Tin tức 11/09/2022

Chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp gối

Khớp gối giúp cho cơ thể có thể di chuyển và vận động các hoạt động thường ngày. Khi khớp gối có các dấu hiệu đau, sưng, chảy máu hoặc yếu… thì có thể khớp gối đang bị tổn thương.  Để xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh khớp gối thì chụp cộng hưởng từ khớp gối được chỉ định thực hiện giúp cho bác sĩ chẩn đoán được chính xác và có phương án điều trị sớm.

1. Chụp cộng hưởng từ khớp gối là gì?

Chụp cộng hưởng từ khớp gối được sử dụng bằng từ trường mạnh, sóng vô tuyến và máy tính để tạo thành hình ảnh chi tiết của các cấu trúc trong khớp gối, bao gồm sụn, xương, gân, cơ, mạch máu, dây chằng. Phương pháp này thường được sử dụng để chẩn đoán hoặc đánh giá đau khớp gối, yếu hoặc phù nề, thoái hóa khớp gối, chấn thương khớp gối, chảy máu trong và quanh khớp. 

2. Chỉ định chụp cộng hưởng từ khớp gối trong trường hợp nào? 

Trường hợp chẩn đoán bệnh lý liên quan khớp gối nếu sử dụng hình ảnh Xquang thông thường có thể giúp quan sát hình ảnh tổn thương khớp gối. Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt khó phát hiện dấu hiệu của bệnh thì kết hợp chụp X quang với chụp cộng hưởng từ là lựa chọn tốt nhất để đánh giá chấn thương khớp gối. Những trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định chụp MRI khớp gối bao gồm:
 • Người bệnh bị đau đầu gối, yếu gối, sưng hoặc chảy máu trong các mô trong hoặc xung quanh khớp gây ra tình trạng chấn thương khớp gối.
 • Người bệnh gặp tình trạng bị phá huỷ sụn hyalin, sụn chêm, dây chằng hoặc gân gây ra cảm giác đau khớp gối. 
 • Khớp gối bị chấn thương liên quan đến thể thoải như  bong gân, rách dây chằng, sụn hoặc gân.
 • Thoái hoá khớp gối, gãy xương có thể không nhìn thấy hình ảnh trên Xquang và các phương pháp hình ảnh khác. 
 • Người bệnh gặp các trường hợp như viêm khớp, tràn dịch khớp gối, nhiễm trùng hoặc viêm tủy xương, khối u nguyên phát và di căn liên quan đến hệ xương và khớp, xương chết, giảm biên độ gập và duỗi của khớp gối, chấn thương hoặc đau khớp gối, các biến chứng liên quan đến phẫu thuật cấy ghép, đầu hoặc chấn thương sau phẫu thuật khớp gối… 
Những trường hợp nêu trên sẽ được bác sĩ chỉ định chụp MRI khớp gối để xác định xem có cần phải thực hiện nội soi khớp gối hoặc một quy trình phẫu thuật khác hay không?

3. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ khớp gối trong việc thực hiện giải phẫu bệnh lý của khớp gối

Khớp gối có vai trò quan trọng trong vận động, di chuyển và thường mắc các bệnh lý liên quan như: đau đầu gối, đầu gối bị yếu khó đi lại hoặc bị sưng, chảy máu ở các mô và xung quanh khớp gối. Ngoài ra, còn bắt gặp các bất thường tổn thương dây chằng và sụn. Những trường hợp sau chấn thương đầu gối do hoạt động mạnh và chơi thể thao có thể gặp tổn thương dây chằng, rách dây chằng, rách gân. Có thể không phát hiện tình trạng gãy xương khi thực hiện xét nghiệm X Quang hay chụp cắt lớp vi tính, nhưng thực hiện chụp MRI khớp gối sẽ tìm thấy được những ảnh hưởng này. 
Dây chằng có thể bị rách hoặc tổn thương, rách gân, dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau đứt một phần hoặc có thể toàn phần. Khi thực hiện chụp MRI khớp gối có thể thấy dây chằng bị tổn thương đứt toàn bộ gây mất liên tục và co kéo phần còn lại.
Sụn khớp được đánh giá thông qua chụp MRI khớp gối sẽ được chia theo 4 độ, cụ thể:
 • Độ I là sụn khớp mềm
 • Độ II sụn khớp mềm và có rách nhỏ trên bề mặt của khớp
 • Độ III khuyết sụn khớp không hoàn toàn và chưa lan đến mặt xương
 • Độ IV khuyết sụn khớp hoàn toàn đồng thời đã lan đến mặt xương. 

4. Lợi ích và các yếu tố nguy cơ có thể gặp trong chụp cộng hưởng từ khớp gối

4.1. Lợi ích

Chụp cộng hưởng từ khớp gối có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như: 
 • Đây là một kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn và cũng không có phơi nhiễm với bức xạ. 
 • Kỹ thuật này được chứng minh có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý khớp với gân, dây chằng, cơ, sụn và các bất thường về xương không thể nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh khác.
 • Kỹ thuật này cũng giúp xác định được trường hợp nào bị chấn thương đầu gối cần phẫu thuật hoặc chẩn đoán gãy xương. 
 • Chụp cộng hưởng từ không xâm lấn có thể thay thế cho X Quang, chụp động mạch và chụp cắt lớp để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến mạch máu. 

4.2. Yếu tố nguy cơ

 • Khi áp dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ cũng có thể liên quan đến một số yếu tố nguy cơ.
 • Mắc dù từ trường của kỹ thuật này không mạnh, nhưng nếu trong người bệnh nhân có các thiết bị y tế cấy ghép có chứa kim loại có thể bị hỏng và làm biến dạng hình ảnh kết quả chụp cộng hưởng từ. 
 • Tình trạng xơ hóa thận hệ thống khá hiếm gặp nhưng nó lại là biến chứng có liên quan đến tiêm thuốc tương phản gadolinium và thường xảy ra ở những trường hợp bệnh nhân suy thận nặng. Khi đó, bác sĩ có thể thực hiện đánh giá xét nghiệm chức năng thận để xem xét tiêm thuốc tương phản từ. 
 • Một số trường hợp người bệnh bị dị ứng với các loại thuốc tương phản từ thì cần bác sĩ hỗ trợ và sử dụng thay thế loại khác. 

5. Một số lưu ý khi thực hiện chụp cộng hưởng từ khớp gối

 • Nếu người bệnh đã từng hoặc đang bị gãy chân mà chưa tháo đinh vít trong cơ thể thì cần báo cho bác sĩ trước khi tiến hành chụp cộng hưởng từ khớp gối. 
 • Nếu người bệnh có sử dụng các vật dụng bằng kim loại trong cơ thể như máy tạo nhịp, đặt stent, vòng tránh thai … thì cũng báo trước cho bác sĩ. 
 • Người bệnh mà gặp các vấn đề về thần kinh như hội chứng sợ không gian kín, hồi hộp, lo lắng khi phải ở không gian kín hoặc bị động kinh thì cần phải thực hiện tư vấn trước khi tiến hành  kỹ thuật cho người bệnh
Hi vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp cộng hưởng từ khớp gối. Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nói chung và kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp gối nói riêng, bạn có thể cài đặt ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh để đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa giỏi, đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị.
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.
Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. 
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.