Tin tức 18/09/2022

Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay càng nhiều trẻ em nghiện điện thoại. Có thể nói đây là hiện tượng khá phổ biến và làm cha mẹ không khỏi lo lắng. Khi trẻ em nghiện điện thoại thì có thể ảnh hưởng đến cả sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Tìm hiểu được rõ nguyên nhân của tình trạng này có thể là cách để cai nghiện điện thoại cho trẻ. 

1. Vấn đề đáng lo của trẻ em nghiện điện thoại

Trẻ em bình thường có thể có sở thích một trò chơi nào đó trong máy điện thoại hoặc máy tính bảng, nhưng sau đó có thể là không thích nữa. Với trẻ mắc bệnh, đặc biệt bệnh tăng động thì nguy cơ lệ thuộc về hành vi nhận thức của trẻ trên những thiết bị này khá cao. Nhiều nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa việc lệ thuộc vào điện thoại với triệu chứng của lo lắng, trầm cảm, kể cả rối loạn giấc ngủ và lòng tự trọng thấp. Mặc dù ở những nghiên cứu này vẫn chưa xác định rõ được việc sử dụng điện thoại có thể làm tăng nguy cơ trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý hoặc ngược lại trẻ tăng động giảm chú ý có xu hướng thích sử dụng điện thoại nhiều hơn. Mặc dù, các nghiên cứu còn hạn chế nhưng việc sử dụng điện thoại ngày nay được xem như một kỹ năng sống khá quan trọng của bất kỳ trẻ em nào. 
Đôi khi cha mẹ của những trẻ mắc chứng bệnh tăng động giảm chú ý thường nhầm tưởng rằng, trẻ không thể tập trung nhưng thực ra sự chú ý của trẻ có thể trực tiếp và khá mạnh mẽ vào một loại công nghệ nào đó mà trẻ thấy thích, trong đó có trò chơi trên điện thoại, mạng xã hội…Hơn nữa, những chức năng của điện thoại thường là nguồn tài nguyên vô hạn nhằm cung cấp những cám dỗ làm trung tâm thư giãn của não trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy khiến cho trẻ khó có thể loại chiếc điện thoại ra khỏi cuộc sống của mình. 

2. Tác hại khi trẻ nghiện điện thoại

Trẻ nghiện điện thoại có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ:
 • Ảnh hưởng đến não bộ và thần kinh của trẻ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có nhiều điểm đáng lo ngại khi trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều. Khi đó lượng bức xạ từ điện thoại tác động kích thước đầu và não của trẻ dẫn tới vỏ não bị mỏng sớm hơn so với những trẻ không sử dụng điện thoại thường xuyên. Không chỉ vậy, theo các nhà nghiên cứu cho biết, khi trẻ sử dụng điện thoại để giải trí thì trẻ thường hay rơi vào tình trạng lơ đễnh, không quan tâm đến những điều xung quanh. Trẻ có xu hướng muốn sống tách biệt với thế giới bên ngoài. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài có thể khiến cho trẻ có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tâm lý, thần kinh, rối loạn lo âu, tự kỷ… Thêm vào đó, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng điện thoại có thể là nguyên nhân khiến gia tăng số trẻ mắc khối u não.
 • Thị lực của trẻ giảm sút và có thể mắc các bệnh về mắt. Mắt trẻ vốn đã yếu và chưa được phát triển toàn diện. Khi phải chịu cường độ ánh sáng mạnh và liên tục đều không tốt cho mắt. Đặc biệt chơi điện thoại nhiều giờ sẽ gây ảnh hưởng đến đôi mắt của trẻ với các triệu chứng khô mắt, nhức mắt, thậm chí suy giảm thị lực khi trẻ sử dụng quá nhiều ánh sáng xanh từ điện thoại.
 • Trẻ sẽ chậm phát triển, hạn chế trong khả năng giao tiếp. Thường các cha mẹ hay có thói quen cho trẻ sử dụng điện thoại khi ăn hoặc sinh hoạt cá nhân hoặc cho trẻ chơi để cha mẹ có thể dành thời gian làm việc khác. Dần dần trẻ sẽ bị phụ thuộc vào điện thoại, các nội dung ảo của điện thoại có thể khiến cho trẻ không muốn giao tiếp với thế giới bên ngoài. 

3. Một số cách cai nghiện điện thoại cho trẻ

Cha mẹ có thể sử dụng một số cách để cai nghiện điện thoại cho trẻ thông qua các hoạt động như: 
 • Đầu tiên cha mẹ cần thực hiện là những người làm gương cho trẻ. Thực tế cho thấy thói quen xấu sử dụng điện thoại của trẻ là một phần xuất phát từ cha mẹ. Chính cha mẹ tạo thói quen cũng như điều kiện để trẻ có thể tiếp xúc với điện thoại. Vì vậy, cách cai nghiện điện thoại cho trẻ đầu tiên nên được xuất phát từ cha mẹ. Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian bên trẻ hơn và rời xa chiếc điện thoại khi bước về nhà. Bên cạnh đó, khi trẻ đang chơi điện thoại cha mẹ không nên thu hồi ngay lập tức và la mắng trẻ. Như vậy có thể khiến trẻ bị ức chế và có hành vi chống đối. Cha mẹ có thể kiên nhẫn nói chuyện và tìm cách làm giảm sự chú ý của trẻ đến chiếc điện thoại và dần dần để điện thoại rời xa tầm kiểm soát của trẻ. 
 • Cha mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu về tác hiệu của điện thoại. Trẻ em như tờ giấy trắng và rất hay tìm hiểu những điều mà trẻ tò mò. Vì vậy cha mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu những tác hại khi sử dụng điện thoại không đúng cách hoặc sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ. 
 • Cha mẹ qui định thời gian trẻ sử dụng điện thoại. Cha mẹ không nên sửa ngay thói quen sử dụng điện thoại thường xuyên của trẻ. Mà cha mẹ có thể yêu cầu trẻ đặt thời gian sử dụng điện thoại trong ngày và dần dần sẽ giảm thời gian sử dụng điện thoại của trẻ ở những ngày tiếp theo. Cha mẹ có thể giải thích thêm cho trẻ hiểu tại sao nên làm như vậy. Duy trì quản lý thời gian sử dụng điện thoại giúp trẻ có thể cai nghiện được nhanh hơn và hình thành cho trẻ sắp xếp thời gian hiệu quả cho cuộc sống của trẻ. 
 • Cha mẹ khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. Thế giới bên ngoài có khá nhiều điều bổ ích và cha mẹ cần tạo điều kiện để thu hút trẻ. Khi trẻ đam mê một môn thể thao ngoài trời nào đó có thể giúp trẻ rèn luyện sức khỏe thể lực, giao lưu với các bạn cùng trang lứa và đặc biệt hạn chế thời gian sử dụng điện thoại của trẻ. 
 • Thu hút trẻ bằng các loại đồ chơi thú vị giúp trẻ quên đi chiếc điện thoại. Cha mẹ có thể tìm hiểu một số loại đồ chơi thông minh hoặc thiết kế dễ thương đẹp mắt để thu hút trẻ nhằm giúp trẻ quên đi chiếc điện thoại và hạn chế thời gian sử dụng điện thoại. 

4. Những dấu hiệu cho thấy trẻ nghiện điện thoại

Sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ trở thành vấn đề khi trẻ dành nhiều thời gian cho hoạt động này, khiến cho trẻ bỏ bê các mối quan hệ trực tiếp, không học bài, không đến trường và thậm chí trẻ còn bỏ luôn cả sở thích trước đây của mình. Những điều này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ. Một số những dấu hiệu giúp nhận diện trẻ nghiện điện thoại bao gồm:
 • Trẻ không hoàn thành bài tập hoặc nhiệm vụ ở trường hoặc những công việc nhà được giao, thậm chí cả việc ăn uống của trẻ cũng bị bỏ bê hoặc ăn qua loa cho xong bữa
 • Trẻ tách rời mối quan hệ với người thân, bạn bè, thường xuyên đóng kín cửa ở một mình trong phòng, không tiếp xúc với bất kỳ ai và chỉ tập trung vào chiếc điện thoại. 
 • Trẻ cảm thấy lo lắng hoặc hoảng sợ khi để quên điện thoại ở nhà hoặc khi điện thoại hết pin, nằm ngoài vùng phủ sóng. 
 • Khi không được sử dụng điện thoại trẻ thường có dấu hiệu bồn chồn, bứt rứt, dễ cáu gắt, …
Hi vọng những thông tin trong bài viết trên phần nào giúp cha mẹ hiểu được cách cai nghiện điện thoại cho con. Nếu thực hiện áp dụng các biện pháp trên nhưng trẻ không hợp tác, cha mẹ có thể cho trẻ đến thăm khám với bác sĩ tâm lý.
Nếu cha mẹ e ngại khi đưa trẻ đến khám tâm lý tại bệnh viện, nhưng vẫn muốn được khám với bác sĩ chuyên gia Thần kinh đầu ngành có thể tải ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.