Tin tức 13/04/2022

Cảnh giác tình trạng mệt mỏi kéo dài sau COVID

Sau thời gian nhiễm virus SARS-CoV-2, người bệnh có thể gặp hàng loạt các triệu chứng cũng như di chứng hậu COVID 19. Tình trạng này kéo dài từ 2 đến 6 tháng với các dấu hiệu như mệt mỏi, khó thở, đau nhức khắp người, rối loạn nội tiết… Nếu hết COVID vẫn mệt mỏi, người bệnh cần được thăm khám với bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

1. Hậu COVID 19 và những di chứng có thể gặp sau khi mắc bệnh

Hậu COVID 19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm virus SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho người bệnh bị suy giảm cả về thể chất và tinh thần gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh khi quay lại cuộc sống bình thường. Một trong những di chứng của hậu COVID có thể kể đến là:
 • Mệt mỏi: 
Mệt mỏi hậu COVID diễn ra khá phổ biến ở những bệnh nhân sau nhiễm COVID-19. Mệt mỏi có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào kể cả người có bệnh nhẹ điều trị tại nhà hoặc người có bệnh nặng phải nhập viện. Theo thống kê cho biết có khoảng 50-90% người bệnh có tiền sử mắc COVID19 có biểu hiện mệt mỏi sau khi hết COVID.
Một trong những phương pháp có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng người bệnh mệt mỏi sau khi hết COVID thường được các chuyên gia khuyến nghị chủ yếu tăng cường vận động thể thao, đồng thời bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, người bệnh hết COVID vẫn mệt mỏi nên làm việc nhẹ nhàng tăng cường thời gian thư giãn để cơ thể nhanh phục hồi. Tuy nhiên, mức độ cải thiện ở mỗi cá nhân khác nhau và thời gian kéo dài cũng khác nhau chẳng hạn với những trường hợp bệnh nhân phải điều trị COVID bằng thở mày thì thời gian có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng. 
 • Thần kinh
Di chứng về thần kinh của người bệnh mắc COVID 19 khá đa dạng và gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Theo nghiên cứu, COVID 19 và có thể làm tổn thương hệ thống thần kinh của người bệnh gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt…
 • Hô hấp: 
Hệ hô hấp cũng là cơ quan phải chịu tác động lớn từ virus SARS-CoV-2, bao gồm các bất thường: ho kéo dài, khó thở mạnh đặc biệt người bệnh cần phải gắng sức khi ho.
 • Tâm lý
Người bệnh sau khi khỏi Covis-19 cũng có khả năng bị rối loạn tâm lý. 

Ngoài ra, còn có một số hội chứng do hậu COVID để lại nhưng ít gặp hơn so với những di chứng kể trên như: di chứng về nội tiết, di chứng trên da, tóc, lông, di chứng liên quan đến tiêu hoá gan mật, di chứng suy hô hấp cấp tính, viêm phổi, tổn thương gan cấp tính, đông máu, sốc nhiễm trùng, hội chứng viêm da cơ quan ở trẻ em MIS-C…

2. Nghiên cứu liên quan đến hội chứng mệt mỏi của người bệnh sau mắc COVID-19

Theo nghiên cứu mới đây nhất của tạp chí của Hội tim mạch Hoa Kỳ thực hiện ở bệnh nhân có độ tuổi từ 23 đến 69 tuổi cho thấy: với thời gian được chẩn đoán mắc COVID từ 3 đến 15 tháng thì tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu này đều có biểu  hiện bị mệt mỏi sau COVID. Mặc dù họ đã hồi phục bệnh nhưng vẫn gặp phải một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Khi nghiên cứu, nhóm tác giả nhận thấy với gần một nửa số lượng người trong số 41 bệnh nhân mắc COVID có triệu chứng như sốt, đau nhức, mệt mỏi và trầm cảm đều có liên quan đến tình trạng mệt mỏi mãn tính. Hầu hết những bệnh nhân này cũng có biểu hiện khó thở dai dẳng và không rõ nguyên nhân. Để tìm hiểu rõ hơn về các bất thường này, nhóm nghiên cứu cũng đã thực hiện các bài test như đánh giá thở của người bệnh. Tuy nhiên, các bệnh nhân được tham gia vào đợt kiểm tra này đều cho biết có gặp tình trạng mệt mỏi kéo dài kết hợp với các mức độ đau cơ, cứng khớp cũng như gặp các vấn đề khác liên quan đến giấc ngủ…
Kết quả nghiên cứu này cũng chỉ ra có khoảng 46% người bệnh gặp hội chứng mệt mỏi hậu COVID. Có thể ban đầu sẽ chưa có ảnh hưởng nhiều nhưng về lâu dài sẽ gây ra những tác động không nhỏ tới sức khoẻ của người bệnh. 
Theo các nhà nghiên cứu, một số kết quả nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra được vai trò quan trọng cũng như góc nhìn mới đối với những bệnh nhân sau khi mắc COVID 19 phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi kéo dài. Tình trạng mệt mỏi hậu COVID có thể do một số rối loạn bệnh lý không rõ nguyên nhân và biểu hiện đặc trưng là mệt mỏi khiến người bệnh có thể hạn chế các hoạt động hàng ngày ít nhất khoảng 6 tháng. Thêm vào đó, người bệnh cũng gặp các tình trạng bị COVID mệt mỏi đau nhức khắp người hoặc kèm theo triệu chứng mơ hồ, ngủ không ngon giấc hoặc suy nhược thần kinh, chóng mặt… 

3. Cách khắc phục triệu chứng mệt mỏi sau nhiễm COVID và ngăn ngừa các biến chứng

3.1. Khắc phục mệt mỏi hậu COVID

Với những người mệt mỏi sau COVID  ở mức độ nhẹ kèm theo khó thở hoặc các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp, tim mạch…người bệnh nên tập thở các bài tập theo hướng dẫn của cán bộ y tế, kết hợp bổ sung dinh dưỡng hợp lý giúp nâng cao thể trạng chống chọi với bệnh tật. Khi thực hiện đúng và đều đặn các biện pháp trên sẽ giúp cho những người mệt mỏi COVID nhanh chóng lấy lại sức khoẻ và hòa nhập với cuộc sống hàng ngày. 
Người bệnh nên thực hiện các bài tập thở giúp phục hồi chức năng phổi và kết hợp với đi bộ mỗi ngày 30 phút, sau đó tăng dần thời gian lên. Với những người đang và đã bị COVID nên thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý để cơ thể có điều kiện phục hồi và chữa lành những hội chứng sau khi mắc bệnh. Thêm vào đó, hàng ngày nên bổ sung các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng để giúp cải thiện hệ miễn dịch tăng cường sức khỏe cho người bệnh. 

3.2. Ngăn ngừa các biến chứng hậu COVID -19

Bên cạnh thực hiện một lối sống lành mạnh, người bệnh sau khi khỏi COVID cần được thăm khám thường xuyên để kiểm soát được tình trạng sức khoẻ và tránh các di chứng có thể xảy ra nếu bệnh trở nặng.
Để ngăn ngừa các di chứng sau mắc COVID người bệnh có thể thực hiện một số biện pháp dự phòng:
 • Người bệnh nên tuân thủ vệ sinh cá nhân, sử dụng khẩu trang, sát khuẩn thực hiện 5K tránh lây nhiễm virus SARS - CoV-2 thông qua tiếp xúc. 
 • Tiêm phòng đúng và đầy đủ. Tuy nhiên với những trường hợp có chống chỉ định với vaccin COVID 19 thì cần được tư vấn của bác sĩ để cân nhắc lợi ích và rủi ro khi tiêm. 
 • Điều trị dự phòng: Đối với những trường hợp mắc dị ứng hoặc suy giảm miễn dịch không thể thực hiện tiêm phòng COVID-19 hoặc mặc dù có thực hiện tiêm phòng COVID nhưng cơ thể không có khả năng tạo đủ kháng thể để bảo vệ cơ thể. Vì vậy những trường hợp nên được bác sĩ chỉ định thực hiện liều điều trị dự phòng COVID 10 với kháng thể đơn dòng Evusheld trước khi phơi nhiễm với bệnh. 
Để giúp người bệnh ngăn ngừa các di chứng hậu COVID gây ra người bệnh nên theo dõi sức khỏe tổng quát hoặc sử dụng các gói khám hậu COVID. Người bệnh có thể đến viện hoặc đăng kí một cách nhanh chóng qua các ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa. Việc ứng dụng công nghệ vào y tế giúp người dân có khả năng tiếp cận nhanh chóng với bác sĩ mọi lúc mọi nơi. Hiện nay, một số bệnh viện đã và đang tiếp tục triển khai các chương trình tư vấn trực tuyến trong khám và điều trị COVID như:
 • Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc: Bệnh viện đang triển khai chương trình “Bác sĩ trực tuyến” phục vụ cho người dân được khám bệnh trực tuyến miễn phí với những bệnh nhân mắc COVID và hướng dẫn điều trị F0.
 • Bệnh viện 199: đã triển khai thành công dịch vị tư vấn và hướng dẫn điều trị Fo miễn phí từ xa tại nhà.
Đồng hành cùng khách hàng và các bác sĩ suốt mùa dịch COVID, ứng dụng AIviCare cũng là một trợ thủ đắc lực trong chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân COVID. Được liên kết với nhiều bệnh viện và phòng khám, AIviCare cho phép khách hàng lựa chọn và kết nối nhanh chóng với bác sĩ với chi phí ưu đãi nhất.
Được phát triển bởi VinBrain (một thành viên của Vingroup), AIviCare sử dụng lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng hoàn toàn ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa. Ứng dụng thông minh này sở hữu các tiện ích, đặc biệt là miễn phí kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ). Kết quả có độ chính xác trên 90% và thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s.
Ngay bây giờ, bạn có thể tải app AIviCare trên điện thoại di động và tìm hiểu các dịch vụ khám bệnh từ xa của Bệnh viện 199, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Từ đó, người bệnh sẽ được tư vấn sức khỏe mùa dịch với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tận tâm.
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú:
Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. VinBrain không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.