Tin tức 23/07/2022

Đặc điểm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được xem như bệnh phổi và có nguyên nhân gây ra bởi luồng khí bị tắc nghẽn từ phía cơ quan của phổi. Các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường là khó thở, ho, chất nhầy tiết nhiều và thở khò khè. Vậy bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không?

1. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh gì? 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là trường hợp của bệnh viêm phổi mãn tính do luồng khí bị tắc nghẽn từ phổi. Các triệu chứng của bệnh bao gồm khó thở, ho, tiết chất nhầy và thở khò khè. Một trong những nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chính là do người bệnh tiếp xúc trực tiếp và lâu dài với các chất khí hoặc các hạt vật chất kích thích đường thở như khói thuốc lá. 
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không? Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường có nguy cơ mắc các bệnh lý khác như bệnh tim, ung thư phổi …
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường xảy ra tình trạng khí phế thũng. Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong trường hợp này do tổn thương túi khí trong phổi. Viêm phế quản mạn tính với đặc trưng nhất của hiện tượng tăng tiết nhiều đờm nhầy trong phế quản và có biểu hiện ho khạc đờm trong thời gian dài và liên tục ít nhất 3 tháng trong năm và kéo dài 2 năm liên tiếp.

2. Nguyên nhân chính gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính xảy ra khi phổi bị viêm, tổn thương hoặc hẹp đường dẫn khí. Nguyên nhân chính của bệnh là do hút thuốc lá, mặc dù tình trạng này đôi khi có thể xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng sống trong môi trường đầy khói thuốc cũng có thể dẫn tới bệnh lý này.
Hành động hút thuốc lá càng nhiều với thời gian càng dài thì khả năng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính càng cao. Một số trường hợp người bệnh có thể không do hút thuốc lá nhưng tiếp xúc trực tiếp lâu dài với khói, bụi có hạt cũng có thể dễ dàng mắc bệnh này. 

3. Các dấu hiệu giúp phát hiện bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Các triệu chứng chính của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bao gồm: tình trạng tăng khó thở, đặc biệt ở những người bệnh hoạt động, ho khan dai dẳng kèm theo có đờm, nhiễm trùng ngực thường xuyên, khò khè liên tục. Trường hợp người bệnh không được điều trị sớm thì các triệu chứng của bệnh thường tiến triển nặng hơn và được cho là cơn bùng phát bệnh. 
Người bệnh có thể gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn nếu các triệu chứng của bệnh kéo dài không thuyên giảm, đặc biệt với những người có tuổi trên 35 và có thói quen hút thuốc lá trong thời gian dài. Người bệnh không nên chủ quan và bỏ qua bất kỳ triệu chứng nào của bệnh. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tình thì người bệnh cần điều trị sớm càng tốt và có cơ hội giảm thiểu tình trạng tổn thương của phổi một cách đáng kể. 

4. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Khi người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể dẫn tới tổn thương phổi vĩnh viễn, lúc này quá trình điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh. Các phương pháp có thể áp dụng cho điều trị này bao gồm: 
 • Ngưng sử dụng thuốc lá: Bởi thuốc lá chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Vì thế khi ngưng sử dụng thuốc lá người bệnh có thể áp dụng được các phương pháp điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn. 
 • Sử dụng ống hít và thuốc giúp cho đường thở thực hiện dễ dàng hơn. Có rất nhiều loại thuốc giúp cải thiện tình trạng hô hấp như thuốc giãn phế quản, corticoid sẽ thường được bác sĩ lựa chọn và chỉ định sử dụng cho từng trường hợp.
 • Sử dụng kháng sinh cho người bệnh có các dấu hiệu của nhiễm khuẩn ở phế quản phổi
 • Các loại thuốc hỗ trợ long đờm, chế độ dinh dưỡng được bác sĩ tư vấn để giúp cải thiện tình trạng bệnh
 • Thở oxy hoặc thở máu được áp dụng nếu tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. 
 • Phục hồi chức năng phổi với các bài tập đặc biệt để giúp cho phổi hoạt động tích cực như bài tập thể dục, tập thở, tập ho vỗ rung…

5. Phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể phòng ngừa được. Người bệnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đáng kể, nếu hạn chế được tình trạng hút thuốc lá. Thêm vào đó, người bệnh nên thực hiện quản lý bệnh một cách hiệu quả, theo dõi định kỳ hàng tháng để bác sĩ có thể kiểm tra chức năng hô hấp, từ đó tư vấn và chỉ định điều trị phù hợp cho người bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể tiêm ngừa vắc xin cúm và phế cầu hàng năm để giúp giảm các đợt bùng phát bệnh này. 
Khi có các dấu hiệu của bệnh viêm phế quản và bệnh lý đường hô hấp khác, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và kiểm tra. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. 
Nếu chưa sẵn sàng đến khám bệnh hoặc bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa