Tin tức 31/07/2022

Chụp CT phổi có hại không?

Chụp CT phổi là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng tiên tiến, hiện đại và kết quả giúp bác sĩ phát hiện các bệnh lý liên quan đến phổi một cách nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, một số ít trường hợp còn lo ngại khi thực hiện kỹ thuật này vì sợ có nhiều tác động ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vậy chụp CT phổi có hại không? 

1. Lý do nên thực hiện chụp CT phổi

Chụp CT scanner phổi thực hiện thông qua sử dụng máy chụp CT có chùm tia C quét qua phổi. Sau đó được kết nối với máy tính để tạo ra những hình ảnh 2D, 3D giúp bác sĩ quan sát và chẩn đoán tình trạng phổi tốt hơn. 
Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này có vai trò đặc biệt trong chẩn đoán xác định các đám mờ ở phổi. Với một số trường hợp đặc biệt thì có thể cần chỉ định tiêm thuốc cản quang để nhận biết tổn thương có ngấm thuốc hay không đồng thời giúp chẩn đoán ung thư phổi. Như vậy, vị trí phổi ngấm thuốc cản quang càng nhiều trị nguy cơ bị ung thư sẽ cao hơn so với vị trí ngấm thuốc ít. 
Thêm vào đó, thông qua hình ảnh CT scanner phổi liều thấp bác sĩ còn phát hiện hoặc đánh giá chi tiết và chính xác các tổn thương của u phổi. Vì vậy, thực hiện chụp CT phổi liều thấp có thể giúp bác sĩ xác định số lượng, vị trí cũng như mức độ tổn thương phổ. Đồng thời tìm ra những tổn thương dù nhỏ hoặc khó có thể quan sát thấy trên phim chụp Xquang. 

chup-ct-phoi-1

Chụp CT phổi phát hiện các tổn thương u phổi
 

2. Khi nào thì cần chụp CT phổi? 

Kỹ thuật chụp CT scanner phổi khá hiện đại nhưng cần được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa mới được thực hiện. Các trường hợp được chỉ định thực hiện phương pháp này như: 
 • Trường hợp có tiền sử trong gia đình có người mắc ung thư phổi
 • Những người mà thường xuyên và trực tiếp tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, môi trường chứa hóa chất độc hại chất phóng xạ đều có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến phổi
 • Người có độ tuổi trên 50 mà thường xuyên hút thuốc lá hoặc đã hút thuốc lá với thời gian trên 10 năm
 • Những người bị chấn thương nặng ở vùng ngực và có nghi ngờ ảnh hưởng cung như tổn thương đến phổi
 • Người bệnh cảm thấy khó nuốt khi ăn, khó thở hoặc ho ra máu mà không rõ nguyên nhân
 • Bệnh nhân viêm phổi kẽ thì xuất hiện tình trạng viêm phế quản khá nặng hoặc mắc các bệnh lý khác nhau về phổi. 
Nhằm giúp đánh giá kết quả chính xác của người bệnh xem có tình trạng bệnh lý liên quan đến phổi hay không thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện chụp CT phổi. Khi đó, người bệnh cần tìm hiểu và lựa chọn đúng địa chỉ thực hiện kỹ thuật này. Trước khi thực hiện kỹ thuật người bệnh cần nhịn ăn từ 4 đến 6 giờ và có thể sẽ được chỉ định tiêm thuốc cản quang. Đồng thời ,người bệnh nên thông báo với bác sĩ về những loại thuốc mà họ đã sử dụng trước đó bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thảo dược,... Ngoài ra, bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ nêu họ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, mắc các bệnh lý như suy thận, dị ứng, tim mạch, hen suyễn…
Khi thực hiện chụp CT scanner phổi người bệnh cần tháo bỏ các vận dụng bằng kim loại ở trên người. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh sử dụng thuốc tương phản nhằm giúp làm nổi bật câu trúc của bộ phận cần được kiểm tra. Thuốc được đưa vào cơ thể bằng đường uống và tiêm. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người sử dụng. 

3. Chụp CT phổi cho bé có hại không?

Bản chất của kỹ thuật chụp CT phổi được thực hiện thông qua sử dụng chùm tia X. Loại tia này có bước sóng khá mạnh và có khả năng đâm xuyên và bức xạ đến cơ thể. Vì thế có rất nhiều người lo lắng về khả năng gây hại của tia X, đặc biệt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, người bệnh có thể yên tâm với mức bức xạ tia X trong mỗi lần chụp đều ở mức cho phép đối với cơ thể và nó sẽ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trẻ nhỏ đều là những đối tượng khá nhạy cảm, vì vậy khi thực hiện kỹ thuật này cần phân tích kỹ lượng lợi ích và rủi ro có thể gặp. Trong trường hợp nhất định phải thực hiện kỹ thuật chụp CT phổi cho bé thì bác sĩ có thể giảm cường độ tia X hoặc có thể lựa chọn phương án chẩn đoán bệnh khác phù hợp hơn mà vẫn đem lại kết quả tối ưu. 
Ngoài ra, một số đối tượng sau đây cũng nên thận trọng khi áp dụng phương pháp này: 
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ đang nuôi con bú: Mặc dù kỹ thuật chụp CT được thiết kế với mức độ tia X ở giới hạn cho phép và không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đồng thời khi thực hiện tuân thủ chỉ định của bác sĩ, nhưng với trường hợp phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang nuôi con bú thì có thể những tác động của thuốc cản quang cũng như tia X có thể không tốt đối với cả thai phụ và thai nhi. 
 • Bệnh nhân suy thận nặng được thực hiện chụp cắt lớp phổi có thể gặp nguy cơ nhiễm độc cản quang. Vì vậy, nếu trong trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh thực hiện truyền dịch giải độc thi thực hiện chụp CT phổi. 
 • Những người bệnh có tiền sử bệnh lý mãn tính hoặc bệnh cường giáp, hồng cầu lưỡi liềm, hen phế quản, đái tháo đường cũng thuộc nhóm đối tượng dễ bị nhiễm độc cản quang nên người bệnh cần thông báo cho bác sĩ về tình trạng hiện tại trước khi thực hiện kỹ thuật này. 
 • Những trường hợp người bệnh bị dị ứng với thuốc cản quang khi đó sẽ xuất hiện các triệu chứng như mẩn ngứa, nóng rát, khó thở… Tùy từng trường hợp cụ thể và mức độ dị ứng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định việc sử dụng thuốc cải thiện tình trạng dị ứng. 
 • Người bị mất nước nặng hoặc dị ứng với iod có thể chống chỉ định với chụp cắt lớp có tiêm thuốc cản quang. Vì thuốc có thể gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu người bệnh chụp cắt lớp nhưng không sử dụng thuốc cản quang thì vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu. 

chup-ct-phoi-lieu-thap
Phụ nữ mang thai cần thận trọng khi chụp CT phổi

Theo lý thuyết, kỹ thuật chụp cắt lớp phổi được xem khá hiệu quả đối với việc phát hiện đám mờ và đánh giá chi tiết mọi tổn thương ở phổi. Nhờ vào kết quả thực hiện của phương pháp này mà bác sĩ có thể tránh được tình trạng bỏ sót các tổn thương cũng như triệu chứng của bệnh liên quan đến phổi, đồng thời tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên các triệu chứng bệnh đặc biệt các bệnh về hô hấp và có phương pháp điều trị hiệu quả. 
Để giúp cho việc tầm soát và phát hiện sớm trong điều trị các bệnh lý liên quan đến phổi cũng như hệ hô hấp, việc thực hiện chụp CT phổi khá cần thiết. Tuy nhiên, để thực hiện kỹ thuật này cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho người bệnh. 
Ngoài ra, bạn  có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa để được giải đáp các thắc mắc về phương pháp chụp CT phổi. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các 
Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa