Tin tức 23/11/2022

Chụp X Quang có phát hiện ung thư xương không?

Ung thư xương là bệnh khá hiếm gặp, thường được phát hiện muộn nên tiên lượng rất xấu. Chụp X Quang là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng tác dụng nhằm tìm ra nhiều bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp. Vậy chụp X quang có thể phát hiện ung thư xương không?

1. Ung thư xương là bệnh gì?

Ung thư xương liên kết từ 3 tế bào, bao gồm tế bào tạo sụn, tế bào tạo xương cùng với liên kết của mô xương. Bệnh ung thư hiếm gặp này có nguyên nhân do tình trạng xuất hiện một khối u ác tính ở ở trong xương, những khối u này thường phát triển rất nhanh và cạnh tranh với những mô xương lành, nguy cơ đe dọa tới tính mạng của người bệnh.
Ung thư xương có thể hai dạng là ung thư nguyên phát hoặc ung thư thứ phát (di căn từ nơi khác đến, cụ thể như phổi, vú,...). Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp phát hiện ung thư xương đều là thứ phát, vì bệnh thường có các triệu chứng rõ trong giai đoạn cuối; chỉ một vài trường hợp phát hiện bệnh thể nguyên phát.
Bệnh ung thư xương bao gồm 3 cấp độ đó là mức độ nhẹ, trung bình và nặng. Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì ung thư xương sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng sẽ khác nhau. Thông thường ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ khó phát hiện ra bệnh, vì các triệu chứng đều biểu hiện mờ nhạt, không rõ ràng. Ở mức độ nặng, các dấu hiệu triệu chứng của bệnh ung thư xương sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng hơn và người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy. 
Tỷ lệ sống sót của những người bị bệnh ung thư xương còn tùy thuộc vào loại và mức độ phát triển của những tế bào gây ra ung thư. Theo thống kê, hầu hết những người bị mắc bệnh ung thư xương có thể sống sót trên 5 năm, nếu được phát hiện và điều trị sớm.

 

-5JTGzeqx-DpYhVPPa_61ocv8wNeTfVrrh84CIgDKHYXvgNnFRpTmClkXwoixqKsfnrZ2ob276k86MBkkfEqSLnqpTfSzZWIp9D1-HGc3y-sU4u-EIFO46t-DmkTUvPeMsvuWNYS_IH2lFLotcO-Vtg8pG3u0I3WpzI8ee2d43KR-Xwc0J3jMqaj8KCOLA
Dấu hiệu của ung thư xương khó phát hiện gây ảnh hưởng đến việc điều trị

2. Chụp X quang có thể phát hiện ung thư xương không?

Bác sĩ điều trị sẽ dựa trên các triệu chứng lâm sàng và kết quả cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh ung thư xương. Triệu chứng lâm sàng của ung thư xương rất khó phát hiện và không mang nhiều ý nghĩa quyết định chẩn đoán.
Chụp X Quang có phát hiện ung thư xương giai đoạn sớm. Ngay khi người bệnh có dấu hiệu đau xương, chụp X Quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể được bác sĩ chỉ định đầu tiên. Đối với người bị ung thư xương thì có thể thấy các hình ảnh trên phim chụp X Quang xương như gián đoạn xương mất chất khoáng, phản ứng màng xương, vị trí tổn thương xương,... 
Những người nghi ngờ bị ung thư xương sẽ được chỉ định chụp X Quang xương phim thẳng, phim nghiêng, chụp đối bên để kiểm tra xem có dấu hiệu của bệnh không. Các dấu hiệu chụp X Quang có phát hiện ung thư xương, cụ thể như:
 • Vị trí tổn thương ở xương: Chụp X Quang xương có thể xác định vị trí của khối u xương. Dựa vào hình ảnh này mà bác sĩ điều trị có thể xác định phương hướng điều trị và tiên lượng bệnh. 
 • Bờ khối u: Hình ảnh chụp X Quang xương có thể cho thấy tốc độ phát triển của ung thư xương, cũng như phản ứng xung quanh. Thông qua hình ảnh bờ khối u, có thể tiên lượng khối u này là lành hay ác tính.
 • Dấu hiệu tiêu xương: Ung thư xương có nhiều loại, dấu hiệu tiêu xương của từng loại cũng khác nhau, thể hiện trên phim chụp X Quang như có hình nang xương, hình gặm nhấm hoặc có thể gãy nguyên nhân do tiêu xương.
 • Phản ứng màng xương: Người bị ung thư xương có hình ảnh chụp X Quang xương cho thấy màng xương không đều, mỏng, tạo thành các lá, phá vỡ màng xương. Trong một số trường hợp có thể không phát hiện màng xương trên phim chụp X Quang.
Như vậy, trên chụp X Quang xương thấy hình ảnh nhiều dấu hiệu nhận biết của ung thư xương, tuy nhiên những dấu hiệu này có thể do các bệnh hoặc u lành tính khác. Ngoài phát hiện ung thư xương, chụp X Quang xương còn được sử dụng để chẩn đoán nhiều bệnh ung thư khác. Nhưng hầu hết phương pháp chẩn đoán hình ảnh này chỉ có vai trò chẩn đoán phần nào, không thể chắc chắn đó là ung thư và mức độ diễn biến của bệnh. 
Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ của ung thư xương qua phim chụp X Quang xương, bác sĩ điều trị có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm chẩn đoán khác như chụp cắt lớp vi tính, sinh thiết, chụp xạ hình,... để chẩn đoán xác định và phân giai đoạn ung thư.

 

U_BwjqqAhZBTPwOtd6AA4oUThOuUb7IB1Ne_xKjGR-ttGJE-33CZMdcNWfs3JIv0XdFgD35XIhe_QQ2_cEeK-fux-sB4Q0gMJmynGLJMGCOebtiJdkYheLNSqGjymiIcnAxmB_veCi-YsC53kUsvEyboCRO9ThAk4L9phwr6q91ykaR9gCKLBS7aRnx2bw
Chụp X quang giúp phát hiện ung thư xương ở giai đoạn sớm
 

3. Các phương pháp chẩn đoán ung thư xương khác

Ngoài chụp X Quang xương thì các phương pháp chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm khác có vai trò hỗ trợ chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh, vị trí, kích thước khối u và mức độ di căn,... Như vậy, sẽ giúp bác sĩ điều trị đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả và tiên lượng bệnh chính xác. Một số phương pháp chẩn đoán khác thường được dùng như:
 • Chụp cắt lớp vi tính: Phương pháp này cho phép phát hiện hình ảnh u xương, hình dạng, kích thước và vị trí chính xác của khối u. 
 • Chụp PET: Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa lượng nhỏ glucose phóng xạ vào mạch máu sau đó theo dõi đường đi đến xương và cho hình ảnh tại xương. Hình ảnh chụp PET có giá trị để đánh giá giai đoạn bệnh.
 • Chụp xạ hình xương: Ở phương pháp này, lượng phóng xạ nhỏ sẽ được đưa vào máu và di chuyển đến xương rồi được chụp bằng máy xạ hình. Hình ảnh chụp xạ hình xương có giá trị lớn để phát hiện sớm ung thư xương thể nguyên phát. Ghi hình xương bằng phóng xạ thường hay dùng để phát hiện các di căn ung thư vào xương, vì nó có thể phát hiện sớm hơn chụp X Quang xương từ 6 đến 12 tháng khi xương mới có những biến đổi về chuyển hoá, chưa hình thành khối u. Ghi hình được thực hiện theo tư thế trước và sau.
 • Sinh thiết xương: Khác với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như nêu ở trên, phương pháp sinh thiết xương thì người bệnh cần được lấy mẫu tế bào ở vị trí nghi ngờ có khối u ung thư để xác định xem có phải tế bào ung thư không. Kết quả của sinh thiết xương có giá trị chẩn đoán chính xác bệnh ung thư xương.
Như vậy, bạn đọc đã biết chụp X Quang có phát hiện ung thư xương không rồi chứ? Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh, giúp phát hiện sớm từ những dấu hiệu đầu tiên của ung thư xương nguyên phát. Nhưng để chẩn đoán chính xác và tiên lượng bệnh, cần kết hợp chụp X Quang xương với các phương pháp chẩn đoán khác.
Để phát hiện khối u xương, bạn nên thăm khám và làm giải phẫu bệnh nhằm xác định bản chất của u xương lành tính hay ác tính để có phương pháp điều trị kịp thời.
Cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ thì việc khám bệnh online được xem là giải pháp hữu hiệu, giúp mọi người dân được chăm sóc sức khỏe hiệu quả và kịp thời ngay tại nhà. Các ứng dụng khám bệnh online đã góp phần giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời, mang lại nhiều tiện ích ưu việt đối với cả người bệnh và bác sĩ. 
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa dành cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ trực tuyến một cách ổn định…
Thêm vào đó, ứng dụng AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra và chụp X Quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên phim chụp X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và những gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải ngay App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: