Tin tức 15/06/2022

Các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em và người lớn

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm có khả năng gây tử vong, kể cả ở người lớn. Việc phát hiện sớm triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em, triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn để kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị là việc làm vô cùng quan trọng, giúp tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

1.Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại virus có tên là Dengue gây ra. Sốt xuất huyết có khả năng lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. So với người lớn thì trẻ em là đối tượng dễ bị mắc sốt xuất huyết hơn cả. Sốt xuất huyết xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam bệnh lưu hành phổ biến ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, từ thành thị đến vùng nông thôn. Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, tuy nhiên bệnh thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, đặc biệt là vào các tháng 7, 8, 9, 10 hàng năm. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng ngừa bệnh.

2.Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh nhi thường khởi phát bệnh với dấu hiệu sốt xuất huyết là sốt cao đột ngột, trong khi trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Thời gian sốt có thể kéo dài từ 2 – 7 ngày, kèm theo những dấu hiệu của sốt xuất huyết khác như: đỏ bừng mặt, da xung huyết, đau cơ, đau khớp, đau đầu…
Trong một số trường hợp, triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em có thể kèm theo đau họngviêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn; trẻ nhũ nhi có thể có ho, sổ mũi, tiêu chảy. Những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em thường không đặc hiệu, khó phân biệt với nhiễm các loại vi rút khác.
Tiếp theo giai đoạn sốt cao, bệnh nhi có thể bắt đầu có biểu hiện xuất huyết như: xuất hiện chấm xuất huyết trên da, chấm đỏ không biến mất khi căng da, vị trí xuất huyết thường là ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng. Ngoài ra, dấu hiệu xuất huyết còn thể hiện ở triệu chứng chảy máu mũi, chảy máu răng, đi tiêu ra máu. Ở trẻ em gái tuổi dậy thì có thể có xuất huyết âm đạo. 
Từ ngày thứ 3 – 7 của bệnh, trẻ sẽ bắt đầu hạ sốt đến thân nhiệt khoảng 37,5 – 38 độ C hoặc thấp hơn, một số bệnh nhi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm như: tổng trạng lừ đừ, mệt mỏi, nôn ói nhiều, đau bụng, xuất huyết niêm mạc, gan to. Một số trường hợp trẻ sẽ diễn tiến đến sốc sốt xuất huyết với biểu hiện tay chân lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp kẹp hoặc huyết áp không đo được. Tất cả những trường hợp trên cần phải nhập viện ngay lập tức và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, nếu để tình trạng sốc xuất huyết kéo dài, bệnh nhi có thể bị tổn thương nghiêm trọng ở nhiều cơ quan, có thể dẫn đến tử vong.
Mặt khác hầu hết những bệnh nhi vào thời điểm ngày 6,7 của bệnh đã hết sốt hoàn toàn và bệnh đang dần hồi phục, ăn uống tốt, đặc biệt trẻ có thể xuất hiện mẩn đỏ ngứa ở tay chân. Điều này có thể làm phụ huynh lo lắng và đưa trẻ đến bệnh viện, tuy nhiên bác sĩ sẽ giải thích đây là dấu hiệu cơ thể đang phục hồi.

3.Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Dấu hiệu của sốt xuất huyết người lớn có nhiều điểm tương đồng với dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ. Khi bị nhiễm phải loại virus này, người bệnh là người lớn sẽ gặp phải 1 trong 2 trường hợp là sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài hoặc xuất huyết bên trong nội tạng.

3.1. Triệu chứng sốt xuất huyết dạng cổ điển (thể nhẹ)

Có triệu chứng rầm rộ hơn so với triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em. Tuy nhiên triệu chứng thường xuất hiện các biểu hiện điển hình và không có biến chứng: sốt trong vòng 4 - 7 ngày kể từ khi bị truyền bệnh bởi muỗi và kèm theo các biểu hiện như:
 • Đau phía sau mắt;
 • nghiêm trọng;
 • Đau khớp và cơ;
 • Sốt lên đến 40.5 độ C;
 • Phát ban;
 • Buồn nôn, nôn.

3.2. Dạng sốt xuất huyết có xuất huyết nội tạng 

Biểu hiện bao gồm xuất huyết đường tiêu hóa và xuất huyết não, triệu chứng ban đầu có thể là đau đầu bình thường và sốt nhẹ, không phát ban. Sau đó khoảng 2 ngày người bệnh sẽ đi ngoài ra máu, phân có màu đen hoặc phân có máu tươi, da bắt đầu xuất hiện các chấm xuất huyết, người bệnh trở nên 
mệt mỏi, da xanh tái… Trường hợp xuất huyết não sẽ rất khó nhận biết, vì triệu chứng thường không rõ ràng, có thể người chỉ bị sốt, đau đầu, liệt chân, liệt tay hoặc liệt nửa người và sau đó rơi vào hôn mê, dẫn đến tử vong.

3.3. Triệu chứng sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue)

Đây là thể bệnh dạng nặng nhất của sốt xuất huyết ở người lớn, gồm tất cả các triệu chứng của bệnh kể trên cộng với triệu chứng chảy máu, huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt, hạ huyết áp… Trường hợp này, thường xảy ra ở những người bệnh trong lần nhiễm sốt xuất huyết thứ 2 trở đi, lúc này cơ thể đã có miễn dịch chủ động hoặc thụ động với một loại kháng nguyên virus. Vì vậy, sau khoảng 2 - 5 ngày mắc bệnh, bệnh nhân sẽ có tiến triển nặng, dạng bệnh này cũng có thể xảy ra ở trẻ và gây tử vong nhanh chóng.

4.Cách điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh có nguy cơ biến chứng cao và có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Do vậy, việc xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh là rất cần thiết để có thể đưa ra phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết phù hợp.
 • Khi phát hiện biểu hiện sốt từ 2 - 7 ngày, lúc này có thể điều trị ở nhà và biện pháp điều trị duy nhất là bù nước cho người bệnh;
 • Giai đoạn nhập viện thời gian ngắn (12 - 24 giờ): người bệnh nhập viện ngay khi biện pháp bù nước bằng đường uống không mang lại kết quả, xuất hiện các nốt xuất huyết dưới da hoặc niêm mạc;
 • Giai đoạn nhập viện thời gian dài (> 24 giờ): sốt xuất huyết cần phải nhập viện ngay khi có biểu hiện chân tay lạnh, sốt li bì, mạch yếu, viêm họng, khó thở...
Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị, phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, nghỉ ngơi và uống nhiều nước, sử dụng các món ăn mềm, dễ tiêu hóa, hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao. Người bệnh dù ở bất kỳ độ tuổi nào cũng cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ, tự theo dõi sát tại nhà hoặc có thể đến bệnh viện thực hiện những xét nghiệm cần thiết.
Trong quá trình chăm sóc sức khỏe, nếu cần sự hỗ trợ hãy sử dụng ngay dịch vụ Bác sĩ gia đình 1- 1 trên ứng dụng AIviCare để được kết nối trực tiếp với các bác sĩ hàng đầu Việt Nam. 
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Sử dụng gói Bác sĩ gia đình 1- 1 từ 1 tháng ngay trên ứng dụng sẽ đem lại tiện ích:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
 • Chẩn đoán miễn phí với trí tuệ nhân tạo AI: AIviCare tích hợp công nghệ AI để tìm, đưa đề xuất giải pháp sức khỏe tốt nhất cho người dùng.
Nhanh tay tải ngay App AIviCare để được tư vấn sức khỏe đa chuyên khoa với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Nhi giỏi, tận tâm ngay hôm nay
Lưu ý: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.