Tin tức 21/08/2022

Dấu hiệu rối loạn lo âu ở trẻ em

Rối loạn lo âu ở trẻ em là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn hiện nay. Rối loạn lo âu trẻ em có thể điều trị được bởi bác sĩ tâm thần và các chuyên viên tâm lý. Do đó, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến khám ở các cơ sở chuyên khoa từ sớm nếu trẻ có các biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em.

1.Rối loạn lo âu ở trẻ em là gì?

Cũng tương tự rối loạn tâm lý ở trẻ em, rối loạn lo âu ở trẻ em là tình trạng lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, sợ lo sợ này có tính chất mơ hồ, vô lý, thường xuyên lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sự thích nghi với cuộc sống của trẻ.
Nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn lo âu ở trẻ em đến từ nhiều yếu tố khác nhau, nhưng chủ yếu liên quan đến các sang chấn tâm lý kết hợp với yếu tố nhân cách của trẻ có xu hướng dễ rơi vào trạng thái lo âu.

2.Dấu hiệu rối loạn lo âu trẻ em 

Các biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em được phân loại thành những dạng sau:

2.1. Rối loạn lo âu ám ảnh sợ

 • Ám ảnh sợ đặc hiệu: rối loạn lo âu sợ hãi trẻ em khiến trẻ có xu hướng sợ các tình huống rất đặc hiệu như trẻ sợ đến gần các động vật, trẻ sợ ở chỗ cao, sợ bóng tối, sợ không gian bị đóng kín…;
 • Ám ảnh sợ khoảng trống: trẻ có biểu hiện lo âu hoảng sợ mỗi khi ra khỏi nhà, sợ đi vào các cửa hàng, sợ đám đông và những nơi công cộng, sợ đi một mình…;
 • Ám ảnh sợ xã hội: nỗi sợ ăn uống ở nơi công cộng, sợ nói trước công chúng, sợ gặp gỡ với người khác giới…

2.2. Rối loạn ám ảnh nghi thức

Trẻ có thói quen rửa tay quá nhiều lần, kiểm tra nhiều lần khi làm cùng một việc, sắp xếp đồ vật theo một cách thức nhất định hoặc luôn luôn thực hiện các động tác nghi thức bất thường…

2.3. Rối loạn lo âu chia ly

Trẻ luôn trong trạng thái lo lắng có điều không may sẽ xảy ra đối với người mà trẻ gắn bó (thường là mẹ), trẻ không chịu đi học vì sợ phải chia ly, không chịu ngủ một mình hoặc không chịu ở nhà một mình, nếu trái ý sẽ xuất hiện những triệu chứng giận dữ, khóc lóc hoặc buồn rầu.

2.4. Rối loạn hoảng sợ (rối loạn lo âu kịch phát từng giai đoạn)

Những cơn lo âu của trẻ xảy ra nhiều lần trong mỗi tháng, trong cơn trẻ có nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh tự trị trầm trọng.

2.5. Rối loạn lo âu lan tỏa

Trẻ cảm thấy thường xuyên lo lắng sợ hãi về một tương lai bất hạnh nào đó, căng thẳng vận động, bồn chồn run rẩy, không thể khả năng thư giãn và khó tập trung sự chú ý.

2.6. Rối loạn stress sau sang chấn

Các biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em này thường xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm bị sang chấn gồm: sự tái hiện những hình ảnh sang chấn trong giấc mơ, trẻ có cảm xúc thờ ơ hoặc bị tê liệt, thường xuyên né tránh các kích thích, thu mình hoặc không đáp ứng với môi trường xung quanh, mất đi sự thích thú, hay bị giật mình và mất ngủ.
Để chẩn đoán bệnh ngoài các biểu hiện rối loạn lo âu ở trẻ em, các bác sĩ có thể chỉ định trẻ thực hiện các trắc nghiệm tâm lý cần thiết để xác định lo âu:
 • Test lo âu của Zung;
 • Bảng liệt kê hành vi trẻ em (thang đo CBCK của Achenbach);
 • Cho trẻ vẽ tranh, kể theo 10 câu chuyện của Duss, CAT…

3.Điều trị rối loạn lo âu trẻ em

Nguyên tắc điều trị rối loạn lo âu trẻ em chủ yếu là sử dụng các liệu pháp tâm lý, nếu cần dùng đến thuốc thì không dùng kéo dài và không dùng quá nhiều loại thuốc kết hợp lại với nhau.

3.1. Sử dụng thuốc

 • Điều trị thuốc khi trẻ có cơn lo âu nặng nhằm làm giảm các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật và các triệu chứng cơ thể của trẻ ở giai đoạn đầu.
 • Nhóm thuốc giải lo âu thường dùng trong rối loạn lo âu trẻ em: Benzodiazepin (Seduxen, Tranxene…) hoặc Atarax đường uống với liều thấp. Ví dụ: dùng Seduxen với liều 0,1 – 0,2mg/kg/ngày, khi trẻ có cơn hoảng sợ có thể cho tiêm bắp thuốc Seduxen liều 5 – 10mg/lần.
 • Thuốc chống trầm cảm: Amitriptyline có thể được chỉ định cho những trẻ có nhiều than phiền về cơ thể hoặc có kết hợp với bệnh trầm cảm, uống thuốc theo liều 25 – 50mg/ngày. Đối với những trẻ có các triệu chứng ám ảnh nên chỉ định Anafranin cũng với liều điều trị như trên. Lưu ý các thuốc chống trầm cảm 3 vòng chỉ phát huy tác dụng điều trị sau khi sử dụng thuốc từ 10 - 14 ngày.
 • Bên cạnh đó bác sĩ có thể kể thêm cho trẻ các vitamin và các yếu tố vi lượng như magie, canxi …

3.2. Sử dụng liệu pháp tâm lý

Đây là phương pháp điều trị chủ yếu và lâu dài trong rối loạn lo âu trẻ em nhằm thay đổi nhận thức và giúp trẻ có khả năng ứng phó với lo âu một cách tích cực và chủ động hơn:
 • Tham vấn tâm lý với bác sĩ chuyên khoa;
 • Áp dụng các liệu pháp thư giãn: hướng dẫn trẻ thực hiện những bài tập thả lỏng cơ kết hợp với tập thở khí công;
 • Liệu pháp hành vi – nhận thức: liệu pháp này giúp cho trẻ hiểu rõ về bệnh, nhận ra những suy nghĩ chưa hợp lý của chính mình và thay vào đó bằng những suy nghĩ hợp lý, đúng đắn hơn;
 • Kết hợp giữa phương pháp trị liệu gia đình và liệu pháp nhóm.

3.3. Các biện pháp điều trị hỗ trợ khác

Hướng dẫn trẻ sinh hoạt điều độ, tránh tập trung căng thẳng, tổ chức cho trẻ được vui chơi, thường xuyên động viên trẻ và gia đình.
Quá trình hồi phục rối loạn lo âu ở trẻ em có thể gây căng thẳng cho mọi người và việc xây dựng một mạng lưới hỗ trợ trẻ từ bạn bè và người thân là rất hữu ích. Người thân của trẻ hãy ghi nhớ những điều sau: 
 • Luôn lắng nghe cảm xúc của con bạn;
 • Giữ bình tĩnh khi trẻ lo lắng về một tình huống hoặc một sự kiện nào đó;
 • Khen ngợi những thành tích nhỏ của con;
 • Không trừng phạt những sai phạm nhỏ hoặc sự thiếu tiến bộ của trẻ;
 • Học cách mềm mỏng và cố gắng duy trì những sinh hoạt bình thường hàng ngày;
 • Giảm bớt đi sự mong chờ trong suốt giai đoạn căng thẳng sau khi đã lên kế hoạch cho việc thay đổi, ví dụ thay vì trở nên cáu kỉnh khi trẻ muộn gì thì hãy cho thêm thời gian vào buổi sáng nếu việc đi học khó khăn đối với trẻ.
Có thể thấy, việc điều trị rối loạn lo âu ở trẻ em cần sự kết hợp chặt chẽ từ phía gia đình, nhà trường và những nỗ lực của chính bản thân trẻ để mang lại hiệu quả khả quan nhất.
 

 

Nếu bố mẹ đang cần tư vấn về tình trạng rối loạn lo ân ở trẻ em với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bố mẹ có thể tham khảo ngay ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.