Tin tức 25/09/2022

Chụp X Quang phổi có cần nhịn ăn không?

Chụp X quang phổi là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có ý nghĩa rất lớn trong sàng lọc và phát hiện những dấu hiệu bất thường tại những vị trí khác nhau của phổi. Nhiều người thắc mắc rằng: “ Liệu rằng có cần phải nhịn ăn trước khi chụp X Quang phổi không?”

1.Giới thiệu chung về chụp X Quang

Chụp X Quang phổi là chỉ định thường gặp trong quá trình sàng lọc các bệnh lý nguyên nhân liên quan đến phổi. Phương pháp này giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm những tổn thương liên quan đến thùy, phân thùy của phổi và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
Ngoài ra, chụp X Quang phổi còn là phương pháp giúp bác sĩ theo dõi tình trạng hay mức độ hồi phục của phổi trong thời gian điều trị bệnh. Mặc dù còn nhiều mặt hạn chế, nhưng chụp X quang phổi thông thường vẫn là kỹ thuật sàng lọc đầu tiên được bác sĩ điều trị chỉ định khi nghi ngờ bệnh lý về phổi, bác sĩ có thể chỉ định trong những trường hợp khác nhau:
 • Kiểm tra tình trạng phổi trong khi đi thăm khám sức khỏe định kỳ
 • Người bệnh có những dấu hiệu triệu chứng bệnh lý liên quan đến phổi như: khó thở, đau tức ngực, ho dai dẳng,…
 • Chẩn đoán sàng lọc bệnh lý nếu nghi có nguy cơ bị chấn thương vùng ngực, dập phổi, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi,…
Dụng cụ chuyên biệt không thể thiếu phục vụ cho kỹ thuật này là máy chụp X-quang với bóng phát tia X có thể di chuyển, được gắn vào một trục kim loại lớn.
Cách thực hiện là người bệnh được hướng dẫn đứng trước một tấm chứa phim Xquang, hoặc một đầu thu có thể ghi lại hình ảnh của toàn bộ cơ quan thuộc lồng ngực như phổi, tim hay đường thở,..

 

2.Khi chụp X Quang phổi có cần nhịn ăn không?

Hầu hết các trường hợp chụp X Quang không yêu cầu nhịn ăn khi đi khám. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chụp với thuốc cản quang barium về dạ dày- thực quản, tá tràng, đại tràng, bạn cần có sự chuẩn bị trước như cần rửa ruột trước khi chụp, nhịn ăn khi chụp X Quang.
Bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị cũng như kỹ thuật viên bao gồm việc đi khám phải nhịn ăn để hình ảnh chụp X-quang đạt chất lượng tốt nhất. Trước khi chụp, vui lòng thông báo cho bác sĩ, kỹ thuật viên nếu bạn đang trong thời gian mang thai hoặc nghi ngờ có thai.

 

3.Chụp X Quang phổi nhiều lần có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Nếu bạn thường xuyên sử dụng tia X trong thời gian ngắn, kèm theo cường độ mạnh sẽ gây hại và làm tổn thương tới chức năng sinh lý của cơ thể. Cụ thể như khiến người bệnh bị bỏng, rụng tóc hoặc có thể đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, chụp X Quang sẽ không gây hại cho sức khỏe nếu như tần suất, và thời gian giãn cách giữa những lần chụp hợp lý là từ 5 đến 7 lần/năm. Nếu 1 tuần phải chụp với tần suất 2 lần người bệnh phải được sự chỉ định từ bác sĩ khi thực sự cần thiết, không được tự ý đi chụp.
Hiện nay, Bộ Y tế đã đưa ra tiêu chuẩn an toàn trong việc áp dụng kỹ thuật chụp X Quang. Cụ thể là thiết bị, máy móc, phòng chụp phải đạt tiêu chuẩn, giảm tối thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Song song đó, đội ngũ nhân viên y tế, bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện chụp phải có chuyên môn, được đào tạo bài bản để có thể phục vụ người bệnh đến khám một cách tốt nhất có thể.

4.Một vài lưu ý trước khi đi chụp X Quang

Để kết quả chụp X Quang được chính xác người bệnh cần lưu ý một số điều sau:
 • Người bệnh nữ cần phải chú ý thông báo với bác sĩ hoặc kỹ thuật viên trước khi chụp X Quang nếu đang mang thai hoặc chậm kinh. Nguyên nhận là do tia X có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
 • Người bệnh cần mặc đồ nhẹ nhàng, mỏng hoặc dùng áo chuyên dụng của bệnh viện hoặc để lộ phần cần chụp, tùy theo yêu cầu và hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Bỏ đồ trang sức, các vật dụng bằng kim loại có thể ngăn cản tia X xuyên qua cơ thể, gây ra những ảnh hưởng dẫn đến sai lệch trong kết quả chụp.
 • Khi không hiểu rõ vấn đề hay có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến “Chụp X Quang phổi có cần nhịn ăn không?” Bạn nên chú ý tham khảo thêm ý kiến bác sĩ điều trị để nắm được thông tin cần thiết và được hướng dẫn cụ thể.
Ngoài việc tìm hiểu về các thông tin liên quan đến chụp X Quang và nhịn ăn khi đi chụp X Quang tim phổi, bạn nên tìm hiểu cho mình một số địa chỉ cơ sở y tế uy tín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn khám chữa bệnh để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân của mình.
Trong bối cảnh như hiện nay thì việc khám bệnh online được xem là giải pháp hữu hiệu, giúp mọi người dân được chăm sóc sức khỏe hiệu quả và kịp thời ngay tại nhà. Các ứng dụng khám bệnh online đã góp phần giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời, mang lại nhiều tiện ích ưu việt đối với cả người bệnh và bác sĩ. 
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) đem đến nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa dành cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ những chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ trực tuyến một cách ổn định…
Thêm vào đó, ứng dụng AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra và chụp X Quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên phim chụp X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và những gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải ngay App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay