Tin tức 23/11/2022

Chỉ định chụp X Quang lưng

Chụp X Quang lưng hay chụp X Quang thẳng cột sống thắt lưng là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thường được các bác sĩ chỉ định. Nhờ có kết quả chụp mà bác sĩ dễ dàng phát hiện bất thường tại đây để có hướng điều trị phù hợp.

1. Thế nào là chụp X quang thẳng cột sống thắt lưng

Chụp X Quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có tác dụng hỗ trợ chẩn đoán chính xác và được điều trị hiệu quả. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng tia X – một dạng bức xạ điện từ. 
Để tạo ra hình ảnh X Quang, một phần hoặc toàn bộ cơ thể của người bệnh sẽ được đưa vào máy chụp. Thành phần canxi có trong xương sẽ có tác dụng hấp thụ các tia X và tạo ra hình ảnh màu trắng trên kết quả chụp. Tỷ lệ hấp thụ tia X sẽ thể hiện những vấn đề sức khỏe bất thường trong cơ thể người qua các mức độ hình ảnh đen, trắng khác nhau.
Chụp X Quang có thể được thực hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, trong đó có chụp X Quang thẳng cột sống thắt lưng.

2. Chỉ định chụp X Quang thẳng cột sống thắt lưng

Một số chỉ định chụp X Quang lưng thường gặp, cụ thể như sau:

2.1. Dị dạng cột sống

Dị dạng cột sống nguyên nhân do rối loạn chuyển tiếp: Đây là tình trạng tồn tại 8 đốt sống cổ, 6 đốt cột sống thắt lưng hoặc cột sống thắt lưng chỉ còn 4 đốt hoặc có xương sườn của đốt sống cổ…
 • Gai đôi và hở eo: Do quá trình cốt hóa cột sống không hoàn thiện. Tình trạng hở eo còn dễ làm trượt đốt sống ra trước.
 • Dính hai thân đốt bẩm sinh: Đây là tình trạng hai thân đốt dính với nhau cả ở khe đĩa đệm và ở phần cung sau. Hai thân đốt không bị phá hủy nên trục cột sống không bị vẹo hay gù vẹo.
 • Cốt hóa góc trước cột sống: Đây là hiện tượng xuất hiện điểm cốt hóa thân đốt sống ở góc của thân đốt. Tình trạng này là có nguyên nhân do quá trình cốt hóa không hoàn thiện.
 • Cong vẹo: là tình trạng mà cột sống bị lệch trục với một số đốt bị biến dạng, xoay trục.
 • Gù đốt sống: Đốt sống bị lồi ra sau nguyên nhân do thân đốt bị biến dạng kiểu hình chêm.

 

eASgUU9sh5awzILn526f6VQ7tuowEEiDe0_Z6rwBgRj72B2EheStnBmMVZN9qOX74_0KpevQJ9sY25DmWcDvX0a45vc0qAnpMq8pe_8_lY9vNIANRGQCcsmvfDiQGwHlBlGrSn6MZO57NSeaqnm6sZSw_FLhg0nsioH3FLxdK4RbTWOMcsgrDXkRa0srCA
Khi nghi ngờ bị dị dạng cột sống người bệnh được chỉ định chụp X-quang lưng

 

2.2. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Độ tuổi thường bị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là những người từ 35 tuổi trở lên. Nguyên nhân chủ yếu là do sự lão hóa của tuổi tác khiến cho dây chằng và xương ở cột sống yếu đi. Từ đó dễ dẫn đến gai cột sống, các đĩa đệm cũng bị thoái hóa và yếu dần gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm. 
Triệu chứng đặc trưng của thoái hóa cột sống là tình trạng đau nhức, giảm khả năng lao động và sinh hoạt của người bệnh. Trong đó, bệnh  thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ là thường gặp nhất. 

2.3. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân keo ở đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống ( là tình trạng đĩa đệm lồi ra khỏi vị trí bình thường giữa các đốt sống). Các vị trí thường bị thoát vị đĩa đệm là ở cột sống thắt lưng, một số ít ở cột sống cổ, hiếm gặp ở cột sống ngực. 

2.4. Chấn thương cột sống

Nguyên nhân chính của chấn thương cột sống có thể do tai nạn giao thông, sinh hoạt, lao động. Các tổn thương xảy ra thường là: xẹp thân đốt sống, vỡ thân đốt sống, trượt thân đốt sống, gãy mỏm ngang, gãy cung sau…

2.5. Lao cột sống

Lao cột sống là tình trạng bệnh hay gặp nhất trong các bệnh lao xương khớp. 
 • Giai đoạn khởi đầu (giai đoạn sớm): có thể thấy hình ảnh hẹp khe đĩa đệm.
 • Giai đoạn toàn phát: là khi vi khuẩn xâm nhập vào thân đốt sống và phá hủy. Hình ảnh trên phim chụp X Quang là bờ thân đốt sát đĩa đệm nham nhở, thân đốt xẹp, bờ cong sinh lý bị biến dạng gập ra trước gây gù.
 • Giai đoạn hồi phục và di chứng: các thân đốt bị lao dính với nhau, mất khe đĩa đệm, trên phim chụp X Quang thấy hình ảnh ổ áp xe lạnh. 

2.6. Viêm cột sống dính khớp

Tình trạng bệnh này với khởi đầu là viêm khớp cùng – chậu, tiếp đó là thưa xương ở cột sống, sau thời gian khoảng 3 năm xuất hiện vôi hóa các dây chằng và dính khớp cột sống. Ban đầu là tổn thương cột sống và khớp cùng chậu, sau đó lan tỏa sang nhiều khớp khác cũng bị dính như khớp háng. 

 

3. Ý nghĩa của kết quả chụp X Quang lưng

Kết quả bình thường trên phim chụp X Quang là khi:
 • Không có bất thường nào về hình dạng, kích thước, cách xếp hàng và số lượng xương cột sống.
 • Các mô mềm quanh đốt sống cho hình ảnh chụp bình thường.
 • Không tìm thấy xuất hiện hình ảnh dị vật, khớp bị trật hay gãy xương.
Kết quả bất thường trên phim chụp X Quang là khi:
 • Xuất hiện hình ảnh dị vật, khớp bị trật, xương bị gãy.
 • Cột sống bị cong bất thường.
 • Xuất hiện hình ảnh bất thường ở một hoặc nhiều xương trong cột sống.
 • Tìm thấy gai xương hoặc bệnh đĩa đệm đặc trưng bằng sự xuất hiện của một không gian hẹp ở phía giữa xương cột sống.

 

XErL4glaGc16poAUG4DZJqH-jceW9IP017NqYueaVaR5k7Nn1nE91WWSs8zlNfd7T9ld8GyXWMRQleRj5kwrktc8yeulgRf4Onqh5YomAoYHRgAfcv7ePMFDYhsPJ-RBkQCNlNmGG9xraCvkrKhRAHc7SFTHw53WET8HtCj3z_Wxls8-CZh6w5gJ6ggyiA
Chụp X quang lưng đem lại nhiều giá trị chẩn đoán 

 

4. Một số lưu ý khi chụp X Quang xương khớp

 • Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chỉ nên áp dụng đối với những tổn thương ở thể nhẹ hoặc khi có dấu hiệu bất thường ở vùng cột sống.
 • Thận trọng khi thực hiện chụp X Quang xương khớp đối với trẻ em và phụ nữ có thai. Nguyên nhân là do những đối tượng này dễ có nguy cơ xảy ra biến chứng do chụp X Quang.
 • Không nên mang theo đồ kim loại trong người khi chụp X Quang xương khớp để hạn chế tối đa tác dụng không tốt do việc tiếp xúc với các tia bức xạ gây ra.
 • Chụp X Quang khó có khả năng phát hiện được tổn thương dây thần kinh.
 • Trước khi tiến hành chụp X Quang bạn cần chủ động thông báo cụ thể cho bác sĩ điều trị biết về tình trạng cơ thể đang gặp phải để bác sĩ biết và có chỉ định đúng trước khi thực hiện chụp để hạn chế tối đa những hậu quả không đáng có.

Những bệnh lý về cơ xương khớp không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, về lâu dài, các bệnh xương khớp sẽ làm suy giảm khả năng lao động, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, tạo gánh nặng đối với bản thân, gia đình và cả xã hội. Chính vì vậy, bạn nên đi thăm khám sớm để bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán đúng bệnh và có biện pháp can thiệp, điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ  thì việc khám bệnh online được xem là giải pháp hữu hiệu, giúp mọi người dân được chăm sóc sức khỏe hiệu quả và kịp thời ngay tại nhà. Các ứng dụng khám bệnh online đã góp phần giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời, mang lại nhiều tiện ích ưu việt đối với cả người bệnh và bác sĩ. 
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa dành cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ trực tuyến một cách ổn định…
Thêm vào đó, ứng dụng AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra và chụp X Quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên phim chụp X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và những gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải ngay App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: