Tin tức 19/08/2022

Chụp X quang phổi có chẩn đoán được bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thuộc nhóm bệnh lý về hô hấp có thể được chẩn đoán thông qua thực hiện chụp X Quang ngực. Dựa vào kết quả của xét nghiệm bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng phổi cũng như nguyên nhân gây và từ đó đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. 

1. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD thường khá phổ biến với người bệnh trên 40 tuổi và là nam giới. Nguyên nhân chủ yếu hình thành nên bệnh này là do quá trình tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với khói bụi, thuốc lá, thuốc lào…Bệnh tắc nghẽn mãn tính sẽ gây nên tình trạng luồng khí thở ra không có khả năng phục hồi hoàn toàn. Chính sự cản trở thông khí tiến tiến triển và liên quan đến các phản ứng viêm bất thường của phổi và phế nang. 
Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD thường bao gồm các triệu chứng như:
 • Ho có đờm đặc, ho khan thường xuất hiện vào buổi sáng
 • Khó thở hay gặp ở những người có bệnh liên quan đến đường hô hấp
 • Người bệnh có thể khó thở khi lao động nặng
 • Bệnh sẽ tiến triển nặng dần lên theo thời gian làm người bệnh thở hổn hển, thở khò khè.
 • Khi người bệnh ở giai đoạn nặng thì tần số thở tăng lên, sởi phải mím môi, co rút các cơ hô hấp. 
Mặc dù vậy, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoàn toàn có thể ngăn ngừa và điều trị được nếu phát hiện sớm. Vì vậy việc thực hiện chụp X quang phổi sẽ giúp bác sĩ nhận định tình trạng bất thường của phổi và các bệnh lý liên quan. 

benh-phoi-tac-nghen
Ho có đờm đặc là một trong những dấu hiệu của bệnh
 

2. Chụp Xquang ngực chẩn đoán bệnh COPD

Bệnh COPD trên X Quang có thể là một trong những chẩn đoán lâm sàng của bệnh. X quang phổi COPD được sử dụng thông qua tia X để bước đầu bác sĩ sẽ nhận định tình trạng bệnh. Tuy nhiên, với một số bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán hình ảnh trong chụp X quang phổi có thể nhầm lẫn giữa bệnh lý về hô hấp khác với kết quả từ hình ảnh kết quả X quang phổi COPD . Vì vậy, bên cạnh việc thực hiện chẩn đoán bệnh COPD thì bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác như chụp cắt lớp… để nhận định chính xác được nguyên nhân gây bệnh.  

 

3. Quá trình chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Trước tiên thực hiện chuẩn bị bệnh nhân, người bệnh sẽ được hướng dẫn, thay áo chuyên dụng và loại bỏ các vật cản quang ra khỏi vùng khảo sát. Thông thường người bệnh tiến hành chụp Xquang phổi ở vị trí ngực với tư thế đứng. Tuy nhiên bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh khảo sát thêm ở các vị trí khác chẳng  hạn như nằm nghiêng với trường hợp nghi ngờ có dịch trong phổi. 
Sau khi thực hiện xong, sẽ có kết quả thông qua hình ảnh trên phim Xquang. Kết quả này giúp bác sĩ đánh giá được một phần về hình thái cũng như cấu trúc bên trong cơ thể ở những vị trí đang cần kiểm tra. 
 • Căng giãn phổi quá mức cho hình ảnh trên chụp X quang ngực của những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bác sĩ chẩn đoán bệnh COPD thông qua dấu hiệu phổi ứ khí, dẫn đến căng phồng phổi quá mức so với bình thường. Quá trình căng phồng quá mức này có thể khiến cho mô phổi bị tổn thương đồng thời mất đi tính đàn hồi của phổi khiến cho phổi mất tính đàn hồi và ảnh hưởng đến chức năng thải khí sau mỗi hơi thở. Hậu quả khiến người bệnh không thể nạp được nhiều không khí với mỗi hơi thở dẫn đến các triệu chứng của khó thở. 
 • Hoành phẳng hay cơ hoành bẹt cũng được chẩn đoán bệnh COPD trên X Quang, bởi vì nó cho thấy sự thay đổi cấu trúc trong phổi cũng như các mô xung quanh. Kết quả này cho thấy sự căng phồng quá mức của phổi sẽ khiến cho cơ hoành bị bẹp xuống. 
 • Thay đổi về đường thở của phổi cũng là một trong những dấu hiệu sớm cho thấy tình trạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. Vì vậy, bác sĩ thường xem xét bất kỳ thay đổi hoặc nghi ngờ với những bất thường của đường thở và có thể chỉ định thêm xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn.
 • Bóng khí của bệnh COPD trên X Quang cho thấy những túi khí có thể hình thành khi khí phế thũng làm tổn thương mô phổi. Những túi khí này khi phát triển có thể chiếm dung lượng không gian khá lớn trong phổi, gây ra nhiều khó khăn cho chức năng hoạt động của phổi. Trường hợp này có thể sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ bóng khí vì chúng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh không được điều trị. 
 • Bóng tim hẹp là tình trạng tim có thể thay đổi hình dạng do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tiến triển. Chụp X quang ngực của người bị khí phế thũng có thể cho thấy hình ảnh bóng tim hẹp hoặc thon dài. Điều này một phần do tim bị chèn ép khi phổi căng quá mức. 

x-quang-chan-doan-COPD

Dựa vào hình ảnh X-quang giúp chẩn đoán tình trạng phổi
 

Một số trường hợp bác sĩ ngoài việc áp dụng chụp Xquang phổi thì sẽ chỉ định thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp để tạo ra hình 3 chiều với độ phân giải cao hơn, Như vậy sẽ cho kết quả chi tiết và rõ nét giúp chẩn đoán bệnh chính xác. Sự kết hợp này cho phép bác sĩ xem xét và phát hiện các tình trạng tổn thương mô mềm hoặc có cái nhìn tổng quát về tình trạng bệnh để đưa chỉ định có hay không áp dụng phẫu thuật xâm lấn. 
Chụp Xquang phổi giúp chẩn đoán bệnh COPD nhưng vẫn còn hạn chế. Hơn nữa, với phương pháp này sẽ hạn chế áp dụng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con bú. Vì vậy, việc phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh giúp cho việc điều trị tốt hơn. 
Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hoặc chẩn đoán được bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bạn có thể sử dụng ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh để đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa giỏi, đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị.
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất:
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa