Tin tức 11/09/2022

Chụp cộng hưởng từ (MRI) não phát hiện bệnh gì?

Chụp MRI sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh vô cùng phổ biến, phát hiện được nhiều bệnh lý khác nhau mà phương pháp chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính có thể không phát hiện được. Tùy thuộc mỗi bệnh cảnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chẩn đoán hình ảnh phù hợp. Vậy chụp MRI sọ não có thể phát hiện bệnh gì?

1. Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não

Chụp MRI sọ não là kỹ thuật sử dụng từ tường và sóng radio để tạo hình ảnh chi tiết của não và thân não. Thiết bị chụp cộng hưởng từ sọ não là một hệ thống bao gồm nam châm lớn có đường hầm trung tâm. Người chụp MRI sọ não sẽ được đưa vào đường hầm nói trên. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật sóng radio từ hệ thống sẽ tương tác với các vị trí từ các nguyên tử H+ trong cơ thể. Sau đó phát ra tín hiệu gửi đến anten và máy tính. Các mặt cắt ngang của sọ não sẽ được thể hiện chi tiết qua hình ảnh đen trắng sau khi máy thực hiện phân tích. Thiết bị chụp cộng hưởng từ sọ não sẽ chuyển đổi hình ảnh của vùng được khả sát thành dạng 3D nhằm dễ dàng xác định được những bất thường trong não. 

2. Chụp MRI sọ não giúp bác sĩ phát hiện được bệnh lý nào?

Giải phẫu sọ não trên MRI được thực hiện thông qua kỹ thuật chụp cộng hưởng từ là phương pháp không sử dụng bức xạ, không xâm lấn. Vì vậy, chỉ định chụp MRI sọ não được áp dụng khá phổ biến trong chẩn đoán các bệnh lý, đặc biệt bệnh liên quan đến thần kinh. 
Phương pháp này không cần người bệnh phải tiêm thuốc tương phản từ, nhưng kết quả vẫn cho hình ảnh chi tiết và rõ nét về những bất thường có thể thấy trên sọ não. Đặc biệt, phương pháp này có thể cho xem được hình ảnh định vị 3 chiều khối u não nhưng các phương pháp khác thì không thực hiện được. 
Mặc dù không có xâm lấn khi thực hiện kỹ thuật, thì những hình ảnh kết quả của phương pháp giải phẫu sọ não trên MRI cho độ sắc nét cao, giúp bác sĩ đánh giá đúng và phát hiện sớm các tổn thương bất thường trên sọ não. Thêm vào đó, phương pháp này còn giúp đánh giá các chức năng của não, chức năng vùng cảm giác cũng như chức năng vùng vận động. Vì thế, từ kết quả này bác sĩ có thể phát hiện các khối u bất thường hoặc tình trạng rối loạn trao đổi chất. 

3. Vai trò của MRI sọ não trong chẩn đoán các bệnh lý thần kinh

 • Kỹ thuật này không chỉ giúp phát hiện nhiều loại bệnh lý ở não bộ mà còn xác định các bất thường ở nang, khối u, xuất huyết, phù não, viêm, nhiễm trùng. Từ đó giúp quan sát mạch não và phát hiện các bệnh về mạch máu não như dị dạng mạch máu não, phình mạch, thông động tĩnh mạch hoặc thông động mạch cảnh xoang hang…
 • Phương pháp chụp cộng hưởng từ sẽ cho hình ảnh chi tiết về các thành phần nhu mô não rõ ràng hơn. Điều này thường là hạn chế khi chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp Xquang. Vì vậy chụp cộng hưởng từ sọ não giúp chẩn đoán xác định các bệnh lý thân não và tuyến yên. 
 • Phương pháp này còn giúp tối ưu trong đánh giá tình trạng, nguyên nhân gây ra những bất thường tại vùng đầu như yếu hoặc liệt cơ, đau đầu kéo dài hoặc các bệnh lý mãn tính về thần kinh. 
 • Hình ảnh của chụp cộng hưởng từ sọ não cho biết u não và tình trạng chảy máu ở màng não hoặc chấn thương sọ não., hoặc có thể giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh đột quỵ. 
Ngoài ra, có thể đánh giá các phần não bị xương che khuất khó quan sát khi sử dụng các phương pháp khác. 

4. Chỉ định chụp MRI sọ não trong trường hợp nào?

Chỉ định chụp MRI sọ não trong trường hợp sau đây:
 • Những trường hợp bị liệt nửa người, tay yếu khó cầm, khó vận động, rối loạn cảm giác, hay làm rơi thức ăn khi cầm bát ở một bên tay. 
 • Người bệnh có những triệu chứng chóng mặt kéo dài, không cải thiện được. 
 • Người bệnh bị méo miệng, khó nói, khó nghe, thị lực giảm rõ rệt.
 • Người bệnh bị co giật, động kinh, táo bón, cứng gáy, nôn, mất ngủ thường xuyên, ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ kém
 • Người bệnh bị đau đầu kéo dài, đau nửa đầu, đau hai bên đầu, đau âm ỉ, suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, tư duy kém, hay quên và dễ nhầm lẫn. 
Khi áp dụng giải phẫu sọ não trên MRI thì có thể xác định chính xác các loại bệnh lý trong não như u dây thần kinh sọ não, u não, chấn thương sọ não, nhồi máu não, tai biến mạch máu não, xuất huyết não, viêm não, dị dạng mạch máu não, dị tật não bẩm sinh, khiếm khuyết não, xơ cứng não rải rác, thoái hoá chất trắng, …

5. Một số lưu ý khi thực hiện chụp cộng hưởng từ sọ não

 • Nếu người bệnh đã từng hoặc đang bị gãy chân mà chưa tháo đinh vít trong cơ thể thì cần báo cho bác sĩ trước khi tiến hành chụp cộng hưởng từ khớp gối. 
 • Nếu người bệnh có sử dụng các vật dụng bằng kim loại trong cơ thể như máy tạo nhịp, đặt stent, vòng tránh thai … cần báo cho bác sĩ và nhân viên y tế
 • Người bệnh gặp các vấn đề về thần kinh như hội chứng sợ không gian kín, hồi hộp, lo lắng khi phải ở không gian kín hoặc bị động kinh cần phải thực hiện tư vấn trước khi tiến hành  kỹ thuật chụp MRI.
Hi vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp MRI sọ não. 
Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nói chung và kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) não nói riêng, bạn có thể sử dụng ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh để đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa giỏi, đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị.
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. 
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.