Tin tức 19/08/2022

Các nguyên nhân gây trầm cảm ở người trưởng thành

Trầm cảm ngày càng trở nên khá phổ biến trong xã hội hiện đại, nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể do lối sống, áp lực công việc… Bệnh trầm cảm để lại nhiều ảnh hưởng nặng nề đối với cuộc sống cũng như khả năng làm việc của người người bệnh. Việc nhận định chính xác nguyên nhân trầm cảm có thể giúp cho người bệnh phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp

1. Trầm cảm ở người trưởng thành

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới cứ khoảng 20 người bình thường sẽ có một người đã từng bị một giai đoạn trầm cảm trong những năm trước. Mỗi năm có khoảng 850000 người tử vong do trầm cảm. 
Rối loạn trầm cảm không phân biệt giới tính, độ tuổi, nhưng tỷ lệ mắc trầm cảm ở phụ nữ tương đối cao hơn so với nam giới. Những người mắc bệnh có thể phải trải qua những biến cố khá lớn trong cuộc đời như phá sản, thất nghiệp, nợ nần, ly hôn, … hoặc có thể do cá nhân mắc rối loạn trầm cảm nhưng không phải do gặp biến cố mà chỉ là những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày như lo lắng kéo dàicăng thẳng quá mức…. Rối loạn trầm cảm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tình thần của người bệnh mà còn ảnh hưởng tới các mối quan hệ của cá nhân trong quan hệ gia đình. 

2. Những đối tượng người trưởng thành dễ mắc trầm cảm

Rối loạn trầm cảm có thể gặp ở mọi người ,tuy nhiên lứa tuổi mắc bệnh phổ biến thường rơi vào khoảng từ 18 đến 45 tuổi. Ngoài ra độ tuổi trung niên và tuổi già cũng có thể dễ gặp rối loạn này. Theo nghiên cứu y khoa thống kê nhóm đối tượng dễ mắc rối loạn trầm cảm như: 
 • Nhóm người bị sang chấn tâm lý đã từng bị trải qua biến cố, đột ngột của cuộc đời như phá sản, nợ nần, lo lắng kéo dài, hôn nhân đổ vỡ, căng thẳng quá mức, mất đi người thân…
 • Nhóm người là phụ nữ vừa sinh con: Đây là giai đoạn khá nhạy cảm đối với người phụ nữ, bởi những thay đổi nhanh chóng về hormone, vai trò trong gia đình, thay đổi lối sống hoặc những bất ổn trong cuộc sống trước đó làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm ỏ phụ nữ đặc biệt phụ nữ sau khi sinh.
 • Nhóm học sinh và sinh viên do bị áp lực quá lớn với thành tích học tập, thi cử dồn dập, áp lực từ cha mẹ và thầy cô, …
 • Những người có thể bị tổn thương cơ thể nặng như bị tai nạn phải cắt bỏ bộ phận cơ thể, chấn thương sọ não, ung thư, mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm…
 • Những người sử dụng rượu bia, chất kích thích lâu dài. 
 • Người thiếu nguồn lực trong cuộc sống, thiếu mối quan hệ hỗ trợ, thiếu giao tiếp, thiếu cách ứng phó với áp lực và sự lo lắng.

Các mức độ của trầm cảm có thể được chia thành 3 loại: nhẹ, vừa, nặng. Để chẩn đoán được có thực sự là bệnh trầm cảm hay không thì cần có ít nhất một trong hai triệu chứng của bệnh. Trong vòng hai tuần và mỗi ngày, người bệnh sẽ có cảm giác như: 

 • Cân nặng có thể thay đổi thất thường, với sự tăng giảm không ổn định, 
 • Giấc ngủ cũng thay đổi có thể là ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít
 • Kích động quá mức hoặc trở nên chậm chạp 
 • Người có cảm giá mệt mỏi hoặc quá sức. 
 • Có thể gặp tình trạng cảm giác vô dụng, vô giá trị, hoặc mặc cảm tội lỗi. 
 • Giảm khả năng tập trung và hay do dự khi thực hiện công việc

nguyen-nhan-dan-den-benh-tram-cam

Mất ngủ là một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm
 

Dựa vào những triệu chứng và mức độ này bác sĩ về tâm thần kinh hoặc tâm ký có thể giúp phân loại mức độ trầm cả và thậm chí họ có thể sử dụng một số công cụ test để hỗ trợ chẩn đoán chính xác hơn. 
Với trường hợp trầm cảm sau sinh thường gặp ở các bà mẹ lần đầu sinh con hoặc sinh con quá nhiều mà không có hoặc thiếu sự hỗ trợ của người thân, gia đình và xã hội. Chính điều đó khiến người phụ nữ rơi vào trạng thái lo lắng, cáu gắt, tâm trạng bất an… và đây là nguyên nhân gây bệnh trầm cảm. 

3. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Nguyên nhân trầm cảm được xác không chỉ là những rối loạn thông thường mà cần xác định các yếu tố nguy cơ tác động gây nên tình trạng biến đổi tâm lý. Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm có thể do: 
 • Bệnh lý hoặc chấn thương ở những đối tượng mắc bệnh não như viêm não, u não, chấn thương sọ não rất dễ mắc bệnh trầm cảm do cấu trúc não bị tổn thương. 
 • Sử dụng quá nhiều chất kích thích sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm chẳng hạn như bia, rượu, thuốc lá, sử dụng ma tuý, ma tuý đá…
 • Công việc căng thẳng, áp lực kéo dài, áp lực hoặc xung đột từ gia đình, môi trường sống căng thẳng… đều có thể là nguyên nhân trầm cảm
 • Ngoài ra thì còn có một số nguyên nhân trầm cảm chưa rõ nguyên nhân có thể do nội sinh. Những trường hợp này xảy ra có thể do rối loạn hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh có trong não bộ… Và nói chung các yếu tố liên quan đến di truyền hoặc thay đổi chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, noradrenaline… hoặc môi trường căng thẳng, tâm lý áp lực….

4. Những tác động của rối loạn trầm cảm ở người trưởng thành

Trầm cảm được xem như căn bệnh khá âm thầm và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đôi khi những người mắc trầm cảm cũng không thể tự nhận ra được mình đang gặp phải điều gì. Tuy nhiên, trầm cảm ảnh hưởng khá nhiều đến tình thần và cuộc sống cá nhân cũng như xã hội. 
Ảnh hưởng tình thần và cuộc sống khiến cho người bệnh luôn bị mất tập trung và giảm hiệu quả trong công việc. Các mối quan hệ giao tiếp cũng ảnh hưởng do người bệnh không kiểm soát được các cảm xúc của mình hoặc thu nhỏ mình lại cũng như giới hạn các mối quan hệ giao tiếp. Thậm chí với một số trường hợp người bệnh có thể tự làm đau chính bản thân mình hay có ý nghĩ tự tử. Những nguyên nhân này có thể do họ đánh giá quá thấp bản thân, cảm thấy có lỗi với bản thân và người thân. Thêm vào đó các kỹ năng ứng phó hoặc thiếu nguồn lực cho người bệnh khiến cho họ có thể có những hành động mạnh tự gây hại đến cảm xúc cũng như thể xác của họ. 
Thêm vào đó, người bệnh cũng bị ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ. Và thường xuyên mất ngủ kéo dài sẽ tác động đến tình thần và cảm giác 
mệt mỏi. Những người mắc trầm cảm có thể ham muốn tình dục một cách thái quá. Trầm cảm kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan chức phận trong cơ thể

5. Điều trị bệnh trầm cảm cho người trưởng thành

Điều trị trầm cảm có thể áp dụng nhiều phương pháp kết hợp để có hiệu quả điều trị tốt nhất
 • Điều trị hoá dược là phương pháp khá phổ biến giúp điều trị trầm cảm. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy thuốc chống trầm cảm khá hữu ích cho những trường hợp mắc bệnh trung bình và nặng. Các loại thuốc và liều lượng cũng như thời gian sử dụng đều cần được tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Các loại thuốc này thực hiện cơ chế ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, thuốc, chống  trầm cảm ba vòng, thuốc ức chế monoamine oxidase,...
 • Kèm theo đó, người bệnh sẽ được điều trị tâm lý là liệu pháp chữa trị trầm cảm có hiệu quả trong xã hội hiện đại. Các nhà tâm lý có thể được đào tạo bài bản và áp dụng các kỹ thuật để đồng hành hỗ trợ tâm lý cho người bệnh. Việc áp dụng trị liệu này có thể khiến cho người bệnh nhanh chóng phục hồi và thoát khỏi sự phiền nhiều của trầm cảm. Các liệu pháp phổ biến hiện nay bao gồm nhận thức và trị liệu hành vi, trị liệu nghệ thuật, trị liệu gia đình. 

dieu-tr-tram-cam

Điều trị trầm cảm cần kết hợp với nhiều phương pháp
 

Nếu bạn đang cần tư vấn về tình trạng trầm cảm với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngay ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.