Tin tức 25/09/2022

Chụp X Quang tim phổi thẳng là gì?

Chụp X-quang tim phổi là kỹ thuật chẩn đoán y khoa bằng hình ảnh rất phổ biến ngày nay. Phương pháp này cho phép chụp lại hình ảnh của tim, phổi, đường thở và các hạch bạch huyết bằng tia X thông qua máy chụp X-quang. Chụp X-quang tim phổi thường được áp dụng để xác định những điểm bất thường bên trong lồng ngực.
 

1.Chụp X Quang tim phổi thẳng là gì?

Chụp X quang tim phổi cho thấy hình ảnh trực quan nhất của tim, phổi, các mạch máu lớn, xương sườn và xương của cột sống. Khi đến gặp bác sĩ với những cơn đau ngực hoặc khó thở, chỉ định đầu tiên là chụp X quang thẳng. Mục đích là giúp xác định liệu rằng bạn có bị suy tim, tổn thương khu trú hay lan tỏa ở phổi cụ thể như: viêm phế quản, viêm phổi, u phổi, gãy xương sườn hoặc tràn khí, tràn dịch khoang màng phổi hay không.
Chụp X quang tim phổi là phương pháp được sử dụng ở hầu hết tất cả các bệnh viện với mục đích phát hiện những bất thường ở tim, phổi và các cơ quan khác lân cận mà mắt thường không thể thấy được.
Chụp X quang thẳng dựa trên nguyên lý sử dụng quang tuyến X để đánh giá hình ảnh của các cơ quan tổ chức trong cơ thể. Thông qua việc mức độ hấp thụ nhiều hay ít tia X của từng cơ quan hay tổ chức khác nhau, để tạo ra hình ảnh với những vùng sáng đậm nhạt khác nhau trên phim chụp.

2.Vì sao cần chụp X Quang tim phổi?

Chụp X Quang tim phổi thẳng thường được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh lý về phổi hay về tim.
Chụp X Quang tim phổi thẳng có thể giúp bác sĩ điều trị chẩn đoán một số tình trạng sau:
 • Các dấu hiệu bất thường ở phổi: Chụp X Quang thẳng có thể phát hiện ung thư hay nhiễm trùng ở phổi.
 • Bất thường trong phổi xuất phát từ vấn đề về tim: Chất lỏng có thể tích tụ trong phổi (phù phổi) có thể nhìn thấy trên phim chụp X Quang.
 • Kích thước của trái tim: Những thay đổi trong kích thước và hình dạng của trái tim có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý khác nhau, chẳng hạn như suy tim, bệnh lý tim bẩm sinh, chất lỏng xung quanh tim (trong bệnh tràn dịch màng ngoài tim) và các vấn đề liên quan đến một hoặc nhiều van tim.
 • Các vấn đề về mạch máu: Những phác thảo về những mạch lớn gần tim – động mạch chủ và động mạch và tĩnh mạch phổi – có thể nhìn thấy một cách rõ ràng trên phim chụp X Quang. Dựa vào kết quả chụp thì có thể nghi ngờ các vấn đề sức khỏe như phình động mạch chủ hoặc các vấn đề mạch máu khác hoặc bệnh lý tim bẩm sinh.
 • Canxi hóa: Chụp X Quang có thể phát hiện sự hiện diện của calcium trong tim hoặc các mạch máu của cơ thể. Sự hiện diện của nó có thể chỉ ra thiệt hại cho van tim, cơ tim, động mạch vành hoặc túi bảo vệ bao quanh. Canxi trong phổi có thể là từ một bệnh nhiễm trùng đã mắc từ cũ đã được điều trị, hoặc một bệnh lý nghiêm trọng hơn.
 • Thay đổi sau khi can thiệp phẫu thuật: Chụp X-quang rất hữu ích đối với những người sau khi đã phẫu thuật ngực, chẳng hạn như tim, phổi hoặc thực quản, giám sát phục hồi.
 • Chụp X Quang tim, phổi thẳng sẽ có khả năng thâm nhập vào các cấu trúc cơ thể và mô theo những cách khác nhau. Các xương rất dày đặc và các khối của bức xạ, vì vậy hình ảnh của xương trên phim xuất hiện có màu trắng. Tim của con người cũng có tác dụng ngăn chặn một số bức xạ và do đó xuất hiện như một khu vực nhẹ hơn trên phim. Phổi chứa đầy không khí, vì vậy khối nhỏ của bức xạ, tạo ra một hình ảnh tối đen.
 • Qua chụp X Quang thẳng các bác sĩ có thể dựa vào hình ảnh được nhìn thấy trên phim để tư vấn tình trạng sức khỏe cho bạn và đưa ra những phương pháp điều trị hoặc chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác (nếu cần thiết) để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

3.Những lưu ý khi chụp X Quang thẳng

Khi chụp X Quang thẳng cần lưu ý một số điều sau đây:
 • Trong một số trường hợp, chụp X Quang tim phổi không thể cung cấp đủ thông tin để bác sĩ có thể chẩn đoán. Như vậy, nếu kết quả chụp không bình thường hoặc không cung cấp đủ thông tin để chẩn đoán bệnh thì bác sĩ điều trị có thể sẽ chỉ định thêm các phương pháp chụp khác như chụp CT ( hay còn gọi là chụp cắt lớp điện toán), siêu âm hay chụp cộng hưởng từ MRI.
 • Kết quả chụp X Quang tim phổi có thể có khác nhau giữa các cơ sở y tế, vì mỗi cơ sở khác nhau sẽ có phương pháp chụp khác nhau.
 • Một số bệnh lý có thể không hiện rõ nét trên kết quả chụp X Quang tim phổi thẳng như khối u kích thước quá nhỏ, tắc mạch phổi hoặc những căn bệnh tiềm ẩn khác.
 • Một số người làm việc trong môi trường tiếp xúc với các chất ô nhiễm cần chụp X Quang tim phổi thẳng đúng, đủ định kỳ để kiểm tra, phát hiện sớm những biến chứng lên phổi nếu có.
 • Khi không hiểu rõ vấn đề hay có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến “Chụp X Quang tim phổi thẳng là gì?” Bạn nên chú ý tham khảo thêm ý kiến bác sĩ điều trị để nắm được thông tin cần thiết và được hướng dẫn cụ thể.
Ngoài việc tìm hiểu về các thông tin liên quan đến chụp X Quang tim phổi, bạn nên tìm hiểu cho mình một số địa chỉ cơ sở y tế uy tín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn khám chữa bệnh để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân của mình.
Trong bối cảnh như hiện nay thì việc khám bệnh online được xem là giải pháp hữu hiệu, giúp mọi người dân được chăm sóc sức khỏe hiệu quả và kịp thời ngay tại nhà. Các ứng dụng khám bệnh online đã góp phần giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời, mang lại nhiều tiện ích ưu việt đối với cả người bệnh và bác sĩ. 
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa dành cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ trực tuyến một cách ổn định…
Thêm vào đó, ứng dụng AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra và chụp X Quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên phim chụp X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và những gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải ngay App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay