Tin tức 11/09/2022

Hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Vảy nến là một bệnh lý da liễu thường gặp ở người lớn và trẻ em. Vảy nến gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt trẻ sơ sinh bị bệnh vảy nến là vấn đề khiến nhiều gia đình lo ngại. Vậy hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh như thế nào?

1.Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh là căn bệnh như thế nào?

Bệnh vảy nến là tình trạng viêm mạn tính của da, làm đẩy nhanh quá trình sản xuất các tế bào da mới khiến các tế bào da này tích tụ với tốc độ bất thường. Những mảng da chết này sẽ tạo thành các mảng màu đỏ, có vảy trắng hoặc bạc, viền ngoài sắc, có màu xám. Ngoài ra, bệnh vảy nến còn gây cảm giác ngứa nhẹ đến rất ngứa khi mắc phải.
Bệnh vảy nến có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và thường phát triển nhất vào độ tuổi từ 15 - 30. Tuy khá hiếm gặp nhưng bệnh vảy nến vẫn có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh - bệnh vảy nến bẩm sinh. Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh không lây nhiễm qua tiếp xúc, vì vậy các bậc phụ huynh không nên cho rằng trẻ sơ sinh bị bệnh vảy nến là do lây truyền từ những em bé hoặc người lớn khác.

2.Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị bệnh vảy nến

Bình thường, các tế bào da già sẽ chết đi, bong tróc thay vào đó là các tế bào da mới được hình thành. Ở trẻ sơ sinh bị bệnh vảy nến, quá trình thay da này diễn ra nhanh gấp 10 lần (tăng sinh tế bào da) khiến các tế bào cũ và mới không kịp thay thế lẫn nhau, dần dần dồn đống lại tạo thành mảng dày có màu đỏ, có vảy trắng hoặc bạc. Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh có thể kéo dài suốt đời hay chỉ bộc phát những đợt riêng lẻ.
Nguyên nhân gây bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh thật sự vẫn chưa được biết rõ. Bệnh vảy nến được cho là sự kết hợp giữa yếu tố di truyền học, yếu tố nhạy cảm với các bệnh lý tự miễn dịch và các tác nhân môi trường xung quanh. Bệnh sử của gia đình cũng là một yếu tố khá quan trọng gây ra bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh, khoảng 10% trẻ mắc bệnh nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh, 40% trẻ sơ sinh bị bệnh vảy nến khi cả bố và mẹ đều bị bệnh.
Ngoài ra, nếu các thành viên trong gia đình có bệnh sử về các bệnh lý rối loạn tự miễn như: bệnh tuyến giáp, đa xơ cứng, bệnh Crohn cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh vảy nến bẩm sinh ở em bé. Đối với các trẻ lớn hơn và người trưởng thành, béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của vảy nến. Thêm vào đó, việc sử dụng thuốc, thời tiết quá lạnh, các tổn thương da cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị bệnh vảy nến. Vì vậy đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khởi đầu của bệnh vảy nến thường từ tình trạng nhiễm trùng, sau cảm lạnh.

3.Các dạng hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Có nhiều dạng hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh khác nhau:
  • Vảy nến tã lót: Đây là một dạng hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh khá đặc trưng, các tổn thương vảy nến thường xuất hiện ở khu vực mặc tã. Tuy nhiên đây là vị trí có thể gây trở ngại cho việc chẩn đoán chính xác, vì trẻ sơ sinh thường có nhiều loại phát ban ở vùng da mặc tã khác nhau;
Vảy nến thể mảng: Bệnh vảy nến này phổ biến ở mọi lứa tuổi, hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh thể mảng này trông giống như những mảng bám, có vảy màu đỏ trắng hoặc bạc, xuất hiện ở lưng dưới, da đầu, khuỷu tay và đầu gối. Ở trẻ em hình ảnh nhận diện vảy nến thể mảng bám sẽ có xu hướng nhỏ hơn về kích thước và mềm mại hơn;
Vảy nến thể giọt là hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh khá phổ biến so với người lớn. Ngoài ra, vảy nến thể giọt là thể bệnh đứng thứ 2 trong số các dạng vảy nến thường gặp. Bệnh thường khởi phát do viêm họng liên cầu khuẩn hoặc khởi phát sau cảm lạnh, hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh này xuất hiện dưới dạng mảng nhỏ, giống như dấu chấm (thay vì mảng lớn) ở khắp cơ thể;
Vảy nến thể mủ: hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh này xuất hiện dưới dạng mảng màu đỏ có nhân ở giữa chứa dịch mủ, tổn thương vảy nến xuất hiện nhiều ở bàn tay và bàn chân. Tuy nhiên, thể bệnh này thường không phổ biến ở trẻ sơ sinh;
Vảy nến da đầu: trên da đầu của trẻ sơ sinh xuất hiện mảng bám đặc biệt gây ra hiện tượng vùng da có màu đỏ và những mảng vảy màu trắng bong tróc ở phía trên;
Vảy nến đảo ngược: hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh thể này xuất hiện dưới dạng những mảng da có màu đỏ ở nếp gấp da như dưới cánh tay và sau đầu gối, hoặc tại những bộ phận khác trên cơ thể;
Vảy nến toàn thân: thể bệnh này hiếm khi xuất hiện nhưng có khả năng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị đúng và kịp thời, trẻ mắc bệnh sẽ cảm thấy rất ngứa và đau đớn, kèm theo hiện tượng bong tróc từng mảng da;
  • Vảy nến móng tay ở trẻ sơ sinh này không quá phổ biến, hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh thể này khi xuất hiện sẽ gây ra hiện tượng rỗ và rạn da ở ngón tay, móng chân, làm đổi màu hoặc rụng, có thể có/không kèm tổn thương da.
Tóm lại, trong các dạng bệnh vảy nến kể trên, ở trẻ em hay gặp nhất là thể bệnh vảy nến giọt, vảy nến xuất hiện ở vùng mặt và vảy nến đảo ngược. 
Rất nhiều phụ huynh nhầm lẫn bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh với bệnh chàm. Theo đó bệnh chàm xuất hiện mảng da khô, đỏ, kèm nổi mẩn gây ngứa, có thể gây nứt và chảy máu, không có xu hướng tích tụ vảy trắng trên da giống như vảy nến. Ngoài ra bệnh chàm ít khi xuất hiện ở vùng quấn tã của trẻ, trong khi đây là vị trí phổ biến của tình trạng vảy nến. Tuy nhiên, trẻ có thể bị cả 2 bệnh cùng lúc, vì thế để phân biệt chính xác, phụ huynh nên đưa con đến thăm khám tại các cơ sở y tế.  

4.Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh không dễ để chẩn đoán, vì biểu hiện của bệnh rất dễ nhầm lẫn với những bệnh da liễu khác. Để xác định bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh cần quan sát biểu hiện bệnh trong một thời gian dài. Khi đưa trẻ đi khám, cha mẹ cũng cần cung cấp những thông tin về bệnh sử gia đình để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn. 
Do trẻ sơ sinh còn nhỏ chưa ý thức được các yếu tố liên quan đến bệnh và các tổn thương vảy nến… do đó cha mẹ luôn là người đồng hành và giúp đỡ trẻ trong quá trình kiểm soát bệnh. Đặc biệt, trong những đợt bệnh tiến triển sẽ gây nhiều khó chịu, ngứa ngáy... 
Khi trẻ sơ sinh bị bệnh vảy nến, tuyệt đối không dùng thuốc theo mách bảo, đặc biệt nhiều gia đình khi thấy trên da trẻ nổi mẩn đỏ thì cho rằng bị viêm da dị ứng và bôi thuốc theo lời mách của người quen, dẫn đến da toàn thân của trẻ tấy đỏ, hai chân phù nề… điều này đặc biệt nguy hiểm nếu trẻ mắc vảy nến là bệnh viêm hệ thống. Lúc này việc chẩn đoán, điều trị trẻ sơ sinh bị bệnh vảy nến khá phức tạp, phụ huynh nên cho trẻ đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế, tránh dùng thuốc theo mách bảo có thể nguy hại tới sức khoẻ của trẻ.
Đối với căn bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh thường sử dụng các loại kem dưỡng ẩm để da trẻ trở nên mềm mại hơn, kiểm soát tốt hơn tình trạng vảy nến. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên tránh để trẻ sinh hoạt trong điều kiện nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Không để trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi đang mắc bệnh. Đồng thời, cha mẹ cần giữ vùng da bị bệnh của trẻ luôn được khô ráo, sạch sẽ. 
Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh, phụ huynh có thể lựa chọn dịch vụ chăm sóc da liễu để kết nối với Bác sĩ từ xa. Giải pháp khám từ xa qua cuộc gọi video với bác sĩ đang là một trong những phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất trong năm 2022 giữa bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường đang leo thang ngày một nghiêm trọng. 
Với AIviCare, bạn hoàn toàn có thể gặp ngay bác sĩ chỉ sau 5 phút và nhận tư vấn dứt điểm cho các các biểu hiện của da
như: Bệnh zona người lớn; Phát ban (nổi mề đay người lớn); Bệnh vảy nến; Bệnh chàm; Bệnh trứng cá đỏ; Các vấn đề về nấm da; Phát ban, lang ben, hắc lào; Các vấn đề về mụn, nhọt; Nám…
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
  • Tạo tài khoản nhanh chóng;
Đăng nhập thông minh;
Đặt hẹn trực tuyến;
  • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.