Tin tức 24/09/2022

Các phương pháp trị liệu tâm lý

Các phương pháp trị liệu tâm lý tại Việt Nam còn khá xa lạ mặc dù đã được thế giới sử dụng để điều trị hiệu quả các bệnh tâm lý từ thế kỷ XVIII. Tiến trình trị liệu tâm lý từ các chuyên gia sẽ giúp bệnh nhân tháo gỡ những bất ổn trong cuộc sống, từ đó phục hồi sức khỏe tinh thần lẫn thể chất một cách tự nhiên.

1.Trị liệu tâm lý là gì?

Tâm lý trị liệu (hay Psychotherapy) là một hệ thống các phương pháp/kỹ thuật nhằm mục đích cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất và giải quyết các vấn đề trong hành vi/tâm trí của con người. Các chuyên gia tâm lý sẽ là người trực tiếp hướng dẫn và chăm sóc người bệnh, giúp họ tự quản lý và cân bằng cuộc sống để đạt mục tiêu như mong muốn. 
Từ thế kỷ 20, các phương pháp trị liệu tâm lý đã có một bước tiến vượt trội khi mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho rất nhiều người bệnh. Hiện nay, việc tham vấn trị liệu tâm lý đang dần được áp dụng rộng rãi và được đánh giá rất cao về độ hiệu quả. Bước sang thế kỷ 21, phương pháp trị liệu tâm lý đã được mở rộng phạm vi can thiệp, không dừng lại ở việc điều trị các bệnh lý rối loạn tâm thần mà còn mang lại khả năng cải thiện các vấn đề tâm lý. Đồng thời chúng ta hoàn toàn có thể tìm đến các chuyên gia để tham vấn trị liệu tâm lý ngay cả khi không mắc bất kì chứng bệnh nào. Tiến trình trị liệu tâm lý có thể giúp chúng ta thay đổi những thói quen không tốt, hiện thực hóa chính mình hoặc khơi gợi và tìm ra những khả năng tiềm ẩn. 
Mục tiêu chính của các phương pháp trị liệu tâm lý chính là cân bằng và ổn định bánh xe cuộc đời, giúp con người tìm ra các yếu tố để đạt được hạnh phúc trọn vẹn và thực hiện ước mơ của bản thân. Các chuyên gia tâm lý sẽ giúp bệnh nhân cải thiện dần các hành vi, cảm xúc, tâm lý thụ động, biến những vấn đề tiêu cực thành tích cực, đồng thời tạo tính chủ động cho bệnh nhân tự thực hiện và giải quyết các vấn đề của chính họ.

2.Những bệnh lý nào cần tham vấn trị liệu tâm lý?

Tiến trình trị liệu tâm lý có thể hỗ trợ điều trị dứt điểm một số bệnh lý như:
 • Trầm cảm;
 • Rối loạn lo âu;
 • Rối loạn giấc ngủ;
 • Suy nhược cơ thể;
 • Rối loạn cảm xúc;
 • Stress, căng thẳng, mệt mỏi.
Thay vì sử dụng các loại thuốc điều trị, bệnh nhân khi thực hiện tâm lý trị liệu sẽ được kết hợp nhiều phương pháp khác nhau với mục đích cuối cùng là cải thiện tâm lý và sức khỏe một cách tự nhiên nhất. Tùy thuộc từng mức độ, tình trạng của mỗi bệnh lý và nhiều yếu tố khác mà tiến trình trị liệu tâm lý của mỗi người sẽ khác nhau. Thời gian trung bình để các triệu chứng có thể cải thiện hiệu quả là từ 3 đến 5 tháng.

 

3.Hiệu quả của các phương pháp trị liệu tâm lý

Trị liệu tâm lý đã phát triển và được ứng dụng tại rất nhiều quốc gia có nền Y tế hiện đại. Các chuyên gia cho rằng người dân tại các nước càng phát triển thì càng phải chịu nhiều áp lực/căng thẳng từ công việc, cuộc sống, đặc biệt là các bệnh lý như trầm cảm, mất ngủ, stress, rối loạn lo âu đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa dần.
Các phương pháp trị liệu tâm lý sau khi được nghiên cứu và áp dụng đã giúp cho con người thoát khỏi trở ngại để giải quyết các vấn đề khó khăn trong đời sống hàng ngày. Những hiệu quả tuyệt vời mà tâm lý trị liệu mang lại bao gồm:
 • Điều trị tận gốc và hạn chế tối đa tình trạng tái phát;
 • Không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, do đó an toàn và không gây tác dụng không mong muốn;
 • Áp dụng được cho hầu hết mọi đối tượng, bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ…;
 • Bệnh nhân biết cách làm chủ và cân bằng hành vi, cảm xúc của bản thân;
 • Thay đổi những hành vi, cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực sang tích cực;
 • Cải thiện khả năng giao tiếp, khắc phục tình trạng ám thị và loại bỏ mọi rào cản đang tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe/tinh thần;
 • Các phương pháp trị liệu tâm lý còn giúp đánh thức khả năng tự chữa lành trong mỗi người, khi đó các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm một cách tự nhiên.
Phương pháp trị liệu tâm lý mang lại hiệu quả cao khi các vấn đề bất thường xuất phát từ suy nghĩ, tâm trí hoặc do các mối quan hệ có trong tiềm thức. Ngoài ra, tiến trình trị liệu tâm lý cần phải đảm bảo các yếu tố như lòng tin bệnh nhân, uy tín của chuyên gia, hiệu quả của ngôn ngữ giao tiếp và bản chất trong mối quan hệ trị liệu. 
Trong những yếu tố nêu trên thì niềm tin của bệnh nhân và uy tín của chuyên gia tâm lý có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến hiệu quả của tiến trình trị liệu tâm lý. Nguyên nhân là do bệnh nhân sẽ không thể biết được lý luận hay liệu trình trị liệu nào là phù hợp và tối ưu nhất nên việc lựa chọn đúng chuyên gia là vô cùng quan trọng. Ngược lại, nếu chuyên gia không thể giúp cho bệnh nhân đặt hết lòng tin vào mình thì các phương pháp trị liệu tâm lý sẽ khó mang lại hiệu quả như mong muốn.

4.Các phương pháp trị liệu tâm lý hiện nay

4.1. Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân

Phương pháp trị liệu tâm lý giữa các cá nhân giúp người bệnh tập trung hơn vào các mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, người lạ… Qua đó giúp bệnh nhân tìm ra những tâm lý xung đột với những người bên cạnh để từ đó tự thay đổi cảm xúc, hành vi phù hợp hơn.

4.2. Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp này hỗ trợ người bệnh tập trung vào những hành động và suy nghĩ của bản thân để tìm ra hướng giải quyết cho những vấn đề tiêu cực. Phương pháp trị liệu tâm lý này không tập trung vào việc tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh trong tiềm thức mà chủ yếu để bệnh nhân đối mặt với hành vi, tư tưởng gây ra các triệu chứng bệnh ở hiện tại.
Sau khi gỡ bỏ được những vấn đề tiêu cực, các chuyên gia tâm lý trị liệu sẽ tiến hành xây dựng lại niềm tin mới để giúp bệnh nhân trưởng thành và thay đổi theo hướng tích cực hơn. Hiện nay, liệu pháp hành vi nhận thức đã được áp dụng rất phổ biến với hơn 75% các trường hợp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

4.3. Liệu pháp phân tâm học

Chuyên gia tâm lý sẽ dựa vào những hiểu biết về lộ trình tâm thần vô thức để xác định những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Liệu pháp phân tâm học sẽ kết nối và xác định các quy trình với những vấn đề về tâm lý hoặc các yếu tố sức khỏe mà bệnh nhân đang gặp phải. 
Mục đích chính của phương pháp trị liệu tâm lý này chính là giúp cho người bệnh biết được những động cơ vô thức trong tâm lý đang kiểm soát và trói buộc họ, khiến những hành vi, tư duy của họ không thể thay đổi được.

4.4. Liệu pháp tập trung vào khách hàng

Với phương pháp trị liệu tâm lý tập trung vào khách hàng, các chuyên gia tâm lý sẽ tôn trọng, đồng cảm và giúp bệnh nhân một cách vô điều kiện. Chuyên gia tâm lý sẽ không hướng dẫn hoặc giải thích cho người bệnh theo bất kỳ mục tiêu nào mà sẽ trao quyền cho họ tự giải quyết và đưa ra những quyết định đối với các vấn đề của bản thân. 

4.5. Liệu pháp gia đình

Với liệu pháp gia đình, các chuyên gia sẽ hỗ trợ cho những người thân xung quanh bệnh nhân hiểu về tình trạng sức khỏe, các triệu chứng bệnh và những nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Thông qua đó mà các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết sẽ hỗ trợ giúp bệnh nhân thay đổi lối sống, suy nghĩ và hành vi.

4.6. Liệu pháp tâm động học

Đây là một phương pháp trị liệu tâm lý truyền thống giúp người bệnh tìm ra được nguyên nhân gây bệnh gốc rễ. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra tiềm thức, sau đó phản ánh chúng với cuộc sống hiện tại để có thể tìm ra nguồn gốc xuất phát của bệnh. 
Khi đã xác định được các nguyên nhân gây ra những hành vi, suy nghĩ hay cảm xúc tiêu cực, các chuyên gia sẽ hỗ trợ người bệnh thay đổi những cảm giác tội lỗi, hoang mang hoặc những rối loạn trong suy nghĩ, cảm xúc theo hướng tốt hơn. 

4.7. Liệu pháp giải quyết vấn đề

Để áp dụng phương pháp trị liệu tâm lý giải quyết vấn đề, các chuyên gia tâm lý sẽ sử dụng hình thức tư vấn, giao tiếp hoặc chia sẻ trực tiếp với người bệnh. Qua đó họ sẽ dần hiểu rõ hơn về các vấn đề tâm lý và những triệu chứng bất ổn của bản thân. Đồng thời các chuyên gia sẽ có biện pháp hỗ trợ và giúp cho bệnh nhân phát triển được hướng giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

5.Các hình thức trị liệu tâm lý là gì?

Các phương pháp trị liệu tâm lý hiện nay sử dụng phổ biến một số hình thức, trong đó phổ biến nhất là trò chuyện/giao tiếp giữa chuyên gia với bệnh nhân. Tuy nhiên để hỗ trợ điều trị tốt hơn các bệnh lý khác nhau, các chuyên gia tâm lý trị liệu còn có thể áp dụng các hình thức khác như:
 • Trị liệu bằng âm nhạc; 
 • Trị liệu bằng hành động, như vẽ tranh, chơi trò chơi, tâm kịch;
 • Trị liệu bằng thiền định;
 • Trị liệu theo cá nhân hoặc theo nhóm, bao gồm bạn bè, gia đình, người thân của bệnh nhân.
Nếu bệnh nhân và gia đình đang cần tư vấn về các phương pháp trị liệu, chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, người bệnh và gia đình có thể tham khảo ngay ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.