Tin tức 12/09/2022

Cách để trẻ không bị nghiện game

Trẻ bị nghiện game có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như học hành sa sút, thay đổi hành vi, cảm xúc hoặc thậm chí có hành vi bạo lực, mất đi mối quan hệ gia đình, bạn bè, mất đi các thói quen sống lành mạnh… Tuy nhiên, hiện nay những trẻ bị nghiện game vẫn chưa được quan tâm thoả đáng từ phía gia đình và dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. 

1. Tình trạng nghiện chơi game

Rối loạn chơi game là một kiểu hành vi chơi trò chơi điện tử vượt quá tầm kiểm soát. Khi trẻ chơi game, não bộ sẽ tăng sản sinh ra các morphin nội sinh có tác dụng tạo cảm giác thư giãn, phấn chấn, hứng thú, vui vẻ.
Chơi game trong khoảng thời gian dài và liên tục sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, suy giảm khả năng học tập và làm việc, đôi khi ảnh hưởng đến cả mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Trẻ nhiều giờ mỗi ngày, thậm chí còn bỏ bê cả việc vệ sinh cá nhân, tránh gặp gỡ người xung quanh và sẽ dành toàn bộ thời gian toàn tâm toàn ý cho việc chơi game. 

tre-nghien-game-phai-lam-sao

Trẻ nghiện game sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và tâm lý
 

2. Cách giúp trẻ không nghiện game

Làm sao để trẻ không bị nghiện game thì cha mẹ cần phải có sự quan tâm nhiều hơn đối với trẻ, đặc biệt cha mẹ cần áp dụng một số cách giúp trẻ không nghiện game:
 • Thảo luận với trẻ về những hậu quả mà game có thể mang lại - đây cũng là một trong những cách giúp trẻ không nghiện game. Mặc dù game giúp giải tỏa cảm xúc tiêu cực trong thời gian ngắn, thậm chí còn giúp tăng khả năng nhanh nhẹn và cải thiện kỹ năng linh hoạt. Nhưng khi dành quá nhiều thời gian cho game có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, kết quả học tập… của người chơi. Từ đó, có thể khiến trẻ tin tưởng và nghe theo cha mẹ cần tìm hiểu các bài báo, tài liệu đáng tin cậy nói về những ảnh hưởng to lớn của nghiện game
 • Giảm dần thời gian chơi game của trẻ là cách để không bị nghiện game. Khi cha mẹ áp dụng dừng đột ngột chơi game sẽ gây ra tâm lý bứt rứt, khó chịu của trẻ vìì trẻ đã có thói quen chơi game nhiều giờ trong ngày. Do đó, cha mẹ nên giảm bớt thời gian chơi game của trẻ một cách từ từ để trẻ dần dần làm quen với sự thay đổi này sao cho tâm lý của con thay đổi phù hợp. Tránh để trẻ thay đổi tâm lý đột ngột sẽ khiến đến những hành vi chống tác gây phản tác dụng. Trước khi điều chỉnh thời gian chơi game của trẻ, cha mẹ cần trao đổi trước với trẻ để thống nhất phương án đồng thời tìm lý do hợp lý để giải thích việc giảm thời gian chơi game của trẻ. 
 • Tham gia vào các hoạt động thể cũng là cách để không bị nghiện game. Hoạt động thể chất có vai trò khá quan trọng trong việc giúp trẻ không bị nghiện game tại nhà. Thay vì trẻ sẽ đắm chìm trong thế giới ảo, thì cha mẹ hãy cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc chơi các môn thể thao như đi xe đạp, đánh cầu, bóng rổ… để tăng hứng thú cho trẻ thực hiện và quên đi thời gian chơi game. Ngoài ra hoạt động thể thao còn giúp trẻ phát triển nhanh và khỏe mạnh.  Nếu cha mẹ không có điều kiện về thời gian có thể cho trẻ tham gia các câu lạc bộ như đánh cầu, học võ… để trẻ có thể vừa học vừa vui chơi cùng với các bạn. 
 • Tạo việc làm ở nhà cho trẻ: Bên cạnh việc cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất, thì cha mẹ có thể tạo điều kiện để trẻ có thể tham gia công việc nhà. Như vậy, trẻ sẽ giảm bớt thời gian rảnh rỗi và tìm đến game. Khi yêu cầu trẻ thực hiện các công việc nhà cha mẹ nên cùng trẻ thực hiện để tạo động lực, tránh tình trạng làm cho trẻ chán nản và từ chối không thực hiện. Với cách này không chỉ giúp trẻ trong việc cai nghiện game tốt hơn mà còn rèn luyện cho trẻ tính trách nhiệm và ý thức của bản thân của một thành viên trong gia đình. Ngoài việc cha mẹ có thể giải quyết được vấn đề trẻ nghiện game phải làm sao thì với cách này giúp trẻ bồi dưỡng nhân cách và phát triển lành mạnh. 
 • Tạo môi trường vui chơi lành mạnh cho trẻ: Khi xã hội hiện đại thì môi trường vui chơi của trẻ với các bạn cùng trang lứa bị thu hẹp, các con có rất ít có cơ hội được khám phá thế giới bên ngoài và cũng không thể cùng bạn bè sáng tạo các trò chơi mới. Do đó nên thời gian trẻ sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn. Để hạn chế tình trạng này cha mẹ có thể tạo môi trường vui chơi cho trẻ, chẳng hạn như có thể cùng chơi đùa với trẻ hoặc khuyến khích trẻ nên gặp gỡ bạn bè vào cuối tuần hoặc tham gia vào các câu lạc bộ của trường, khu phố … Cha mẹ có thể mua thêm những trò chơi trí tuệ để trẻ có thể vui chơi khi rảnh rỗi. Các trò chơi này ngoài việc giúp trẻ tiêu hết thời gian rảnh rỗi mà còn gia tăng tính logic, tư duy sáng tạo cho trẻ. 
 • Khuyến khích trẻ tham gia học và phát triển năng khiếu.  Ngoài việc học kiến thức ở trường phụ huynh cũng nên khuyến khích trẻ phát triển năng khiếu như thể dục thể thao, mỹ thuật, âm nhạc… Các trung tâm và nhà văn hoá thiếu nhi đều có những chương trình này và trẻ có thể tham gia học các môn học này vào cuối tuần thay vì trẻ cứ đắm chìm trong chơi các loại game. 
 • Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ lên kế hoạch cho việc học tập và sinh hoạt. Khi trẻ đã ổn định thời gian chơi game trên ngày thì cha mẹ cần đặt ra các quy định về thời gian học và thời gian sinh hoạt của trẻ. Mục đích giúp trẻ rèn luyện sự tự giác và tinh thần trách nhiệm đối với mọi người và bản thân. Nhờ vậy các con có thể dễ dàng quản lý thời gian và sử dụng thời gian hiệu quả hơn. 
 • Dành nhiều thời gian bên cạnh con: Dù cha mẹ có làm bất cứ điều gì mà quên đi thời gian dành cho con thì trẻ cũng rất khó khăn để vượt qua được việc loại bỏ game ra khỏi cuộc sống. Khi cha mẹ ở bên cạnh trẻ thì việc kiểm soát thời gian hiệu quả hơn cũng như hiểu được nhiều hơn tâm lý của trẻ, tính cách của trẻ. 

lam-sao-de-tre-khong-bi-nghien-game

Cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao để hạn chế thời gian chơi game
 

Các cách trên có thể giúp trẻ nghiện game ở mức độ nhẹ. Các con có thể thực hiện tại nhà cùng với cha mẹ vẫn mang lại hiệu quả. Nhưng với trường hợp trẻ nghiện game nặng thì cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. 
Nếu bạn đang cần tư vấn về tình trạng tâm thần kinh với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngày ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay.
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.