Tin tức 13/06/2022

Cách nào chữa cười hở lợi?

Cười hở lợi không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, sự tự tin khi giao tiếp. Tình trạng cười hở lợi có thể xuất phát từ nguyên nhân do các bệnh lý răng miệng. Việc phẫu thuật cười hở lợi đúng, kịp thời không chỉ giúp bạn có nụ cười tỏa sáng mà còn đảm bảo sức khỏe răng miệng về lâu dài. Vậy cách nào chữa cười hở lợi?

1. Cười hở lợi là gì? Những nguyên nhân của cười hở lợi

Cười hở lợi là gì? Theo các bác sĩ nha khoa cho biết khi cười lợi lộ quá nhiều, có thể trên 3mm kể từ chân răng đến vành môi có thể được coi là cười hở lợi. 
Hở lợi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuỳ nguyên nhân sẽ xác định phương pháp điều trị phù hợp cũng như hiệu quả và linh hoạt cho từng người bệnh. 
Các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng cười hở lợi bao gồm: 
 • Răng mọc không hoàn toàn hoặc chậm mọc răng thụ động có thể là những yếu tố dẫn tới tình trạng một phần răng bị sâu vào trong lợi. Khi đó hình thể giải phẫu của răng không tương xứng giữa chiều cao và chiều rộng của thân răng, răng rất ngắn khiến cho vùng lợi hở ra nhiều hơn. Theo đó, những người gặp tình trạng này khi cười sẽ bị hở nhiều lợi. 
 • Lợi phát triển quá mức cũng chính do hậu quả của bệnh viêm lợi, sử dụng thuốc hoặc cũng có thể do hậu quả của nắn chỉnh răng.
 • Nhóm răng cửa phía trên có thể bị lún xuống, cười sẽ hở lợi hơn bình thường. 
 • Xương hàm trên phát triển quá mức xuống phía dưới, đôi khi còn vòng lên vùng dưới môi khiến lợi bị hở rộng mỗi khi cười. 
 • Chênh lệch khoảng cách môi có thể gây cười hở lợi khi môi trên ở bên ngắn hơn. Nếu môi bị dịch chuyển quá nhiều khi thay đổi khẩu hình như cười sẽ càng dịch chuyển nhiều hơn nữa, khiến lợi bị hở ra. 
 • Tác động của một số loại thuốc làm cho lợi phát triển quá nhiều xung quanh răng và xảy ra tình trạng tăng sản lợi. Bên cạnh đó, những loại thuốc ngăn ngừa co giật có thể ức chế hệ thống miễn dịch, thuốc điều trị cao huyết áp có thể gây ra tình trạng lợi của răng phát triển quá mức. 
 • Hở lợi còn tùy thuộc và nguyên nhân và sẽ gây ra tình trạng hở nhẹ, trung bình và nặng:
 • Hở lợi có biểu hiện nhẹ khi cười các mô nước hiện nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% chiều dài của răng. 
 • Hở lợi trung bình xảy ra khi cười mô nướu hiện nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài của răng.
 • Hở lợi nặng có biểu hiện khi cười mà mô nướu có nhiều hơn 50% và ít hơn 100% so chiều dài của răng.
 • Hở lợi rất nặng sẽ có biểu hiện khi cười mô nướu xuất hiện nhiều hơn 100% so với chiều dài của răng.

2. Điều trị tình trạng cười hở lợi

Cười hở lợi có sửa được không và người bệnh cười hở lợi làm sao để khắc phục được tình trạng này. Tuỳ theo mức độ hở của lợi thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Mặc dù vây, để khắc phục tình trạng này cũng như đảm bảo sức khoẻ răng miệng thì người bệnh cần được thăm khám và tư vấn điều trị phù với hợp thể trạng thực tế. Điều trị hở lợi là kỹ thuật nha khoa khó, người bệnh cần được kiểm tra tình trạng trực tiếp và kỹ lưỡng trước khi quyết định tiến hành. Với mỗi nguyên nhân gây hở lợi sẽ phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng và người bệnh sẽ được bác sĩ nha khoa tư vấn về điều trị. 
Người bệnh hở lợi có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cười hở lợi hoặc phương pháp không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ nha khoa sẽ có chỉ định cụ thể. 
 • Trường hợp điều trị hở lợi không cần thực hiện phẫu thuật khi mức độ hở lợi khoảng từ 1 đến 2mm, người bệnh sẽ được điều trị bằng cách niềng răng kết hợp với phương pháp đánh lún. Không thực hiện phẫu thuật cười hở lợi với các trường hợp khớp cắn quá sâu, răng hàm trên chùm xuống hàm dưới, bởi lúc này vùng lợi bị kéo xuống thấp. Có thể thực hiện kéo hàm lên trên là cách tốt hơn để hỗ trợ điều trị tình trạng mất thẩm mỹ. Bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định người bệnh niềng răng gắn thêm các minivis để tránh tình trạng lún răng. Chỉnh nha trong trường hợp này thường có tác dụng giúp dịch chuyển răng, giảm khoảng cách giữa vành môi tới cổ răng, làm giảm tình trạng hở răng. Cách điều trị cười hở lợi không phẫu thuật có thể an toàn với người bệnh. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng sức khỏe cũng như sự đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân sẽ kéo dài thời gian điều trị từ 6 đến 18 tháng. 
 • Đối với trường mức độ hở lợi nhiều hơn 3mm thì cười hở lợi phải làm sao và cười hở lợi có sửa được không? Trong trường hợp này lợi phát triển quá mức, thân răng ngắn thì bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt viền nướu kết hợp với kỹ thuật làm dài thân răng. Bằng phương pháp này, răng được cải thiện về kích thước, cấu trúc đẹp hơn, và giải quyết định tình trạng hở lợi của người bệnh. Phương pháp này chỉ là kỹ thuật tiểu phẫu nên quá trình diễn ra khá nhẹ nhàng và nhanh chóng với thời gian phục hồi chỉ khoảng từ 2 đến 3 ngày. Ngoài ra, còn có phương pháp phẫu thuật tạo đường viền nướu. Đây là phương pháp điều trị khá hiện đại hiện nay và được áp dụng nhằm cấu tạo lại hình dáng. Hoạt động chính của kỹ thuật này là loại bỏ phần mô lợi thừa, kéo dài thân răng,  đồng thời điều chỉnh lại mức độ cân đối giữa môi, nướu, nhanh chóng mà không cần phải thực hiện khâu vết thương. Phương pháp này có thể làm cho người bệnh hở lợi không bị đau, không chảy máu, nhưng mau lành vết thương, không mất nhiều thời gian điều trị và phục hồi. 
Ngoài ra, người bệnh có thể được áp dụng phương pháp phẫu thuật xương hàm trong cả trường hợp cho lợi và xương ổ răng phát triển quá mức. Bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật Lefort để tiến hành cắt tiền định hàm, đồng thời đẩy lùi hàm vào trong và lên trên rồi được cố định bằng vít titan. Hàm sau cũng có thể được phẫu thuật để cân xứng với hàm trước giúp giảm tình trạng hô và cười hở lợi. Với phương pháp này người bệnh sẽ mất vài tuần để phục hồi.
3. Quy trình điều trị cười hở lợi
Để đảm bảo áp dụng phương pháp điều trị cười hở lợi được hiệu quả, người bệnh cần thực hiện đầy đủ các bước thăm khám trước khi tiến hành:
 • Thực hiện thăm khám và tư vấn: bác sĩ nha khoa sẽ khám tổng quát sức khỏe răng miệng cho người bệnh. Từ đây xác định rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi đang ở mức độ nặng hay nhe. Với sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại có thể xác lập được phác đồ điều trị cười hở lợi chính xác và phù hợp. 
 • Vệ sinh khoang miệng đúng và thường xuyên: Nhằm giúp người bệnh loại bỏ được các loại vi khuẩn có thể gây nguy hiểm. Bởi vì trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bác sĩ nha khoa đã tiến hành gây tê nhẹ ở khu vực cắt nướu. Từ đó giúp cho người bệnh có cảm giác thoải mái và không đau khi thực hiện phẫu thuật
 • Tiến hành chữa cười hở lợi cho người bệnh: sử dụng kết quả chụp phim và phần mềm smile design thì bác sĩ nha khoa sẽ xử lý phần lợi thừa một cách chính xác. Với phương pháp điều trị này, người bệnh sẽ được bác sĩ áp dụng các phương pháp phù hợp
 • Kết thúc quá trình điều trị cười hở lợi, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ dẫn cho bạn cách chăm sóc điều trị và tái khám thường xuyên sau khi đã có kết quả điều trị tốt. 
Có thể thấy, tình trạng cười hở lợi không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, sự tự tin khi giao tiếp. Tình trạng cười hở lợi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Việc phẫu thuật cười hở lợi đúng, kịp thời không chỉ giúp bạn có nụ cười tỏa sáng mà còn đảm bảo sức khỏe răng miệng về lâu dài. 
Để thăm khám sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng, bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.