Tin tức 31/07/2022

Chụp CT có chẩn đoán ung thư phổi được không?

Ung thư phổi tình trạng bệnh lý khá phổ biến hiện này và được xếp vào nhóm một trong ba loại ung thư thường gặp nhất với nguy cơ gây tử vong cao. Tuy nhiên, nếu trường hợp phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời thì người bệnh vẫn có cơ hội sống. Hình ảnh ung thư phổi trên CT giúp bác sĩ sàng lọc và chẩn đoán nhanh hơn. 

1. Chụp CT ung thư phổi phát hiện bệnh gì?

Ung thư phổi hình thành với sự sản sinh và phát triển một cách bất thường và không thể kiểm soát được các tế bào phổi. Tình trạng này thường xảy ra ở các tế bào lót ống dẫn khí. Khi các tế bào phổi phát triển bất thường và tốc độ nhanh chóng khiến ảnh hưởng đến chức năng của phổi, tiếp sau đó các tế bào này sẽ lan dần sang các cơ quan khác như hệ thống hạch xung quanh khí quản, bên phổi còn lại, xương, gan, não…
Chụp CT phổi có phát hiện ung thư thông qua việc quan sát hình ảnh CT ung thư phổi. Ngoài ra, bác sĩ có thể kết hợp thêm phương pháp sinh thiết thông qua nội soi phế quản để chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác hơn. 
Chụp CT phổi sẽ sử dụng tia X quét theo chiều cắt ngang của lồng ngực và cho những hình ảnh ung thư phổi trên CT. Thêm vào đó, thông qua các phép đo của tia X sẽ cho ra các kết quả chụp cắt lớp ở các góc độ khác nhau của phổi. 
Phương pháp này khá phổ biến và hiện đại có thể cho hình ảnh chụp CT ung thư phổi mà không gây đau đớn hoặc bất tiện cho người bệnh. Với phương pháp kiểm tra này người bệnh có thể sử dụng cả thuốc cản quang để cho hình ảnh chụp CT phổi được rõ nét hơn. Tuy nhiên, thuốc cản quang có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn vì vậy cần sự chỉ định của bác sĩ nếu sử dụng thuốc này. 

chup-ct-phoi
 

Chụp X quang phổi có thể phát hiện nhiều tình trạng tổn thương phổi 

2. Vai trò của chụp CT phổi

Phổi đóng vai trò quan trong trong điều hoà các hoạt động hô hấp của cơ thể. Vì vậy, nếu phổi bị tổn thương có thể gây ra những tác động khó lường đến sức khoẻ. Mục đích của chụp CT phổi phát hiện bệnh gì? Kỹ thuật này giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh liên quan đến lá phổi ung thư, khối u, khối viêm, dị tật, lao… Ngoài ra, bác sĩ dựa vào hình ảnh chụp CT phổi để đưa ra định hướng điều trị, xác định chính xác vị trí, kích thước các khối u, dị vật, hoặc theo dõi các trường hợp đang điều trị bệnh lý phổi. 
Ở một số nơi do môi trường không khí ô nhiễm thì vấn đề các bệnh về phổi ngày càng trở nên báo động.Việc thực hiện chụp CT phổi có phát hiện ung thư giúp cho người dân tầm soát bệnh tốt hơn, điều trị sớm tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ tổng thể. 

3. Những đối tượng được chỉ định chụp CT phổi

Chụp CT phổi phát hiện bệnh gì và đối tượng nào sẽ được chỉ định thực hiện kỹ thuật này. 
 • Những người bệnh có biểu hiện tổn thương ở vị trí lồng ngực, hoặc phổi
 • Trường hợp trên 50 tuổi không hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá ít mà nưng thuốc lá trong khoảng thời gian dài trên 15 năm thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ trung bình mắc các bệnh liên quan đến phổi
 • Những người trên 50 tuổi và hút thuốc lá với tần suất liên tục trong một thời gian dài thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh phổi.
 • Những người tiếp xúc trực tiếp hoặc làm việc lâu dài trong một trường khói bụi, ô nhiễm phóng xạ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi vì vậy cần thực hiện chụp CT để phát hiện bệnh. 
Không có trường hợp tuyệt đối nào chống chỉ định với việc thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp phổi. Tuy nhiên, với một số đối tượng đặc biệt thì nên tránh chụp CT như phụ nữ mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu. Ở thời kỳ này khá nhạy cảm với tia X và tia C có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sau này. Ngoài ra với một số trường hợp có dị ứng với chất cản quang thì cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này. Vì hợp chất này có thể gây nổi mẩn ngứa và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. 

hinh-anh-chup-ct-phoi
Những người thường xuyên hút thuốc nên thực hiện chụp CT phổi

4. Ưu và nhược điểm của chụp CT phổi

Chụp CT phổi được xem là phương pháp sàng lọc phổi tiêu chuẩn trong việc phát hiện và chẩn đoán ung thư phổi. Khác với chụp Xquang ngực thì chụp cắt lớp phổi cho hình ảnh đa phẳng vì thế, bác sĩ có thể quan sát phổi từ nhiều hướng. Với hình ảnh 3D chụp CT có thể đo được sự phát triển của khối u theo mọi hướng, còn chụp Xquang thì không làm được điều này. 
Tuy nhiên, chụp CT phổi cũng có những nhược điểm nhất định. Những người thực hiện kỹ thuật chụp CT phổi phải phơi nhiễm với một lượng bức xạ tia X nhất định. Và khi đó, có thể tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm xạ và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Bên cạnh đó, với một số trường hợp khi thực hiện kỹ thuật này cần sử dụng thuốc cản quang có thể gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh. Vì vậy, khi thực hiện kỹ thuật này cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định. 
Để  có thêm nhiều thông tin hữu ích về hình ảnh ung thư phổi trên CT, bạn  có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa