Tin tức 02/10/2022

Các phương pháp điều trị trầm cảm

Trầm cảm thuộc nhóm bệnh tâm thần học với đặc trưng là sự rối loạn của bộ não gây nên. Tỷ lệ mắc trầm cảm ngày nay càng gia tăng và gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, điều trị trầm cảm như thế nào luôn nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. 

1. Nguyên nhân bệnh trầm cảm

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm có thể do một số yếu tố, chẳng hạn như: 
 • Có nhiều giải thuyết cho rằng tình trạng này có thể liên quan đến yếu tố di truyền, yếu tố tự miễn, môi trường sống, xã hội … Tuy nhiên, tác động của yếu tố này chưa thực sự rõ ràng. 
 • Trầm cảm do căng thẳng với những áp lực nhiều phía từ gia đình, công việc, con cái, phá sản, hoặc do những tình huống đột ngột xảy đến như mất người thân, mất công việc…
 • Trầm cảm có thể do xuất hiện các bệnh lý chấn thương tác động trực tiếp trên não bộ gây ảnh hưởng đến cảm xúc của người bệnh.
Ngoài ra, vẫn còn có một số trường hợp trầm cảm không rõ nguyên nhân. 

dieu-tri-tram-cam-nhe
Trầm cảm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân

2. Các phương pháp áp dụng điều trị trầm cảm

2.1. Điều trị trầm cảm bằng trị liệu

Trị liệu là một trong những cách có thể giúp trong điều trị trầm cảm nhẹ và thông qua phương pháp trị liệu sẽ giúp giải quyết một số vấn đề như: 
 • Các mối quan hệ của người bệnh: Người bệnh hiểu rõ được các mối quan hệ, đồng thời xây dựng và cải thiện để đẩy lùi sự cô lập, tạo dựng mối quan hệ tốt hơn với gia đình, bạn bè và xã hội. Điều này sẽ giúp cho người bệnh ngăn ngừa được các dấu hiệu của trầm cảm. 
 • Thiết lập ranh giới lành mạnh với việc thực hiện các mối quan hệ hàng ngày giúp giảm đi sự căng thẳng. Đồng thời khi trị liệu thì phương pháp này sẽ giúp cho người bệnh xác định được ranh giới phù hợp với bản thân. 
 • Xử lý các vấn đề trong cuộc sống: Khi người bệnh được trao đổi các khó khăn với nhà trị liệu, họ sẽ nhận được sự  giúp đỡ và hỗ trợ. Từ đó, người bệnh sẽ đưa ra quyết định xử lý vấn đề mà họ đang gặp phải trong cuộc sống một cách tích cực nhất có thể. 
Khi nhắc đến trị liệu thì có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến một buổi trị liệu trực tiếp với chuyên gia. Tuy nhiên, thực hiện phương pháp trị liệu có thể áp dụng cả cho nhóm và cá nhân đều mang lại hiệu quả cho quá trình điều trị. Cả hai cách thực hiện này có khoảng thời gian kéo dài 1 giờ. 
Lợi ích của mỗi phương pháp sẽ cho thấy, trị liệu cá nhân có thể giúp người bệnh xây dựng mối quan hệ mật thiết với người trị liệu và có thể cảm thấy thoải mái chia sẻ những thông tin nhạy cảm so với hình thức trị liệu nhóm. Khi thực hiện trực tiếp một - một thì người bệnh sẽ được quan tâm nhiều hơn so với nhóm. Còn trị liệu theo nhóm, có thể giúp người bệnh lắng nghe được những ý kiến của các người bệnh khác cùng đồng cảnh với mình, giúp người bệnh hiểu thêm và tự tin hơn khi tham gia trị liệu. 

Một trong những yếu tố thành công của phương pháp này là người bệnh cần tìm hiểu và kết nối với chuyên gia trị liệu có kinh nghiệm. Khi gặp chuyên gia phù hợp thì sẽ giúp người bệnh chăm sóc cũng như hỗ trợ dễ dàng trong điều trị và cải thiện sức khỏe tinh thần. 

2.2. Điều trị trầm cảm bằng thuốc

Trị liệu chỉ nên áp dụng cho những trường hợp mắc bệnh nhẹ và vừa, còn trong điều trị trầm cảm nặng thì cần chỉ định thuốc điều trị trầm cảm. Trầm cảm có liên quan đến sự mất cân bằng hoá học trong não khi đó thuốc điều trị trầm cảm chỉ giúp giảm thiểu một số triệu chứng vừa và nặng, nhưng để điều trị các vấn đề tiềm ẩn thì thuốc cũng không phải là phương pháp điều trị lâu dài. Hơn nữa, thuốc chống trầm cảm còn có thể gây ra các tác dụng phụ.
Khi lựa chọn phương pháp điều trị trầm cảm bằng thuốc bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng đồng thời phân tích cả lợi ích và rủi ro cho trường hợp này. 

dieu-tri-tram-cam-như-the-nao

Điều trị trầm cảm bằng thuốc là một phương pháp phổ biến nhất 

2.3. Phương pháp điều trị thay thế và bổ sung trong điều trị trầm cảm

Trong điều trị trầm cảm ngoài việc áp dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp thay thế hoặc bổ sung như bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng, thảo dược, châm cứu hoặc các kỹ thuật giúp thư giãn tốt như thiền, yoga, thái cực quyền…
 • Điều trị trầm cảm bằng vi chất và chất bổ sung: Mặc dù các nghiên cứu cũng chưa chứng minh được một cách rõ ràng về sử dụng thảo dược, vitamin, chất bổ sung trong điều trị trầm cảm, nhưng khi phân tích các nguyên nhân của trầm cảm thì một trong những nguyên nhân gây bệnh là do thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt các loại vi chất. Tuy nhiên, trước khi bổ sung những vi chất này cho cơ thể, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ và cần thực hiện theo kê đơn của bác sĩ để có hiệu quả. 
 • Phương pháp thay thế trong điều trị trầm cảm: Với những trường hợp mắc trầm cảm ở mức nhẹ và vừa thì người bệnh có thể áp dụng các phương pháp thay thế để cải thiện tâm trạng như thư giãn, châm cứu…
 • Thư giãn giúp giảm thiểu các triệu chứng trầm cảm: Thực hiện kỹ thuật thư giãn cũng có thể làm giảm sự căng thẳng đồng thời tăng cảm giác vui vẻ và hạnh phúc cho người bệnh. Người bệnh có thể áp dụng các bài tập yoga, thiền, hít thở sâu, thư giãn cơ bắp để cảm nhận được tác dụng trong điều trị trầm cảm. 
 • Châm cứu được thực hiện bằng kim hình chỉ vào các điểm cụ thể trên cơ thể để giúp điều trị các bệnh liên quan đến thần kinh trong đó có trầm cảm. Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng châm cứu là kỹ thuật mang lại hiệu quả trong điều trị. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín và có chứng nhận hành nghề. 
Nếu đang có những dấu hiệu liên quan đến trầm cảm, bạn nên đi khám và được điều trị kịp thời để có thể trở lại cuộc sống một cách bình thường. Trường hợp người bệnh ngại đến bệnh viện có thể khám trầm cảm trực tuyến với 
bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi thông qua ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.