Tin tức 21/08/2022

Cách chữa rối loạn lo âu trầm cảm ở người trưởng thành

Rối loạn lo âu và trầm cảm là 2 bệnh lý có triệu chứng chồng chéo lẫn nhau. Tuy nhiên vẫn có những triệu chứng chung như khó chịu, rối loạn giấc ngủ hoặc khó tập trung. Rối loạn lo âu trầm cảm là khái niệm miêu tả những trường hợp có triệu chứng của cả 2 bệnh lý này. Vậy cách chữa rối loạn lo âu trầm cảm là gì?

1.Tìm hiểu về rối loạn lo âu trầm cảm

Để xác định rối loạn lo âu trầm cảm là gì cũng như mối quan hệ giữa 2 bệnh lý, chúng ta cần tìm hiểu về những vấn đề cơ bản của từng bệnh lý.

1.1. Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là bệnh lý có những biểu hiện đặc trưng như luôn có cảm giác lo sợ thái quá trước một vấn đề vốn dĩ rất bình thường. Sự sợ hãi hay lo lắng ở bệnh nhân rối loạn lo âu thường có tính chất vô lý, nhưng lại kéo dài và lặp đi lặp lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Căn bệnh này ngày càng phổ biến và không ít người tìm hiểu về cách chữa dứt điểm rối loạn lo âu, tuy nhiên điều này không hề dễ dàng vì rối loạn lo âu thường đi kèm với các bệnh lý tâm thần khác như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn ăn uống hoặc rối loạn giấc ngủ.

1.2. Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một trong những bệnh lý tâm thần phổ biến với nhiều mức độ khác nhau, có thể nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc, suy nghĩ và hành động của bệnh nhân. Đặc trưng của trầm cảm là cảm giác buồn bã và mất hứng thú với các hoạt động thường ngày trong một thời gian dài. Trầm cảm nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về tâm lý, tình cảm, thể chất, khả năng hoạt động, phán đoán hoặc khả năng quyết định của bệnh nhân. Trầm cảm có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến công việc cũng như sức khỏe, nếu để kéo dài mà không được can thiệp có thể khiến người bệnh không còn thiết tha với cuộc sống, từ đó nảy sinh ý định tự tử.

1.3. Rối loạn lo âu trầm cảm là gì?

Như đã nhắc ở trên, rối loạn lo âu và trầm cảm là 2 bệnh lý khác nhau nhưng giữa chúng lại tồn tại mối quan hệ mật thiết. Bệnh nhân trầm cảm thường hay có cảm giác lo lắng và ngược lại người mắc chứng rối loạn lo âu thường dễ nảy sinh tâm lý chán nản của trầm cảm. Vì vậy, 2 bệnh này thường đi chung với nhau và tạo ra một thể bệnh đặc biệt là rối loạn lo âu trầm cảm. Vậy bệnh nhân cần điều trị rối loạn trầm cảm lo âu như thế nào?

2.Nguyên nhân gây rối loạn lo âu trầm cảm

Để chữa dứt điểm rối loạn lo âu trầm cảm, chúng ta cần tìm hiểu sơ lược về nguyên nhân gây bệnh để tìm ra biện pháp phù hợp nhất. Theo các chuyên gia, rối loạn lo âu trầm cảm có thể xuất phát từ những nguyên nhân đặc trưng của từng bệnh lý hoặc kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. 
Trong đó, những nguyên nhân sau đây được cho là sẽ dẫn đến chứng rối loạn lo âu trầm cảm:
 • Yếu tố di truyền: Những trường hợp gia định có người thân từng bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu sẽ có nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu trầm cảm hơn người bình thường;
 • Mất cân bằng các chất hóa học trong não: Các nghiên cứu tin cậy cho thấy bệnh nhân rối loạn lo âu trầm cảm thường ghi nhận sự mất cân bằng hoặc rối loạn các chất hóa học trung gian trong não bộ khi so sánh với người bình thường;
 • Căng thẳng: Người thân qua đời, gặp khó khăn trong cuộc sống, thất bại trong quan hệ tình cảm, công việc hoặc bất cứ tình huống nào đều có khả năng dẫn đến căng thẳng quá mức kéo dài. Điều này được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm hoặc rối loạn lo âu trầm cảm.
Ngoài ra, một số yếu tố thuận lợi sau đây cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn lo âu trầm cảm:
 • Độ tuổi từ 15 đến 30: Những trường hợp này được các nghiên cứu chứng minh có nguy cơ cao bị rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc kết hợp cả 2. Điều này cũng dễ lý giải, vì độ tuổi phải đối mặt với những thay đổi trong công việc, tình cảm và các mối quan hệ…;
 • Giai đoạn sau sinh em bé: Phụ nữ sau sinh thường có nhiều thay đổi, cả về sinh lý lẫn tâm lý, dẫn đến nhạy cảm hơn với chứng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu;
 • Tiền sử rối loạn lo lắng, rối loạn nhân cách hoặc rối loạn sau sang chấn;
 • Lạm dụng rượu bia hoặc chất/thuốc gây nghiện;
 • Người thiếu tự tin, quá độc lập, hay tự chỉ trích bản thân hoặc tâm lý bi quan;
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính nặng như ung thư, đái tháo đường, bệnh tim mạch;
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc, như thuốc điều trị tăng huyết áp hoặc thuốc an thần điều trị mất ngủ, có thể gia tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu trầm cảm;
 • Người bị lạm dụng tình dục, lạm dụng thể xác/tinh thần hoặc bị bóc lột sức lao động…;
 • Người bị chấn thương tâm lý như mất đi người thân, gặp khó khăn trong các mối quan hệ hoặc rắc rối về tài chính.

3.Cách chữa rối loạn lo âu trầm cảm

Điều trị rối loạn trầm cảm lo âu như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra. Phương pháp điều trị trầm cảm và rối loạn lo âu thường tương tự nhau, do đó bệnh nhân mắc đồng thời cả 2 sẽ được bác sĩ phối hợp nhiều liệu pháp và điều chỉnh theo từng triệu chứng cụ thể.

3.1. Liệu pháp nhận thức hành vi

Đây là một cách chữa rối loạn lo âu trầm cảm mang lại hiệu quả tương đối khả quan. Với liệu pháp này, bác sĩ điều trị sẽ có những định hướng giúp bệnh nhân suy nghĩ thực tế, hữu ích hơn, qua đó hạn chế những suy nghĩ tiêu cực. Liệu pháp nhận thức hành vi tập trung vào việc thực hiện các bước cụ thể để người bệnh dần dần vượt qua được lo lắng và trầm cảm. Biện pháp này cũng giúp người bệnh có thể đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân, từ đó tìm ra hướng khắc phục để giảm dần nỗi sợ hãi.

3.2. Điều trị bằng thuốc

Điều trị rối loạn trầm cảm và rối loạn lo âu bằng thuốc là biện pháp hay được áp dụng nhất. Triệu chứng của rối loạn lo âu và trầm cảm thường xuất hiện đồng thời, đan xen nhau và thông thường đều đáp ứng tốt với các thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin chọn lọc (SSRI) và thuốc ức chế tái hấp thu Norepinephrine/Serotonin (SNRI).
Trong đó, các thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu Serotonin chọn lọc (SSRI) hay được sử dụng gồm có:
 • Citalopram;
 • Escitalopram;
 • Fluoxetine;
 • Fluvoxamine;
 • Paroxetine;
 • Sertraline;
Thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu Norepinephrine Serotonin (SNRI) như:
 • Desvenlafaxine;
 • Duloxetine;
 • Venlafaxine;
 • Levomilnacipran.
Nếu cách chữa rối loạn lo âu trầm cảm bằng các thuốc SSRI hoặc SNRI không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể cho bệnh nhân chuyển qua dùng các loại thuốc khác. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó bệnh nhân chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ phải luôn theo dõi chặt chẽ bệnh nhân có hướng xử trí kịp thời khi gặp tác dụng phụ không mong muốn.

3.3. Luyện tập thể dục

Cách điều trị rối loạn lo âu tại nhà mà bệnh nhân có thể áp dụng chính là tập luyện thể dục. Việc duy trì thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày từ 30 phút trở lên/ngày, 3-5 ngày mỗi tuần, có thể giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng. Bên cạnh đó, bệnh nhân không có thời gian nên việc tập luyện chỉ diễn ra 10-15 phút nhưng tăng cường độ tập luyện cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Các bài tập mà bệnh nhân có thể áp dụng bao gồm chạy bộ hoặc đạp xe với cường độ cao để rút ngắn thời gian tập luyện.
Chế độ tập luyện đều đặn là cách điều trị rối loạn lo âu tại nhà, vì nó sẽ giúp bệnh nhân tăng thêm sự tự tin và cải thiện các mối quan hệ. Việc tập thể dục hàng ngày sẽ giúp não bộ của bệnh nhân sản sinh endorphin khiến tinh thần phấn chấn, giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn.

3.4. Thư giãn

Nếu mắc chứng rối loạn này, bệnh nhân hãy thử sức với các bài tập yoga, thiền và tập trung vào hơi thở. Việc tập thiền định trong 2 – 5 phút mỗi ngày có thể bệnh nhân giảm bớt sự lo lắng, giúp tâm trạng trở nên tốt hơn. 
Nếu bệnh nhân và gia đình đang cần tư vấn về cách chữa rối loạn lo âu trầm cảm ở người trưởng thành với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, người bệnh và gia đình có thể tham khảo ngay ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.