Tin tức 13/06/2022

Đau khớp thái dương hàm do nguyên nhân nào?

Đau viêm khớp thái dương hàm nguyên nhân liên quan đến các bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị nhiễm khuẩn… Mặc dù tình trạng bệnh có thể không gây ra quá nhiều nguy hiểm, nhưng có thể làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có phác đồ điều trị sớm, phù hợp.
 

1.Viêm, đau khớp thái dương hàm là bệnh gì?

Bên trong hộp sọ có chứa một khớp động chính là khớp thái dương hàm, bao gồm diện khớp xương hàm ở dưới và xương thái dương. Theo đó, những bộ phận khác của hộp sọ có thể bao gồm cả bao khớp, dây chằng của khớp, đĩa khớp, mô sau đĩa. Phần khớp thái dương hàm khá quan trọng giúp hàm có thể thực hiện chức năng đóng mở những hoạt động ăn, nói, nuốt, uống…
Tình trạng viêm khớp thái dương hàm gây đau khớp thái dương hàm là do rối loạn khớp thái dương. Đây chính là bệnh lý rối loạn khớp hàm cùng các cơ mặt xung quanh gây ra những cơn đau theo chu kỳ, các cơn co thắt cơ, hay do sự mất cân bằng ở khớp nối phần xương hàm với xương sọ… Khớp thái dương bị suy giảm chức năng, và viêm khớp thái dương hàm gây ù tai sẽ khiến cho hoạt động và quá trình sinh hoạt của người bệnh gặp nhiều phiền toái và khó chịu.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp thái dương hàm 

Đau khớp thái dương hàm nguyên nhân có thể do liên quan đến các bệnh lý về xương khớp, cụ thể:
 • Viêm khớp dạng thấp, 
 • Khớp bị nhiễm khuẩn
 • Thoái hoá khớp… 
Trong đó đau khớp thái dương hàm nguyên nhân do viêm khớp dạng thấp chiếm tỷ lệ lên đến 50% trong tổng số người bệnh mắc viêm khớp thái dương hàm. 
Trong một số nghiên cứu tìm hiểu về nguyên nhân gây tình trạng viêm khớp thái dương hàm cho thấy, khớp thái dương hàm là bộ phận khớp chịu tổn thương sau cùng bởi quá trình thoái hoá khớp. Sau khi xuất hiện tình trạng viêm khớp tại bàn cổ tay, khớp gối hoặc khớp khuỷu. Bệnh viêm khớp thái dương hàm còn có thể gây ra bởi quá trình thoái hoá khớp chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi và ở độ tuổi này đa phần xương khớp đã bị thoái hoá. 
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tình trạng viêm khớp thái dương hàm gây ù tai như tai nạn giao thông, hoặc do tai  nạn lao động, va chạm xảy ra trong quá trình luyện tập thể dục thể thao. Đặc biệt, khi cử động hoạt động miệng và há miệng rộng một cách đột ngột, hay chứng 
nghiến răng khi ngủ, sở thích nhai kẹo cao su cũng khiến cho hàm bị siết chặt và tạo áp lực lớn cho khớp thái dương hàm gây ra tình trạng viêm khớp thái dương hàm. 
Thêm vào đó, tình trạng mọc răng không bình thường như mọc lệch, mọc chen chúc nhau, hoặc do các tác động nhổ răng, sang chấn tâm lý, stress đều gây ra tình trạng bệnh viêm khớp thái dương hàm. 

3. Các dấu hiệu biểu hiện của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra ở một mặt hoặc cả hai bên mặt. Khi bệnh mới khởi phát thì cơn đau chỉ ở mức nhẹ và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nếu bệnh diễn biến nặng sẽ khiến cho người bệnh đau dữ dội với tần suất liên tục, đặc biệt khi ăn và nhai. 
Các cơn đau do viêm khớp thái dương hàm có thể xuất hiện bên trong và xung quanh tai khiến cho người bệnh thực hiện há miệng hoặc cử động hàm rất khó khăn. Thêm vào đó, khi người bệnh há miệng hoặc ăn thức ăn có thể phát ra âm thành của khớp nên thường họ ngậm miệng lại chếch sang một bên, từ đó gây mỏi hàm và mặt cắn không được đồng đều. 
Với tình trạng khớp thái dương hàm có cơn đau dữ đội, đồng thời phát ra âm thanh lục cục thì lúc này bệnh đã tiến triển nặng. Vì vậy, người bệnh cần được điều trị ngay lập tức trước khi có thể xảy ra biến chứng.
Một số trường hợp người bệnh có thể gặp dấu hiệu đau nhức đầu, đau mặt, mỏi cổ, đau hai bên thái dương, trạng thái cơ thể mỏi mệt, sưng to cơ nha làm cho khuôn mặt của người bệnh mất đi sự cân đối . 
Theo đó, tình trạng viêm khớp thái dương hàm có thể gây ra các biến chứng trật khớp hoặc dính khớp. Khi đó, những đầu khớp sẽ bắt đầu tình trạng thoái hoá và xuất hiện hiện tượng dính các đĩa khớp với các đầu xương. Vì vậy, người bệnh cần được chẩn đoán viêm khớp thái dương hàm sớm và chính xác, từ đó sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

4. Phương pháp điều trị tình trạng đau khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không hay viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? Việc chữa trị bệnh viêm khớp thái dương hàm phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới chẩn đoán chính xác bệnh lý. Tuy nhiên với một số trường hợp người bệnh chỉ uống thuốc giảm đau thì viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không? Nếu người bệnh mới bị viêm khớp thái dương hàm và các triệu chứng của bệnh còn khá mờ nhạt thì người bệnh sẽ được tư vấn uống thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn thực hiện một số trị liệu vật lý như chiếu tia hồng ngoại, massage, chường nóng giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Vậy trong trường hợp người bệnh gặp nguyên nhân liên quan đến hàm mặt thì viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? Trong trường hợp này, người bệnh sẽ được bác sĩ áp dụng phương pháp chỉnh hình như niềng răng, tạo hình thẩm mỹ răng, nhổ răng, chỉnh khớp cắn, thậm chí có thể phẫu thuật phần xương ổ răng…
Khi được điều trị, người bệnh có phản ứng tốt với các phương pháp trị liệu thì bệnh có thể khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiến triển nặng do nhiều nguyên nhân phức tạp thì quá trình điều trị bệnh sẽ kéo dài, thậm chí người bệnh có thể phải sống chung với bệnh suốt đời. 

 5. Hậu quả của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm nếu không được điều trị có thể gây ra một số hậu quả nặng nề như sau:
Tình trạng viêm khớp thái dương hàm sẽ khiến đau vùng cơ nhai, sưng nề viêm khớp kéo dài, từ đó ảnh hưởng đến chức năng nhai, khiến cho người bệnh ngại ăn và ăn không ngon miệng. Đặc biệt, viêm khớp thái dương hàm kéo dài có thể dẫn tới thoái hóa khớp làm tiêu xương chỏm lồi cầu, mòn bề mặt khớp, dính lồi cầu vào hõm chảo gây khó khăn hoặc thậm chí không há được miệng. 
Quá trình viêm kéo dài khiến phần đệm bị trật khỏi vị trí sẽ dẫn tới tình trạng teo đĩa đệm, thoái hoá khớp và dính khớp. 
Biến chứng nặng nề của viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra đó là thủng đĩa khớp. Giai đoạn này nếu không điều trị sẽ phá hủy đầu xương, xơ cứng khớp. 

6. Một vài lưu ý cho người bệnh viêm khớp thái dương hàm

Chế độ sinh hoạt hàng ngày có thể là một trong những yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ điều trị và loại bỏ được bệnh lý viêm khớp thái dương hàm. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý thực hiện một số hoạt động như sau: 
 • Người bệnh nên lựa chọn đồ ăn mềm, dễ nhai và nuốt, đồng thời không gây ảnh hưởng đến cơ hàm. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế nhai lâu hoặc chỉ nhai một bên khiến cho hàm bị lệch. 
 • Khi các cơn đau của bệnh diễn ra thì người bệnh nên xử lý bằng miếng nhiệt hoặc túi chườm để có thể giảm đau tạm thời.
 • Mỗi ngày người bệnh nên dành ra từ 10 đến 15 phút để massage cũng như xoa bóp vùng dưới hàm để làm dịu nhẹ cơn đau.
 • Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ điều trị với việc sử dụng thuốc đúng liều và đầy đủ. Tránh gây tác động mạnh đến xương khớp hai bên má. 
 • Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh nên đi khám định kỳ để theo dõi diễn biến của bệnh. Ngay khi phát hiện tình trạng hàm không há được thì phải xử lý ngay, tránh tình trạng biến chứng sẽ xảy ra. 
Có thể nói, đau khớp thái dương hàm do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp độc giả hiểu hơn về căn bệnh này để biết cách nhận biết, phòng ngừa và điều trị hiệu quả.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp người bệnh phát hiện bệnh tật sớm và có phương pháp hỗ trợ kịp thời giúp đạt hiệu quả tối ưu. Để được dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến kết nối cùng Bác sĩ từ xa thăm khám sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng quát. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay

 

Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.