Tin tức 11/09/2022

Dấu hiệu bệnh vảy nến ở trẻ em

Vảy nến là bệnh da mãn tính có tính chất tự miễn, có thể gặp ở tất cả độ tuổi. Bệnh không trực tiếp gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em. Vậy triệu chứng bệnh vảy nến ở trẻ em là gì?

1. Bệnh vảy nến trẻ em là gì?

Vảy nến là một bệnh da mãn tính có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Dấu hiệu bệnh vảy nến ở trẻ nhỏ đặc trưng là các mảng da màu đỏ, dày lên và đóng vảy. Các tổn thương da của vảy nến có thể khác nhau về kích thước và vị trí. Ở một số trẻ, sang thương vảy nến chỉ xuất hiện ở một số vùng da nhỏ trong khi những trường hợp khác có thể bị xuất hiện nhiều sang thương lớn toàn bộ cơ thể.
Mỗi thể của bệnh vảy nến được mô tả ở người trưởng thành đều có thể gặp ở đối tượng trẻ nhỏ, bao gồm:
 • Vảy nến thể đảo ngược: Các dấu hiệu bệnh vảy nến ở trẻ em thể đảo ngược xuất hiện chủ yếu ở vùng da có nếp gấp;
 • Vảy nến da đầu với những lớp vảy da dày trên vùng đầu;
 • Vảy nến móng: Triệu chứng bệnh vảy nến ở trẻ em thể móng bao gồm loạn dưỡng móng, thay đổi màu sắc móng…;
 • Vảy nến giọt cấp tính: Đặc trưng là các mảng nhỏ màu đỏ xuất hiện sau khi da bị nhiễm trùng;
 • Vảy nến mảng mãn tính: Biểu hiện đặc trưng là các mảng tổn thương da màu đỏ, đóng vảy ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể;
 • Vảy nến thể đỏ da toàn thân: Tình trạng đỏ da nghiêm trọng bao phủ hầu hết hoặc toàn bộ cơ thể;
 • Vảy nến mủ: Tổn thương mụn mủ nghiêm trọng xuất hiện cấp tính;
 • Vảy nến nhạy cảm ánh sáng: Tổn thương vảy nến xuất hiện ở các vị trí tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Trong các thể bệnh trên, vảy nến giọt, vảy nến vùng mặt và vảy nến thể đảo ngược đặc biệt phổ biến ở trẻ em.

2. Nguyên nhân gây bệnh vảy nến trẻ em

Nguyên nhân chính xác của bệnh vảy nến vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên khả năng cao là liên quan đến yếu tố di truyền và rối loạn điều hoà hệ thống miễn dịch. Đồng thời, các yếu tố thuận lợi từ môi trường bên ngoài có thể kích thích bùng phát đợt cấp của vảy nến, bao gồm tinh thần căng thẳng, tiền sử chấn thương, sử dụng thuốc và nhiễm trùng. Trong đó yếu tố khởi phát phổ biến ở trẻ em là tình trạng viêm amidan do liên cầu khuẩn. 
Một vấn đề đặc biệt quan trọng là bệnh vảy nến không lây, do đó khi có các dấu hiệu bệnh vảy nến ở trẻ nhỏ thì cha mẹ không cần phải cách ly con với những người khác.

dau-hieu-benh-vay-nen-o-tre

Nguyên nhân bệnh vẩy nến ở trẻ có thể do  di truyền
 

3. Dấu hiệu bệnh vảy nến ở trẻ em

Việc chẩn đoán bệnh vảy nến chủ yếu thông qua quan sát và thăm khám các tổn thương trên lâm sàng. Bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ quan sát và chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu bệnh vảy nến ở trẻ em như sau:
 • Tổn thương da của vảy nến có xu hướng phân bố đối xứng hai bên cơ thể;
 • Các vị trí thường gặp là da đầu, khuỷu tay và đầu gối hoặc các nếp gấp da như sau tai, nách, bẹn (thể vảy nến đảo ngược);
 • Tổn thương của vảy nến thường có giới hạn rõ, màu đỏ và đóng vảy bề mặt;
 • Trẻ mắc bệnh thường có tiền sử gia đình cũng mắc bệnh vảy nến.
Bên cạnh các dấu hiệu và triệu chứng bệnh vảy nến ở trẻ em, bác sĩ đôi khi chỉ định sinh thiết da khi có yêu cầu phân biệt vảy nến với các bệnh lý da liễu khác có biểu hiện tương tự.
Sau khi chẩn đoán xác định, việc đánh giá mức độ nặng của bệnh sẽ hỗ trợ bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Mức độ nặng của bệnh vảy nến có thể được xác định theo những biện pháp sau:
 • Tính diện tích bề mặt cơ thể có tổn thương vảy nến;
 • Thang điểm PASI (diện tích sang thương và mức độ nghiêm trọng);
 • Tham khảo thêm thang điểm PO-PASI;
 • Lượng giá chất lượng cuộc sống bằng cách sử dụng bảng câu hỏi.
 • Mỗi cá nhân mắc bệnh vảy nến mức độ nặng (bao gồm trẻ em và người lớn) đều cần được quản lý bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Trong đó cần lưu ý trẻ em mắc bệnh vảy nến có thể mắc phải những tác động tâm lý xã hội đáng kể, do đó đôi khi cần sự tư vấn của bác sĩ da liễu nhi khoa, bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia tư vấn.

4. Điều trị bệnh vảy nến trẻ em

Mặc dù vảy nến vẫn chưa có biện pháp điều trị triệt để, nhưng một số phác đồ sau vẫn có thể sử dụng cho đối tượng trẻ em với mục đích kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

4.1. Điều trị tại chỗ

Các liệu pháp điều trị vảy nến tại chỗ có thể phù hợp với tất cả trẻ em, trong đó những trường hợp vảy nến nhẹ đến trung bình có lẽ chỉ cần điều trị tại chỗ là đủ. Các liệu pháp tại chỗ điều trị bệnh vảy nến trẻ em bao gồm:
 • Các dẫn xuất vitamin D như Calcipotriol bôi trực tiếp lên sang thương 2 lần mỗi ngày;
 • Corticosteroid tại chỗ thường được sử dụng ngắn hạn hoặc ngắt quãng 2-3 lần mỗi tuần nếu trẻ cần điều trị vảy nến lâu dài;
 • Các chế phẩm Dithranol thường được sử dụng trong thời gian ngắn, tuy nhiên lại gây tác dụng ngoại ý là nhuộm màu da và có thể gây kích ứng;
 • Các dẫn xuất của than đá có thể dùng điều trị bệnh vảy nến trẻ em không có tổn thương da mặt hoặc bộ phận sinh dục. Liệu pháp này đặc biệt hữu ích cho vảy nến da đầu, nhưng nhiều trẻ nhỏ lại không thích mùi của dẫn xuất than đá.

4.2. Quang liệu pháp

Quang trị liệu với tia cực tím B (UVB) dải hẹp thường được sử dụng để giảm các triệu chứng bệnh vảy nến ở trẻ em, đặc biệt là ở những bệnh nhân trên 10 tuổi. Những mảng sang thương mỏng hoặc vảy nến giọt thường đáp ứng tốt nhất với liệu pháp ánh sáng. 
Phác đồ quang trị liệu đòi hỏi bệnh nhân phải được chiếu tia tại bệnh viện 3 lần mỗi tuần trong 6 đến 12 tuần. Bên cạnh UVB phổ hẹp, các phác đồ trị liệu ánh sáng khác có thể áp dụng ở trẻ em là UVB phổ rộng và PUVA.

4.3. Methotrexate

Methotrexate được chỉ định 1 lần/tuần với hiệu quả khá tốt để điều trị bệnh vảy nến trẻ em chưa cải thiện đáng kể với liệu pháp tại chỗ hoặc quang trị liệu. Mặc dù dữ liệu về việc sử dụng Methotrexate ở trẻ em ít hơn so với người lớn nhưng một số báo cáo cho thấy sự cải thiện lâm sàng đáng kể ở trẻ dưới 2 tuổi, song song đó là khả năng dung nạp Methotrexate rất tốt. Quá trình điều trị vảy nến ở trẻ em bằng Methotrexate cần lưu ý phải xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi mức độ an toàn của thuốc.

dau-hieu0benh-vay-nen-o-tre-em

Methotrexate có thể được chỉ định điều trị triệu chứng bệnh vảy nến ở trẻ em

4.4. Tác nhân sinh học

Các thuốc sinh học (như Etanercept tiêm dưới da và Infliximab tiêm tĩnh mạch) chỉ nên chỉ định cho bệnh nhi mắc bệnh vảy nến nặng và không đáp ứng với các liệu pháp khác. Các thuốc sinh học được đánh giá an toàn ở trẻ nhỏ mặc dù nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng (đặc biệt là nhiễm trùng) cũng đã được báo cáo. Việc sử dụng thuốc sinh học điều trị bệnh vảy nến trẻ em cần được tham vấn bởi bác sĩ da liễu trong từng trường hợp cụ thể.
Khác với người lớn, các dấu hiệu bệnh vảy nến ở trẻ nhỏ có thể khỏi hoàn toàn trong vòng vài tháng, đặc biệt là thể vảy nến giọt sau nhiễm trùng. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ tiến triển thành sang thể vảy nến mãn tính, khi đó việc điều trị sẽ rất khó khăn và hầu như không khỏi hoàn toàn. Trong đó bệnh vảy nến mảng thường có xu hướng khởi phát sớm, tiến triển dai dẳng và rất khó điều trị. Một số biến chứng của vảy nến trẻ em cũng đã được ghi nhận như viêm khớp vảy nến và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về bệnh vảy nến, bạn có thể lựa chọn dịch vụ chăm sóc da liễu để kết nối với Bác sĩ từ xa. Giải pháp khám từ xa qua cuộc gọi video với bác sĩ đang là một trong những phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất trong năm 2022 giữa bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường đang leo thang ngày một nghiêm trọng. 
Với AIviCare, bạn hoàn toàn có thể gặp ngay bác sĩ chỉ sau 5 phút và nhận tư vấn dứt điểm cho các các biểu hiện của da như: Bệnh zona người lớn; Phát ban (nổi mề đay người lớn); Bệnh vảy nến; Bệnh chàm;…
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.