Tin tức 22/11/2022

Khi nào cần chụp x-quang toàn thân?

Chụp X-quang là kỹ thuật chẩn đoán phổ biến và đem lại những hiệu quả nhất định. Tuỳ theo mức độ bệnh và tình trạng cụ thể, người bệnh sẽ được chỉ định chụp X-quang toàn thân hoặc bộ phần. Vậy, chụp X-quang toàn thân được thực hiện như thế nào?

1. Hình ảnh chụp X-quang toàn thân là gì? 

Chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia bức xạ năng lượng cao X bắn vào máy chụp. Những tia này ở dạng chùm tia sẽ đi qua cơ thể. Ở vị trí xương cứng, chùm tia X sẽ bị chặn lại, nhưng ở mô mềm hoặc dịch thì chùm tia X lại dễ dàng xuyên qua được. Lượng tia X truyền qua cơ thể sẽ được thu lại thành những hình ảnh chân thực trong cơ thể. Những hình ảnh này có màu đen là vùng có nhiều tia X truyền qua. Ngược lại vùng trắng là ở những bộ phận cản nhiều tia X. Ngoài ra, còn có vùng xám và độ xám phụ thuộc vào độ đặc của mô. 
Hình ảnh X-quang giúp bác sĩ chẩn đoán hoặc tìm ra nguyên nhân của bệnh dễ dàng hơn. Hình ảnh chụp X-quang toàn thân ít được áp dụng và chủ yếu là thực hiện cho các bộ phận của cơ thể có nghi ngờ mắc các vấn đề bệnh lý như xương chân, răng…Tùy vào từng loại bệnh lý nghi ngờ thì bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bộ phận cần được chụp hoặc tư thế hoặc kiểu chụp cho phù hợp. 

 

eJ78UuLOcSP43RBMarcPcPQB1Fqj7hC3ZboE4QjRtQaMfeHBxBdACNZWhTndgU3XSD5W693IIgg7tEi9EHxC2tePWZoDJWWVWPOtVYV8WPHEvrZFvHmUqOkzt6UHOKV93YE-W82594t1OpzjavxUYcn1ztm5mgnaAjMgTJpxIcZHsjCsS6mwctM0gIm7zg

 

Chụp X-quang toàn thân chỉ thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ

 

2. Có nên thực hiện chụp X-quang toàn thân không?

Không thể phủ nhận vai trò của kỹ thuật chụp Xquang trong quá trình thăm khám, sàng lọc và phát hiện bệnh. Việc thực hiện để có hình ảnh chụp Xquang toàn thân vẫn cần được chỉ định của bác sĩ từ những trường hợp bệnh lý cần thiết như: bệnh lý hô hấp, xương khớp chấn thương. 
Tia X sử dụng trong phương pháp này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể hoặc các cơ quan quan trọng của của thể. Trong đó có thể liên quan đến đa, tủy xương hoặc bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, trong quá trình chụp chiếu chẩn đoán, lượng tia X sử dụng khá ít, chỉ đủ chụp và có thiết bị, phòng chụp hấp thụ các tia tán xạ. Điều này có thể giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng của tia X đến sức khoẻ của người chụp. 
Vì vậy, chụp Xquang chỉ thực sự cần thiết khi được chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý chụp hoặc quá lạm dụng phương pháp này. Việc chiếu chụp X-quang liên tục trong thời gian ngắn có thể làm cho người bệnh gặp một số triệu chứng như bị rụng tóc, bỏng da, nguy cơ mắc ung thư hoặc các bệnh lý khác. 
Với trường hợp người bệnh có tình trạng bệnh nặng thì việc chụp X-quang toàn thân có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ nếu sử dụng các thiết bị quá cũ. Vì thế, người bệnh cần lưu ý lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thực hiện phương pháp này. 
Người bệnh chỉ nên chụp X-quang toàn thân trong chẩn đoán bệnh khi có chỉ định như: kiểm tra các khu vực bị đau hoặc nghi ngờ mắc bệnh, theo dõi hiệu quả điều trị bệnh, theo dõi sự tiến triển của bệnh, hỗ trợ chẩn đoán các bệnh khối u, tắc mạch, viêm khớp, ung thư xương, bệnh phổi, gãy xương, nhiễm trùng, các bệnh liên quan đến tim mạch…
Tuy nhiên, chụp X-quang không hỗ trợ trong việc đánh giá các bệnh lý ở mô mềm như gan. Vì vậy, bác sĩ có thể thực hiện thăm khám, chẩn đoán sơ bộ trước khi yêu cầu chụp X-quang toàn thân để cung cấp thêm thông tin chẩn đoán bệnh. 

 

3. Những lưu ý khi chụp X-quang toàn thân

 • Khi chụp X-quang toàn thân kỹ thuật viên có thể yêu cầu người bệnh thực hiện các tư thế đứng, hoặc ngồi hoặc nằm. Bệnh nhân có thể nín thở để thu được hình ảnh tốt nhất cho chẩn đoán bệnh. Vì vậy, người bệnh nên phối hợp với kỹ thuật viên để rút ngắn thời gian chụp và có hiệu quả cao về hình ảnh. 
 • Bạn cần được tiến hành chụp X-quang trong điều kiện an toàn, với thiết bị và phòng chụp đạt tiêu chuẩn nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Thêm vào đó, kỹ thuật viên trực tiếp thực hiện cần được đào tạo bài bản về chuyên môn để có thể chụp ảnh đạt chất lượng và không gây nguy hiểm cho người bệnh. 
 • Phụ nữ mang thai không được khuyến khích sử dụng phương pháp chụp X-quang toàn thân. Bởi vì tia bức xạ X năng lượng cao có thể đi qua cơ thể và ít nhiều gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trường hợp phụ nữ mang thai chụp X-quang quá nhiều,  tia X sẽ gây tổn thương cho cả cơ quan cơ thể mẹ và gây dị tật cho thai nhi. Vì vậy, nếu đang nghi ngờ mang thai hoặc mang thai thì cần trao đổi với bác sĩ để có biện pháp giảm thiểu tối đa liều lượng tia X, tránh gây nguy hiểm đến thai. 

 

RB6L5JAtGQXR2k99K61rMnD6cAQt6Cs19VUt8bYg5eALqk-3JxL8OjP9lCPCTs1Fei9GE06Q8xmQNlRfQf1HIDsyXznIOV_zrz9yJqWFSeCwm4Al_8MPkHmZSEe8MoAHD49Z22FMLDjdAP15HzWRl6fLpuYhWOb6mSCobaJlHkIssEmvpOKitWrw9qomQg
Phụ nữ mang thai chỉ chụp X quang khi thật sự cần thiết

 

Chụp X-quang nói chung và chụp X-quang toàn thân nói riêng là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng khá phổ biến với thời gian thực hiện nhanh chóng và chi phí hợp lý. Phương pháp này cần thiết cho việc chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, nó vẫn có một vài điểm hạn chế. Vì vậy, người bệnh cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng thư thực hiện phương pháp này. 
Hi vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp X-quang toàn thân
Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nói chung và chụp X-quang nói riêng, bạn có thể sử dụng ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh để đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa giỏi, đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị.
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. 
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.