Tin tức 30/05/2022

Các dấu hiệu ung thư ở phụ nữ đừng lơ là

Cơ thể của người phụ nữ luôn thay đổi. Tuy nhiên, có những thay đổi là điều hoàn toàn bình thường với từng giai đoạn, nhưng một số thay đổi có thể là bất thường hoặc là những dấu hiệu ung thư ở phụ nữ. Để sớm phát hiện bệnh lý, việc nhận biết ung thư ở phụ nữ rất quan trọng để biết được những thay đổi cơ thể có lợi hay có hại. 

1. Ung thư ở phụ nữ là vấn đề cần quan tâm hiện nay

Nhiều người cho rằng, ung thư nói chung và ung thư ở phụ nữ nói riêng đôi khi không cần phải điều trị, bởi vì trước sau họ cũng có kết cục bất lợi và quá trình điều trị ung thư khá tốn kém. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, trong một số trường hợp phụ nữ mắc ung thư nhưng được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là có thể. Hầu hết phụ nữ mắc bệnh ung thư rơi vào tình trạng nguy kịch do sợ hãi phải đối mặt với sự thật mắc bệnh. Nhưng với nhiều loại ung thư thì có loại ung thư chữa khỏi hoàn toàn hoặc có thể do người phụ nữ mắc bệnh ung thư từ chối điều trị dẫn tới kết cục đáng tiếc.

2. Những dấu hiệu ung thư ở phụ nữ có thể giúp phòng ngừa hoặc can thiệp sớm

2.1. Tình trạng giảm cân không rõ nguyên nhân

Tình trạng giảm cân không rõ nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc không điều độ khiến cho người phụ nữ bị giảm trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, khi xuất hiện tình trạng này, người phụ nữ nên quan tâm tới sức khoẻ. Bởi vì có thể đây là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết ung thư ở phụ nữ
Nếu giảm cân không rõ nguyên nhân từ 4 - 5 kg/tháng thì cần lưu ý, bởi đây có thể là một trong những dấu hiệu ung thư ở phụ nữ, đặc biệt là ung thư đại tràng hoặc các ung thư liên quan đến hệ tiêu hoá.

2.2. Tình trạng đầy bụng hoặc chướng bụng

Khi người phụ nữ gặp chướng bụng hoặc đầy bụng nó có thể bình thường nếu tần số này diễn ra rất ít trong năm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này này thường xuyên diễn ra thì chị em phụ nữ cần quan tâm, vì không phải nguyên nhân do chu kỳ kinh nguyệt gây ra hoặc do lượng thức ăn được tiêu hóa.
Đầy hơi hoặc chướng bụng có thể đi kèm theo một số triệu chứng như đau vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu. Ngay cả khi với một số người không ăn no cũng xuất hiện triệu chứng này thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng. Loại bệnh này rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì thế nếu gặp triệu chứng này thì bạn nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán kịp thời. 

2.3. Tình trạng chảy máu bất thường 

Khi người phụ nữ gặp tình trạng chảy máu bất thường ở âm đạo thì rất có thể là do gặp vấn đề về sức khỏe. Mặc dù, phụ nữ mỗi tháng đều trải qua chu kỳ kinh nguyệt, nhưng trường hợp xảy ra chảy máu bất thường, kèm theo mùi hôi khó chịu thì cần đặc biệt quan tâm và lưu ý. Bởi đây có thể đây là dấu hiệu liên quan đến ung thư vùng kín phụ nữ như ung thư cổ tử cung hoặc ung thư tử cung. 

2.4. Tình trạng ngực có sự thay đổi

Nếu người phụ nữ thấy xuất hiện các khối u nhỏ hoặc chỉ là một sự thay đổi nhỏ nhưng bất thường ở vùng da quanh ngực như ngứa hoặc bong da liên tục trong vài tuần, … thì có thể đây là dấu hiệu liên quan đến ung thư vú. 

2.5. Tình trạng thay đổi bề mặt da

Nếu như người phụ nữ đột nhiên bị nổi mụn cóc hoặc có màu sắc lạ, mẩn ngứa… thì nên đi khám da liễu ngay. Bởi đây có thể là dấu hiệu ung thư da ở phụ nữ với những dấu hiệu ban đầu được nhận biết thông qua màu sắc, hình dạng kích thước mụn và mật độ tập trung của mụn…

2.6. Gặp tình trạng khó nuốt

Khi người phụ nữ cảm thấy khó khăn trong việc nuốt thức ăn hoặc thức ăn ứ đọng ở trong cổ và triệu chứng này diễn ra thường xuyên thì có thể nghi ngờ có dấu hiệu liên quan đến ung thư thực quản hoặc ung thư vòm họng. 

2.7. Tình trạng đau ê ẩm toàn thân, sốt hoặc ho

Những biểu hiện đau ê ẩm toàn thân, kèm theo sốt hoặc ho có thể là một trong những biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư. Nếu triệu chứng này kéo dài và dai dẳng không hết và xuất hiện thêm các triệu chứng khác thì có thể liên quan đến ung thư máu, đặc biệt ung thư bạch cầu hoặc ung thư bạch huyết.

2.7. Tình trạng sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết thường được tìm thấy ở hai bên cổ hoặc ở vị trí dưới nách. Thông thường, nếu gặp tình trạng này sẽ bị sưng nhẹ khi nhiễm trùng và trở lại bình thường sau khi vết nhiễm trùng được điều trị. Tuy nhiên, nếu các hạch này ngày một lớn dần theo thời gian và các khối u nhỏ không biến mất, đặc biệt khi tìm hiểu không phải nguyên nhân do nhiễm trùng thì rất có thể những triệu chứng này liên quan đến các dấu hiệu của ung thư như ung thư máu hoặc ung thư bạch huyết. 

2.8. Tình trạng lở loét miệng

Khi người phụ nữ hay hút thuốc lá thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến ung thư miệng và triệu chứng ban đầu của bệnh này, bao gồm lở loét môi hoặc trong miệng, trên lưỡi xuất hiện đốm trắng, đôi khi người bệnh còn hay bị chảy máu chân răng. Bệnh có thể được điều trị hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. 

2.9 Dịch âm đạo có màu lạ bất thường

Dịch âm đạo bình thường sẽ có màu trong suốt, hơi đặc và có tính kết dính. Màu sắc của dịch âm đạo có thể là trắng sữa hoặc trắng trong tùy thuộc thời điểm có phải là chu kỳ kinh nguyệt hay không. Dịch âm đạo có thể xuất hiện nhiều hơn vào những ngày rụng trứng và màu sắc không thay đổi so với thời kỳ bình thường. Đặc biệt, dịch âm đạo không có mùi hôi. Tuy nhiên, nếu phụ nữ thấy dịch âm đạo có mùi hôi và màu sắc của dịch khác thường thì có thể đây là dấu hiệu ung thư vùng kín phụ nữ như ung thư cổ tử cung hoặc ung thư lạc nội mạc tử cung. 

2.10  Tình trạng chán ăn và mệt mỏi

Theo các chuyên gia cho biết khi người phụ nữ xuất hiện dấu hiệu ung thư buồng trứng thường kèm theo các dấu hiệu thay đổi khẩu vị thất thường sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn thường xuyên. Tình trạng này càng kéo dài sẽ khiến cho cân nặng của người phụ nữ bị giảm đi nhanh chóng ảnh hưởng tới sức khỏe. 

2.11. Đau vùng bụng hoặc đau vùng xương chậu

Khi xuất hiện cơn đau ở vùng xương chậu hoặc vùng bụng kèm theo tình trạng đầy hơi, chướng bụng có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung. Thêm vào đó, nếu người phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày và xuất hiện tình trạng buồn nôn thì nên đi khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời. 

2.12. Tình trạng phân và nước tiểu có chứa máu

Khi phân của người phụ nữ xuất hiện máu có thể là do bệnh trĩ gây ra, nhưng triệu chứng này cũng có thể là do bệnh ung thư ruột kết. Còn với trường hợp xuất hiện máu trong nước tiểu thì có thể đây là dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. 

2.13. Triệu chứng ợ nóng

Khi người phụ nữ tiêu thụ quá nhiều thức ăn hoặc rượu, kèm theo vấn đề căng thẳng có thể gây ra chứng ợ nóng nghiêm trọng. Nếu tình trạng này không thuyên giảm và kéo dài thì có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày, hoặc ung thư cổ họng hoặc ung thư buồng trứng. Ngoài ra, triệu chứng này cũng có thể làm hỏng niêm mạc thực quản và dẫn tới tình trạng barrett thực quản, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành ung thư vòm họng. 
Có thể nói, những dấu hiệu ung thư ở phụ nữ khá rõ ràng. Vì thế khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường thì người bệnh cần sớm đến các cơ sở y tế hoặc lựa chọn hình thức khám bệnh trực tuyến với chuyên gia để được tư vấn và điều trị khi cần thiết.
Để thuận tiện trong việc tầm soát bệnh tật, bạn có thể thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
  • Thời gian linh hoạt với nhiều gói khám 1 năm - 6 tháng - 3 tháng - 1 tháng
  • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
  • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
  • Tạo tài khoản nhanh chóng;
  • Đăng nhập thông minh;
  • Đặt hẹn trực tuyến;
  • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
  • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.