Tin tức 19/08/2022

Các mức độ trầm cảm sau sinh

Chứng trầm cảm sau sinh là vấn đề thường xảy ra ở phụ nữ mang thai và mức độ ảnh hưởng của căn bệnh này khá nghiêm trọng. Nhiều trường hợp người mẹ rơi vào trầm cảm không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đã tự huỷ hoại cuộc sống của bản thân hoặc cướp đi mạng sống của con mình. Việc nhận định trầm cảm và các mức độ trầm cảm sau sinh giúp kiểm soát tốt hơn những ảnh hưởng nghiêm trọng này. 

1. Chứng trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh là tình trạng người phụ nữ bị rối loạn cảm xúc, cũng thư thay đổi cả về thể chất, tâm lý, hành vi sau khi sinh con. Những người phụ nữ này thường có suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi, cáu gắt, buồn chán, lo lắng, về nhiều vấn đề trong cuộc sống. 
Những rối loạn của bệnh trầm cảm sau sinh có thể gặp ở bất kỳ người phụ nữ nào. Tỷ lệ phụ nữ sinh con lần đầu mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất đặc biệt bệnh thường phát triển trong vòng 1 năm đầu sau sinh. Theo thống kê cho biết có khoảng 10 đến 20% phụ nữ sau khi sinh con sẽ rơi vào trạng thái rối loạn tâm lý. Trong đó có tới 15% trường hợp xuất hiện bệnh trầm cảm trong 3 tháng đầu sau sinh, và 15 đến 25% xảy ra trong năm đầu sau sinh. Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh có thể diễn biến ở mức nhẹ, vừa và nặng. Thậm chí bệnh có thể tự khỏi hoặc bệnh trở nên nặng nếu không được can thiệp kịp thời. Khi đó, người mẹ sẽ mất tự chủ, xuất hiện các hành vi phá hoại bản thân, huỷ hoại mọi thứ xung quanh kể cả sinh mạng của mẹ và con. 

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh

Cho đến nay, khoa học vẫn chưa có căn cứ hay minh chứng chính xác về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Tình trạng bệnh này phụ thuộc vào thể chất, tinh thần và hoàn cảnh của từng người phụ nữ. Tuy nhiên, có thể nhóm lại một số nguyên nhân thường gặp nhất gây ra những rối loạn này cho người phụ nữ, chính là thay đổi nội tiết tố, tiền sử rối loạn tâm lý, cảm xúc, yếu tố đời sống. 
Với sự thay đổi nội tiết tố khi phụ nữ mang thai thì nồng độ nội tiết tố nữ estrogen và progesterone tăng cao hơn so với thông thường. Tuy nhiên, khi trải qua vượt cạn và sinh con thì nồng độ hormone này nhanh chóng giảm xuống mức bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với sự thay đổi đột ngột như vậy có thể dẫn đến rối loạn tâm lý gây bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. 
Tiền sử rối loạn tâm lý thường bị trầm cảm tái phát. Vì vậy những phụ nữ có tiền sử trầm cả trước hoặc trong khi mang thai có thể là yếu tố nguy cơ khiến cho trầm cảm sau sinh dễ dàng xảy ra hơn. 
Sức khỏe của người phụ nữ sau sinh có thể bị giảm sút. Các cơn đau quá nhiều trong quá trình sinh nở khiến cho tâm trạng của người phụ nữ không ổn định. Thêm vào đó, nếu cơn đau kéo dài thì công việc chăm con mới sinh khá vất vả với người phụ nữ và từ đó dẫn tới tâm lý bực bội, cáu gắt, gia tăng cảm giác chán ghét bản thân và con. 
Các yếu tố về kinh tế, đời sống ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý của người phụ nữ. Khi điều kiện kinh tế khó khăn, cuộc sống chật vật, thiếu thốn đặc biệt không được người chồng và người thân trong gia đình chia sẻ sẽ gây áp lực lớn cho người phụ nữ. Từ đó có thể làm gia tăng các mức độ trầm cảm sau sinh. 

tram-cam-sau-sinh-3

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh
 

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng góp phần gia tăng trầm cảm của phụ nữ sau sinh bao gồm: tuổi tác tại thời điểm mang thai càng trẻ thì tỷ lệ mắc trầm cảm càng cao, tiền sử gia đình có người bị rối loạn tâm thần, trải qua sự kiện cực kỳ căng thẳng trước khi mang thai, trẻ sinh ra yếu ớt dễ mắc bệnh cũng khiến cho người phụ nữ căng thẳng…

3. Các mức độ của trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Trầm cảm sau sinh có mức độ nhẹ vừa nặng. Thường trầm cảm sau sinh ở phụ nữ được chia thành hai loại:
  • Loại khởi phát sớm với mức độ nhẹ, ngắn, trong những ngày đầu hoặc tuần đầu sau sinh.
  • Loại khởi phát muộn thường xuất hiện trong vài tuần sau sinh hoặc kéo dài hơn. 
Trầm cảm theo hội chứng baby blues chiếm khoảng 30 đến 80 % bà mẹ mới sinh mắc hội chứng này trong một thời gian ngắn khi em bé chào đời. Người mẹ thường gặp các biểu hiện lo lắng, mất ngủ, mệt mỏi, ủ rũ, … kéo dài khoảng 3 đến 10 ngày sau khi sinh. Và có thể kết thúc trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, nếu những biểu hiện này kéo dài hơn thì người mẹ có thể đã mắc hội chứng trầm cảm sau sinh.
Hội chứng trầm cảm sau sinh: Theo thống kê chiếm khoảng 10% các bà mẹ sinh con gặp phải, thường xuất hiện sau 3 tuần đầu sau khi sinh. Các dấu hiệu nhận biết, cảnh báo về triệu chứng này của bà mẹ thường bao gồm hay khó tập trung, khó khăn trong việc đưa ra quyết định, thiếu tự tin, chán ghét bản thân
Rối loạn tâm thần sau sinh thường xảy ra ở nhóm sản phụ có tiền sử hoặc người thân trong gia đình có triệu chứng của rối loạn cảm xúc lưỡng cực hoặc bệnh tâm thần phân liệt. Những rối loạn này sẽ bắt đầu trong vòng 2 tuần đầu tiên sau khi sinh và chiếm tỷ lệ cao nhất trong khoảng từ 1 đến 3 tháng tiếp theo. Sản phụ sẽ có các dấu hiệu về cảm xúc dễ kích động, lú lẫn, giảm trí nhớ, mất ngủ kéo dài…

4. Lý do cần thực hiện kiểm soát tình trạng trầm cảm sau sinh của phụ nữ

Trầm cảm sau sinh là bệnh tâm lý cần được quan tâm và điều trị kịp thời. Bởi vì nó có thể gây ra những ảnh hưởng ngắn hạn hoặc dài hạn cho cả sản phụ và em bé. Đối với em bé, khi người mẹ bị trầm cảm trong thời gian ngắn thì ít bú hơn, hoặc bị bỏ rơi, không được chăm sóc đầy đủ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho trẻ bị rối loạn về hành vi ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc cũng như sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ. 
Test trầm cảm sau sinh là một biện pháp đánh giá tâm lý của người phụ nữ được các bác sĩ sử dụng khá phổ biến để có thể xác định và tư vấn cho người mẹ có phương án cải thiện thích hợp. Khi người phụ nữ thực hiện các bài trắc nghiệm trầm cảm sau sinh, bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ mắc bệnh của người phụ nữ, chẳng hạn như test trầm cảm sau sinh thường được sử dụng EPDS-edinburgh postnatal depression scale. Bài trắc nghiệm trầm cảm sau sinh này được hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng với 10 câu hỏi được đánh giá theo mức điểm từ 0 đến 3 tăng dần theo mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Tổng điểm của test trầm cảm sau sinh này sẽ giúp đánh giá tối ưu mức độ trầm cảm của phụ nữ sau sinh. 

test-tram-cam-sau-sinh

Test trầm cảm sau sinh giúp tầm soát bệnh lý này
 

Trầm cảm sau sinh thường khó phát hiện và kéo dài hàng tháng hoặc lâu hơn. Vì thế bệnh có thể phát triển thành rối loạn tâm thần nếu không được điều trị kịp thời. Một số trường hợp khi phát hiện và điều trị bệnh vẫn có nguy cơ tái phát trong tương lai. 
Nếu bạn đang cần tư vấn về tình trạng trầm cảm sau sinh với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngay ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
  • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
  • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
  • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
  • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi. 
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
  • Link cài app trên hệ Google Play: 
  • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.