám chữa bệnh tối đa.

Quy trình tư vấn y tế trực tuyến

Hầu hết quy trình tư vấn y tế trực tuyến thường được thực hiện theo trình tự như sau:
 • Đặt hẹn khám bệnh: Người có nhu cầu tư vấn sức khỏe online có thể truy cập vào trang web bệnh viện, gọi vào số tổng đài của bệnh viện hoặc có thể đặt hẹn thông qua ứng dụng khám bệnh trực tuyến;
 • Cung cấp thông tin cơ bản: Bệnh nhân cần cung cấp các thông tin cơ bản khi được yêu cầu, thông tin về lý do khám bệnh, triệu chứng, thời gian xuất hiện triệu chứng, tiền sử bệnh, các loại thuốc đang dùng, tình trạng dị ứng thuốc nếu có… để định hướng chuyên khoa, lựa chọn bác sĩ khám bệnh;
 • Xác nhận đặt hẹn: Sau khi đặt khám thành công, thông báo xác nhận có thể được gửi trên ứng dụng hoặc qua tin nhắn sms, mail, điện thoại xác nhận…;
 • Nhận đường dẫn (link): Sau khi xác nhận đặt khám, đường dẫn sẽ được gửi đến để người bệnh tham gia kết nối trực tuyến với Bác sĩ. Đường dẫn có thể mở trực tiếp tại ứng dụng khám chữa bệnh hoặc mở trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop hoặc máy tính để bàn;
 • Chuẩn bị trước giờ hẹn: Phần lớn đường dẫn sẽ được mở trước giờ hẹn 30 phút, người bệnh vui lòng kiểm tra tình trạng kết nối mạng để chắc chắn thiết bị đang sử dụng có thể hoạt động trơn tru vào đúng giờ hẹn, chuẩn bị sẵn kết quả xét nghiệm, kết quả đo huyết áp, thử đường huyết, toa thuốc đang sử dụng… 
 • Kết nối với bác sĩ: Thực hiện thăm khám, tư vấn và kê đơn thuốc;
 • Cuối cùng, người bệnh sẽ nhận thuốc và dịch vụ trị liệu khác nếu có.

Các bệnh viện có dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã, đang và sẽ tiếp tục hạn chế người bệnh tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh trực tiếp tại các cơ sở y tế. Người bệnh đang có xu hướng chuyển dịch sang hình thức trực tuyến, với số lượt thăm khám chữa bệnh từ xa tăng 38 lần trên toàn cầu so với trước đại dịch. 
Tại Việt Nam, nhiều bệnh viện đã nhanh chóng triển khai các chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến hoặc tư vấn sức khỏe online miễn phí để hỗ trợ người bệnh. Một số ít cần kể đến bao gồm:
 • Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec: Được triển khai từ tháng 4/ 2020, hiện nay toàn bộ bệnh viện trong Hệ thống Y tế Vinmec đều áp dụng dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến với hầu hết các chuyên khoa.
 • Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc: Được triển khai từ ngày 30/07/2021, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc triển khai chương trình “Bác sĩ trực tuyến” phục vụ cho người dân được khám bệnh trực tuyến miễn phí với 3 chuyên khoa: Sản phụ khoa, Nội tiêu hóa và Nhi khoa.
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Kể từ khi đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhanh chóng triển khai tư vấn khám chữa bệnh online với các chuyên khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi,.... 
 • Bệnh viện FV: Được thành lập từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ mạnh mẽ, Bệnh viện FV đã triển khai dịch vụ y tế từ xa với nhiều chuyên khoa.
 • Hệ thống Y tế Medlatec: Với mong muốn giảm thiểu sự lây nhiễm và hạn chế đi lại trong thời gian dịch Covid-19 bùng nổ, Hệ thống Y tế Medlatec đã triển khai dịch vụ tư vấn sức khỏe online miễn phí với nhiều chuyên khoa như: Khoa Nội, Thần kinh, Gan mật, Tai mũi họng, Nhi, Da liễu, Răng hàm mặt,...

AIviCare - Ứng dụng duy nhất sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn y tế trực tuyến và kết nối với bác sĩ

AIviCare được phát triển bởi VinBrain (một thành viên của Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng hoàn toàn ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa. Là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến, AIviCare tích hợp đầy đủ các chức năng thông thường cần có như tạo tài khoản nhanh chóng, đăng nhập thông minh, đặt hẹn trực tuyến, kết nối với bác sĩ ổn định,... Bên cạnh đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích vượt trội và độc quyền như: 
 • MIỄN PHÍ kiểm tra tổn thương phổi giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn Dr Aid (AI Trợ lý bác sĩ). Với độ chính xác trên 90% và thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s, DrAid đã trở thành cánh tay đắc lực của nhiều bác sĩ tại các khu cách ly và bệnh diện dã chiến trong đợt dịch Covid đỉnh điểm vừa qua. DrAid được sử dụng để tầm soát, cảnh bảo các ca nghi nhiễm cho gần 3.000 ca F1 và cùng bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương phổi của hơn 8.000 bệnh nhân để đưa ra các chỉ định điều trị kịp thời. 
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất. Có sẵn nhiều gói khám ưu việt, độc quyền; mạng lưới bác sĩ hợp tác cùng nhiều bệnh viện, phòng khám trên cả nước giúp công nghệ trí tuệ nhân tạo tiếp tục phát huy thế mạnh khi tích hợp trong ứng dụng AIviCare. Có nền tảng dữ liệu lớn, AI chatbot có khả năng đánh giá được tình trạng và nhu cầu hiện tại của khách hàng, từ đó tư vấn chương trình và gói khám phù hợp nhất.
 • Hồ sơ điện tử trực tuyến cho phép khách hàng dễ dàng tra cứu lịch sử khám bệnh, kết luận và chỉ định của bác sĩ, đơn thuốc của bác sĩ sau các lần thăm khám. Đặc biệt, toàn bộ thông tin bệnh án của khách hàng được đồng bộ và lưu trữ trên nền tảng ứng dụng AIviCare nên việc đổi sang bác sĩ điều trị phù hợp nhất cũng trở nên vô cùng dễ dàng.
 • Nhiều chương trình tư vấn sức khỏe online miễn phí và các gói khám với giá đặc biệt thấp chỉ có trên AIviCare.

AIviCare và DrAid đã “trưởng thành” trong mùa dịch Covid-19 

Tình hình COVID-19 diễn biến nghiêm trọng từ tháng 06/2021 gây quá tải hạ tầng y tế trên cả nước. Nhiều bệnh nhân COVID-19 không được tiếp cận với dịch vụ y tế cần thiết một cách kịp thời, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Trong bối cảnh này, VinBrain phối hợp với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh triển khai điều trị F0 từ xa trên ứng dụng AIviCare, giúp bệnh nhân Covid-19 tiếp cận nhanh nhất với bác sĩ trong mọi trường hợp, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và tử vong.
Ứng dụng AIviCare tiếp tục được sử dụng để theo dõi diễn tiến bệnh liên tục thông qua danh sách lịch sử khám và tính năng nhắc nhở cập nhật các chỉ số (SpO2, nhịp thở) dựa theo phác đồ điều trị F0 tại nhà của Bộ Y Tế. Đây cũng là nguồn dữ liệu quan trọng giúp AIviCare và DrAid trưởng thành và sẵn sàng đồng hành cùng các khách hàng khi cần tư vấn y tế trực tuyến.
Với những đóng góp đặc biệt quan trọng, sản phẩm DrAid cho Covid-19 của VinBrain đã vinh dự giành giải Vàng hạng mục "Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp" thuộc Giải thưởng ASEAN về Công nghệ thông tin và truyền thông (ASEAN ICT Awards - AICTA). Đây là giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ICT của khu vực ASEAN cũng như châu Á Thái Bình Dương.
Nhanh tay tải App AIviCare để được tư vấn sức khỏe mùa dịch với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tận tâm ngay hôm nay!