Tin tức 31/07/2022

Chụp X quang phổi có ảnh hưởng đến thai nhi?

Chụp Xquang phổi được biết là phương pháp chẩn đoán hình ảnh khá phổ biến trong chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến phổi. Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt như phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ đang nuôi con bú thì kỹ thuật này có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của hai mẹ con không?

1. Bà bầu có được chụp X quang không?

Thông thường nếu chỉ thực hiện chụp Xquang phổi một lần thì nguy cơ có thể gặp ảnh hưởng tới sức khỏe rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên với trường hợp chụp X quang phổi khi mang thai hoặc không biết mang thai nhiều lần trong thời gian ngắn sẽ làm tăng nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi. Chụp X quang phổi có ảnh hưởng đến thai nhi được giải thích do một số tế bào trong cơ thể bị tia X làm tổn thương, và trường hợp nghiêm trọng về sau có thể tiến triển thành ung thư. 
Liều lượng bức xạ của tia X mặc dù luôn được giữ ở mức tối ưu nhất có thể để mang lại hình ảnh rõ nét nhưng cũng đồng thời phải đảm bảo tiêu chí sức khỏe cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu thực sự cần thiết thì bà bầu có được chụp X quang không? Theo nhận định của các chuyên gia,  chụp X quang phổi có ảnh hưởng đến thai nhi nên nếu không quá cần thiết thì không nên thực hiện kỹ thuật này. Vì chụp Xquang cho đối tượng này có thể mang lại các nguy cơ tiềm ẩn. Và người phụ nữ cũng cần trao đổi với bác sĩ về vấn đề có nên chụp X quang không? Đồng thời, làm thế nào để trong trường hợp phải thực hiện thì phải có biện pháp cụ thể đảm bảo chụp X quang an toà. Khi đó mới đưa quyết định cuối cùng có nên chụp Xquang không.


ba-bau-co-chup-duoc-x-quang-khong

Bà bầu có được chụp x quang không là thắc mắc của nhiều chị em

 

2. Chụp X quang phổi có ảnh hưởng đến thai nhi?

Mức độ và khả năng ảnh hưởng của tia X trong chụp X Quang đối với sức khoẻ của con người sẽ phù thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian tiếp xúc, liều lượng tia X, số lần nhận tia… Và hàng ngày trong cuộc sống chúng ta cũng có thể bị ảnh hưởng bởi loại tia này mà không phải từ chụp X Quang. Tuy nhiên so với bức xạ được sử dụng trong điều trị thì chụp Xquang thường sử dụng liều lượng tia X khá thấp và cũng có sự khác biệt đáng kể về mức độ nguy hại khi tiếp xúc với loại tia này. 
Nhưng chụp X quang có an toàn không khi người chụp không biết mình đang mang thai, điều này có thể cho thấy các cơ quan như tim, phổi  của thai nhi sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh bởi hàm lượng tia X khá thấp và không phải sẽ được chiếu trực tiếp vào vùng bào thai. Nếu có thì có một số tia thứ cấp có thể chạm tới nhưng liều lượng rất nhỏ.
Hơn nữa ngoài tiêu chí tuổi thai, mức độ ảnh hưởng của tia X đến thai nhi cũng phụ thuộc vào vị trí thực hiện chiếu chụp. 

3. Liều lượng tia X tác động đến thai nhi khi thực hiện chụp X Quang

Vậy mức độ của tia X đối với thai nhi sẽ có tác động cụ thể như thế nào? Với cùng một liều bức xạ, thì tuỳ thuộc vào giai đoạn tuổi thai sẽ có mức độ ảnh hưởng của tia X là khác nhau.
 • Trường hợp chụp Xquang ở thời điểm mang thai 1 tuần vẫn chưa có nghiên cứu nào làm rõ ràng về ảnh hưởng của tia X trong giai đoạn này.
 • Tuy nhiên, khi chụp Xquang mà ở tuần thứ 2 có thể hình thành các nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi nếu liều bức xạ ở mức độ cao.
 • Thai nhi ở tuần thứ 2 đến tuần 8 thì tia X không có khả năng dẫn đến sảy thai, dị tật bẩm sinh hay làm cho thai nhi chậm phát triển đối với liều chụp chẩn đoán. Nhưng nếu liều sử dụng lớn hơn 200 millisievert thì có thể ảnh hưởng tới thai nhi. 
 • Khi thai nhi ở tuần từ 8 đến 15 thì hệ thần kinh của thai nhi đang bước vào giai đoạn đầu phát triển và cũng có những nhạy cảm nhất định với sự ảnh hưởng của tia C, tuy nhiên chỉ leieuf từ 300 millisievert trở lên mới có khả năng ảnh hưởng đến chức năng của thai nhi ở giai đoạn này. 
 • Thai nhi trên 20 tuần tuổi thì khả năng chịu đựng tia X của thai nhi tốt hơn, và ở thời điểm này các cơ quan của trẻ cũng đã phát triển hoàn toàn. 

chup-x-qung-cho-me-bau

Mức độ của tia X đối với thai nhi sẽ có tác động ở từng giai đoạn thai kỳ

 

Ngoài ra, với nhiều trường hợp thai phụ phải bắt buộc chụp Xquang khi đang mang thai thì có thể sử dụng dụng cụ như áo chì để che chắn, giúp giảm thiểu sự phơi nhiễm tia X với thai nhi. 
Để tránh được tình trạng chụp X Quang ảnh hưởng đến thai nhi, thì người phụ nữ nếu nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai cần trao đổi với bác sĩ để có thể áp dụng biện pháp thay thế phù hợp. 
Chị em có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Lưu ý: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa