Tin tức 22/11/2022

Có cách nào trị trầm cảm tại nhà không?

Điều trị trầm cảm không có nghĩa là phải được tư vấn hàng giờ với bác sĩ hoặc thực hiện các đơn thuốc theo chỉ định. Với những trường hợp bệnh có biểu hiện mức độ nhẹ thì người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng một số cách điều trị bệnh trầm cảm bằng cách thay đổi lối sống, suy nghĩ tích cực và xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh,... Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn một số cách chữa bệnh trầm cảm tại nhà không cần sử dụng thuốc. Mời độc giả tham khảo!

1. Hoạt động thể chất thường xuyên là cách trị trầm cảm hiệu quả

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể không phải là điều đầu tiên bác sĩ tâm lý chỉ định cho người bệnh khi được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, biện pháp có thể là một phần của liệu pháp trong quá trình điều trị. 
Một nghiên cứu của Đại học Duke về vai trò của hoạt động thể chất với trầm cảm cho thấy, 30 phút tập thể dục nhịp điệu 3 lần/ tuần có hiệu quả làm giảm các triệu chứng trầm cảm trong thời gian ngắn như thuốc chống trầm cảm. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, trầm cảm ít có khả năng quay trở lại ở những người tiếp tục tập thể dục sau thử nghiệm ban đầu. Hoạt động này có thể áp dụng như một cách chữa bệnh trầm cảm tại nhà mà không cần dùng thuốc. 

2. Áp dụng các kỹ thuật thư giãn tại nhà

Thư giãn cũng là một trong những cách chữa bệnh trầm cảm tại nhà được khuyến cáo. Trầm cảm có thể khiến bạn cảm thấy mất kết nối với những sở thích của chính mình, đồng thời chúng cũng khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ. 
Thư giãn có thể có tác động tích cực đến tâm trạng của bạn, các nhà nghiên cứu đã xem xét 15 thử nghiệm tập trung vào các kỹ thuật thư giãn. Họ phát hiện ra rằng, các kỹ thuật thư giãn có thể sẽ không mang đến hiệu quả như điều trị tâm lý, nhưng phần nào cũng có tác dụng làm giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. 

Thiền định giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

3. Thiền định cải thiện sức khỏe tinh thần

Thiền là một hình thức thư giãn nhằm mục đích giải tỏa tâm trí của bạn bằng cách tập trung vào hơi thở, một từ hoặc một câu thần chú.  Vì thế, thiền định cũng được coi là một cách trị trầm cảm khá hiệu quả. 
Một số bằng chứng khoa học gợi ý rằng thực hiện thiền hàng ngày có thể giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng và các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Thực hành chánh niệm, bao gồm cả thiền định, huấn luyện mọi người tập trung sự chú ý vào thời điểm này. Những bài tập này giúp nuôi dưỡng thái độ cởi mở và chấp nhận, họ sẽ trở nên hòa đồng với mọi người xung quanh và có những 

4. Tập Yoga - cách trị trầm cảm tại nhà hiệu quả 

Yoga là một bài tập thể dục giúp thư giãn tinh thần cho người bệnh và thường được bác sĩ tâm lý khuyến nghị nên thực hiện thường xuyên như một cách chữa bệnh trầm cảm tại nhà. Theo đó, các tư thế của bài tập yoga làm chuyển động nhiều bộ phận trên cơ thể, từ đó giúp cải thiện sự cân bằng, tính linh hoạt, sức mạnh và sự tập trung. 

Tập yoga là cách trị trầm cảm tại nhà hiệu quả

5. Tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời 

Bệnh trầm cảm và cách điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh. Với những trường hợp nhẹ có thể áp dụng phương pháp tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời, bởi nguồn năng lượng, vitamin D có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường sức khỏe tinh thần cho người bệnh.
Các nghiên cứu chỉ ra kết quả rằng, chỉ mất 15 phút, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể mang đến tác dụng cải thiện tâm trạng. Từ kết quả này giải thích lý do vì sao liệu pháp ánh sáng lại thường xuyên được áp dụng trong việc điều trị các rối loạn ảnh hưởng do thời tiết như trầm cảm theo mùa hay thay đổi tâm trạng theo thời tiết. 

6. Bổ sung sữa chua chứa probiotic với hàm lượng phong phú

Một cách điều trị bệnh trầm cảm khác tại nhà có thể thực hiện bằng cách bổ sung Probiotic - đây là chất có khả năng giữ cho các chức năng trong cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học còn phát hiện được thành phần probiotic trong thực phẩm có khả năng giảm thiểu các triệu chứng trầm cảm nhẹ. Vì vậy,  Probiotic có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe tinh thần cho người bệnh.
 

7. Dành thời gian nhiều hơn cho sở thích của bạn

Khi có cảm giác buồn chán, bạn có thể mất đi sở thích tận hưởng cuộc sống mà trước đây bạn rất thích. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy dành thời gian để bản thân tìm lại những sở thích đó, việc này có thể giúp bạn lấy lại nguồn năng lượng tích cực thêm một lần nữa. 

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cải thiện tâm trạng buồn chán

8. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cải thiện tâm trạng buồn chán

Không có chế độ ăn uống nào có thể giúp người bệnh điều trị dứt điểm bệnh trầm cảm, tuy nhiên khi áp dụng chế độ ăn hợp lý có thể góp phần cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe trong và sau điều trị trầm cảm. 
Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp bệnh nhân giảm cảm giác mệt mỏi, suy nhược cơ thể, có thêm nguồn năng lượng tích cực. 

9. Cải thiện chất lượng giấc ngủ 

Trầm cảm có thể khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái khó ngủ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc. Để nâng cao chất lượng giấc ngủ bạn hãy thiết lập đồng hồ sinh học, xây dựng thời gian biểu cho từng công việc, hãy cố gắng đi ngủ đúng giờ, thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Bên cạnh đó, cần chú ý tránh các giấc ngủ trưa quá dài, không sử dụng điện thoại và các thiết bị máy tính trước khi đi ngủ. 
Khi áp dụng cách trị trầm cảm đơn giản này, chắc chắn người bệnh sẽ cảm thấy khoan khoái hơn, chất lượng giấc ngủ được cải thiện cũng giúp người bệnh có suy nghĩ tích cực, giảm các triệu chứng trầm cảm rõ rệt. 
Trên đây là những cách chữa bệnh trầm cảm tại nhà mà người bệnh có thể áp dụng. Tuy nhiên, những cách trị bệnh trầm cảm này chỉ mang đến hiệu quả khi người bệnh ở mức độ nhẹ. Nếu trong trường hợp áp dụng các phương pháp này không mang đến hiệu quả, bệnh không có xu hướng thuyên giảm thì người bệnh nên chủ động thăm khám để được hướng dẫn điều trị chuyên sâu hơn.
Nếu bệnh nhân và gia đình đang cần tư vấn tâm lý với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngày ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
  • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
  • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
  • BẢO MẬT THÔNG TIN TUYỆT ĐỐI về thông tin cá nhân, tình trạng bệnh của khách hàng. 
  • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
  • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
  • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa