Tin tức 12/09/2022

Các tác hại của nghiện điện thoại

Điện thoại thông minh (smartphone) là công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên khi lạm dụng quá mức sẽ dẫn đến hiện tượng nghiện điện thoại thông minh và gây ra một số tác hại. Vậy tác hại của nghiện điện thoại thông minh là gì?

1. Hiện tượng nghiện điện thoại là gì?

Thực tế cho thấy bất cứ thứ gì có khả năng thúc đẩy tâm trạng tốt hơn đều có nguy cơ gây nghiện, trong đó bao gồm hiện tượng nghiện điện thoại thông minh (hay smartphone). Một nghiên cứu thực hiện năm 2015 cho thấy đa số trẻ nhỏ đã biết sử dụng điện thoại thông minh trước khi được 2 tuổi.
Những dấu hiệu của hiện tượng nghiện điện thoại bao gồm:
 • Luôn giữ smartphone bên mình;
 • Có thói quen kiểm tra điện thoại sau mỗi vài phút;
 • Không thể ngừng sử dụng điện thoại, kể cả thời gian nghỉ ngơi vào cuối tuần;
 • Luôn hứng thú với các hoạt động trên điện thoại như nhắn tin hoặc tham gia mạng xã hội thay vì gặp gỡ bạn bè ngoài đời thực.

2. Tác hại của việc nghiện điện thoại

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò cũng như những lợi ích mà điện thoại thông minh mang lại, tuy nhiên người bị nghiện điện thoại quá mức có nguy cơ gặp phải một số tác hại như sau:

2.1. Ảnh hưởng sức khỏe đôi mắt

Một trong những tác hại của nghiện điện thoại hay gặp nhất chính là giảm sức khỏe đôi mắt. Khi dành thời gian để chăm chú nhìn vào điện thoại, người dùng có xu hướng bỏ qua những biện pháp để bảo vệ sức khỏe hai mắt. Những tác động không tốt cho mắt do smartphone có thể do những nguyên nhân sau:
 • Người bị nghiện điện thoại thường dành nhiều thời gian để nhìn vào màn hình;
 • Thường xuyên sử dụng điện thoại ở tư thế nằm;
 • Sử dụng smartphone ở nơi thiếu ánh sáng.
Dùng điện thoại quá mức sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mắt như khô mắt, mỏi mắt, đỏ mắt, giảm thị lực như tật cận thị hoặc loạn thị… và những vấn đề này càng đặc biệt nguy hiểm khi đối tượng nghiện điện thoại thông minh lại là trẻ em.

tac-hai-cua-nghien-dien-thoai

Tác hại của nghiện điện thoại có thể ảnh hưởng đến mắt
 

2.2. Mất ngủ

Chúng ta dần hình thành thói quen lướt các mạng xã hội, đọc báo hoặc xem tin tức… bằng điện thoại thông minh trước thời điểm đi ngủ. Điều này có thể giúp chúng ta vui vẻ và giảm căng thẳng sau một ngày dài làm việc nhưng lại dẫn đến một tác hại của việc nghiện điện thoại là mất ngủ. 
Sử dụng smartphone trước lúc đi ngủ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mất ngủ hiện nay. Theo các chuyên gia nguyên nhân chính là do màn hình điện thoại phát ra các luồng ánh sáng xanh, qua đó ức chế sản xuất Melatonin ở não bộ. Melatonin là một hormone điều hòa giấc ngủ, do đó người bị nghiện điện thoại thường bị phá vỡ nhịp sinh học và mất ngủ nghiêm trọng.

2.3. Ảnh hưởng xương khớp

Chúng ta nếu quá say mê với việc sử dụng điện thoại thông minh thì không còn chú ý đến các vấn đề xung quanh, trong đó có tư thế của bản thân. 
Những tư thế không tốt khi dùng điện thoại sau đây có thể dễ bắt gặp, bao gồm:
 • Cổ thường xuyên cúi về phía trước khi điện thoại đặt dưới tầm mắt: Tư thế này khiến cột sống cổ phải chịu áp lực rất lớn, về lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng đau mỏi cổ, đau vai gáy và thoái hóa cột sống cổ…;
 • Ngồi cong hoặc vẹo lưng: Người bị nghiện điện thoại khi ngồi ở tư thế không đúng này kéo dài sẽ tác động xấu đến cột sống, dẫn đến một loạt vấn đề như đau lưng, cong vẹo cột sống hoặc tăng nguy cơ thoái hóa cột sống. Đặc biệt tình trạng gù vẹo cột sống ở trẻ em sẽ đặc biệt nghiêm trọng;
 • Chuyển động lặp đi lặp lại của các ngón tay gây mỏi hoặc cảm giác khó chịu, nghiêm trọng hơn là những cơn đau thoáng qua mà chúng ta ít để ý đến. Theo thời gian các cơn đau chuyển sang giai đoạn mãn tính và từ đó làm giảm khả năng vận động;
 • Việc phải giữ cầm smartphone trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp trong cơ thể, bao gồm khớp vai, khuỷu tay, cổ tay và các khớp ở ngón tay.

2.4. Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Các nghiên chức đã chứng minh màn hình điện thoại thông minh ẩn chứa rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, số lượng vi khuẩn trên màn hình smartphone đôi khi nhiều gấp 20 lần nắp thành bồn cầu trong nhà vệ sinh. Việc tay chúng ta tiếp xúc với điện thoại rồi chạm lên da hay các bộ phận khác hoặc cầm nắm thức ăn tiềm ẩn rất nguy cơ viêm nhiễm.

2.5. Trầm cảm, lo âu

Một tác hại của nghiện điện thoại nghiêm trọng và cũng rất phổ biến là trầm cảm và/hoặc lo âu. Bức xạ từ điện thoại thông minh có thể khiến thần kinh não bộ trở nên căng thẳng hơn, từ đó khiến người dùng luôn trong trạng thái tâm lý hồi hộp, lo âu. 
Đồng thời việc sử dụng điện thoại quá nhiều khiến người dùng sống thu rút và ngại các mối quan hệ xã hội, đặc biệt các mạng xã hội hiện nay có khả năng khiến chúng ta dễ bị tổn thương và cô lập. Tác hại này của hiện tượng nghiện điện thoại đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ do đối tượng này chưa phát triển tâm thần hoàn chỉnh nên dễ bị ảnh hưởng và tổn thương.

2.6. Béo phì

Những trường hợp dành nhiều thời gian cho việc sử dụng điện thoại thông minh sẽ có thời gian hoạt động thể chất ít hơn bình thường. Hậu quả là cơ thể dần trở nên chậm chạp, kém năng động và tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Tình trạng dư cân quá mức sẽ kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, có thể kể đến như:
 • Các bệnh lý tim mạch;
 • Xơ vữa động mạch;
 • Rối loạn chuyển hóa lipid máu;
 • Thoái hóa khớp do cân nặng;
 • Đái tháo đường.
Một nghiên cứu cho thấy trẻ em dùng smartphone hơn 5 giờ mỗi ngày có nguy cơ béo phì tăng đến 43%. Theo đó các nguyên nhân được cho là trẻ bị nghiện điện thoại ít tập thể dục hơn và đồng thời có chế độ ăn cũng kém lành mạnh hơn.

2.7. Rối loạn hành vi, suy giảm trí nhớ

Trẻ em hay bất cứ đối tượng nào khi nghiện điện thoại thông minh có có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn khó tập trung hoặc hiếu động thái quá (ở trẻ em). Đặc biệt, những nội dung trên mạng internet hay mạng xã hội nếu không được cha mẹ kiểm soát sẽ ảnh hưởng xấu đến trẻ nhỏ, đặc biệt những nội dung có tính chất bạo lực, gây hấn hoặc đả kích có thể khiến trẻ thay đổi hành vi hoặc tính cách.
Đồng thời việc dùng điện thoại thông minh quá lạm dụng sẽ dẫn đến những bệnh lý thần kinh hoặc ảnh hưởng đến não bộ, trong đó có chứng suy giảm trí nhớ.

2.8. Giảm chất lượng tinh trùng

Hầu hết chúng ta khi sử dụng smartphone đều có thói quen cất giữ chúng trong túi quần, đặc biệt là phái mạnh. Tuy nhiên, thói quen này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Bởi vì sóng bức xạ phát ra từ smartphone sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng, qua đó làm tăng tỷ lệ vô sinh.

2.9. Cản trở hòa nhập xã hội

Không thể phủ nhận là điện thoại thông minh và các mạng xã hội hiện nay có sức hút khủng khiếp đối với đa số người dùng, đặc biệt là đối tượng trẻ em. Sức hút từ smartphone khiến trẻ nhỏ ngày nay chỉ thích ở nhà, không muốn ra ngoài và tiếp xúc với mọi người. Đáng chú ý trẻ em chỉ thích tương tác với những trò chơi nhiều màu sắc trong điện thoại thông minh mà quên đi những người bạn cùng trang lứa. Tình trạng này dẫn đến một tác hại của việc nghiện điện thoại là khó hòa nhập với xã hội khi bước ra thế giới thực.

3. Làm gì khi trẻ bị nghiện điện thoại?

Không dễ dàng để trẻ từ bỏ hoàn toàn điện thoại thông minh vì hiện nay chúng vẫn là một công cụ phục vụ cho v học tập hay liên lạc với bạn bè… Để tránh những tác hại của nghiện điện thoại được đề cập phần trên, cha mẹ nên lưu ý những vấn đề sau đây:
 • Đặt mục tiêu cho việc sử dụng điện thoại: Cần giới hạn thời gian cũng như mục đích sử dụng điện thoại của trẻ, như chỉ dùng điện thoại để học tập hoặc chơi điện thoại trong một thời và thời điểm nhất định trong ngày;
 • Không sử dụng điện thoại vào một số thời điểm nhất định trong ngày, như khi tập thể dục, khi ăn uống hoặc vui chơi với bạn bè, đặc biệt không mang điện thoại khi đi tắm hoặc đi vệ sinh…;
 • Không dùng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ: Như đã nhắc ở trên, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có thể ảnh hưởng giấc ngủ của người dùng, đặc biệt khi sử dụng trong thời gian 2 giờ trước khi đi ngủ. Do đó cha mẹ cần tạo cho con thói quen tắt điện thoại và sạc điện thoại sạc ở phòng khác;
 • Đọc sách giấy thay vì đọc sách trên điện thoại thông minh;
 • Thay thế dần việc sử dụng điện thoại thông minh bằng các hoạt động lành mạnh khác như đọc sách, đi bộ, tập thể dục, gặp bạn bè…;
 • Phụ huynh cần xóa bỏ các phần mềm ứng dụng mà trẻ hay sử dụng trên điện thoại, đặc biệt những trò chơi khiến trẻ đam mê quá mức;
 • Điều quan trọng nhất là cha mẹ phải dành thời gian để vui chơi, học tập cùng con, từ đó khiến trẻ không có thời gian tiếp xúc với điện thoại.  

hien-tuong-nghien-dien-thoai

Hướng dẫn trẻ đọc sách sẽ giúp cải thiện tình trạng nghiện điện thoại
 

Nếu bệnh nhân và gia đình đang cần tư vấn về các tác hại của nghiện điện thoại với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, người bệnh và gia đình có thể tham khảo ngay ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.