Tin tức 31/07/2022

Chụp cộng hưởng từ (MRI) khác gì chụp cắt lớp (CT)?

Chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp được biết đến là hai phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác nhau và được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống y tế của Việt Nam. Tuy nhiên, có những bạn vẫn chưa hiểu chi tiết về hai phương pháp này. Vậy chụp CT scanner là gì? Cụp MRI là gì? Đồng thời chúng có điểm giống và khác nhau như thế nào?

1. Chụp cộng hưởng từ MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ được sử dụng như phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn với nguyên lý làm việc nhờ sử dụng sóng radio và từ trường. Phương pháp chụp MRI không cần sử dụng đến cả tia bức xạ như tia X như thực hiện chụp MRI. Với tác động của từ trường và sóng radio thì các nguyên tử hydro trong cơ thể sẽ biến đổi và bắt đầu quá trình phát ra nguồn năng lượng vô tuyến.
Các thiết bị chụp MRI có nhiệm vụ tiếp thu nguồn năng lượng và thực hiện xử lý cho đến khi có kết quả hình ảnh. Vì vậy trong quá trình chụp, các thiết bị MRI có thể sẽ sử dụng nhiều chuỗi xung để thu được các hình ảnh trên vị trí khác nhau của cơ thể để xác định các tổn thương và đặc biệt tổn thương mô mềm. 
Chụp cộng hưởng từ MRI có một số ưu điểm cần kể tới như: 
 • Do thiết bị được sử dụng sóng radio và từ trường nên không làm cho người bệnh bị ảnh hưởng bởi tia X như những phương pháp chẩn đoán hình khác mà còn giúp đảm bảo an toàn cao về mặt sinh học. 
 • Các hình ảnh của thiết bị chụp cộng hưởng từ MRI thường có độ tương phản và sắc nét khác cao. Đồng thời có sự tái tạo không gian ba chiều giúp cho quá trình thực hiện phẫu thuật và chẩn đoán bệnh. 
 • Thiết bị chụp cộng hưởng từ có thể thực hiện xử lý các thông tin nhiễu từ người bệnh, và có thể tái tạo hình ảnh 3D trong không gian 3 chiều của các mạch máu. 
 • Kết quả hình ảnh khi thực hiện phương pháp này có giá trị cao trong chẩn đoán bệnh. Thêm vào đó, có thể phát hiện thêm những tổn thương ở giai đoạn đầu mà các phương pháp khác không thể thực hiện được 
Tuy nhiên, phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI cũng có một vài nhược điểm như: 
 • Thời gian thực hiện kéo dài từ 15 đến 60 phút và như thể sẽ gây ra nhiều trở ngại tâm lý cho những người bệnh mắc hội chứng sợ không gian kín. 
 • Trong quá trình thực hiện người bệnh không được mang thiết bị hồi sức cấp cứu
 • Khi thực hiện đánh giá tổn thương xương hoặc các tổn thương có canxi khảo sát bằng phương pháp này thường cho kết quả hạn chế. 

chup-mri

Chụp MRI là phương pháp chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao đem lại hình ảnh chính xác
 

2. Chụp cắt lớp vi tính  CT scanner là gì?

Chụp CT hay chụp cắt lớp vi tính là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại bệnh cạnh hai phương pháp chụp cộng hưởng từ và chụp Xquang. Thiết bị thực hiện quá trình chụp sẽ phóng chùm tia X đi qua cơ thể người bệnh và tiếp đến máy tính sẽ tiếp thu nguồn dữ liệu để xử lý và kết quả là những hình ảnh. Độ phân giải sắc nét trong chụp cắt lớp vi tính có thể phụ thuộc vào loại máy.
Từ những lát cắt mà máy có thể chụp được giúp đánh giá độ phân giải của ảnh, thì máy nào có độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng rõ nét và chất lượng cao hơn. Các tổn thương trong có thể của người bệnh sẽ được hình ảnh mô tả bằng những hình ảnh diễn tả những mức độ cận nhanh thao độ cản của tia xạ X.
Cũng như nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác, chụp CT scanner cũng có những ưu điểm: 
 • Phương pháp này có thể cho ra hình ảnh rõ nét. Hơn nữa, chúng có khả năng phân giải khi chụp mô mềm tốh hơn so với Xquang. Không những thế ngoài việc thiết bị chụp được nhiều lát và góc độ từ đó giúp tránh bỏ sót những tổn thương bên trong cơ thể. 
 • Chụp cắt lớp vi tính có thể được sử dụng để khảo sát các bệnh lý về xương do thiết bị cho độ phân giải không gian xương khá cao. 
 • Thời gian chụp cắt lớp vi tính khá nhanh và có thể sử dụng trong cấp cứu cũng như khảo sát các bộ phận di động bên trong cơ thể người. 
Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số nhược điểm: 
 • Chụp cắt lớp vi tính khiến người bệnh bị nhiễm tia X, và còn mang tính chất tích lũy.Nhưng mức độ nhiễm xạ mỗi lần chụp đều nằm trong giới hạn cho phép của sức khỏe người bệnh
 • Thực hiện chụp cắt lớp có sử dụng thuốc cản quang có thể gây hiện tượng dị ứng cho người bệnh
 • Kết quả chụp cắt lớp vi tính khó thấy những tổn thương nhỏ ở khu vực khó khảo sát như tuyến tùng, tuỷ sống. 

3. So sánh giữa chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính

Sự khác biệt lớn nhất của chụp cộng hưởng từ là sử dụng sóng từ trường, còn chụp cắt lớp vi tính là sử dụng tia X. Mặc dù đều có rủi ro với cả hai phương pháp, nhưng tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định phù hợp. 
Chụp cắt lớp vi tính thường được sử dụng rộng rãi, ít tốn kém hơn so với chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên, chụp cộng hưởng từ lại cho hình ảnh vượt trội và phương pháp này không có tia bức xạ gây hại cho người bệnh. 
Với chụp MRI thì từ trường thiết bị có thể khiến các thiết bị hỗ trợ bằng kim loại trong có thể bị hỏng. Hoặc phương pháp này thực hiện gây tiếng ồn lớn. Chụp MRI có gây tình trạng co giật nhẹ do kích thích các dây thần kinh. Nhưng cũng không đáng nguy hiểm. 
Còn với chụp CT thì có thể gây hại cho thai nhi, dù ít nhiều thì phương pháp này cũng chứa một lượng phóng xạ nhất định. Gây cảm giác khó chịu cho người bệnh bị dị ứng cản quang. 

Chup-CT

Chụp CT có nhược điểm gây hại cho thai nhi
 

Nếu ban đang quan tâm đến việc khám và sàng lọc bệnh bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình
với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa