Tin tức 25/09/2022

Liệu pháp ánh sáng trong điều trị trầm cảm

Điều trị trầm cảm yêu cầu cần kết hợp nhiều phương pháp trong khoảng thời gian dài. Trong đó, liệu pháp ánh sáng là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị trầm cảm. Liệu pháp này khá an toàn và ít gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. 

1. Liệu pháp ánh sáng trong điều trị trầm cảm 

Liệu pháp ánh sáng hay quan trị liệu là biện pháp điều trị trầm cảm cần được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng nhân tạo. Trong quá trình thực hiện trị liệu bằng ánh sáng người bệnh chỉ cần ngồi yên trên ghế gần với thiết bị chiếu sáng phát ra tương tự như mô phỏng ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Ánh sáng được kiểm soát trong một khoảng thời gian nhất định hoặc chỉ sử dụng vào một thời điểm cụ thể trong ngày. 
Liệu pháp điều chỉnh ánh sáng được cho là có ảnh hưởng đến các chất hoá học nội sinh trong não liên quan đến tâm trạng cũng như giấc ngủ của người bệnh. Từ đó làm giảm các triệu chứng của trầm cảm. Sử dụng thiết bị điều chỉnh ánh sáng giúp cải thiện được cả các tình trạng rối loạn giấc ngủ. 
Kể từ khi liệu pháp ánh sáng được công nhận trong điều trị trầm cảm vào những năm 80 thì đây cũng là phương pháp điều trị hàng đầu với bệnh này. Phương pháp ánh sáng được hoạt động trên cơ chế tăng cường ánh sáng nhân tạo để mô phỏng lại tác động của những ngày nhiều nắng và ánh sáng như mùa hè. 

lieu-phap-anh-sang

Liệu pháp ánh sáng giúp cải thiện tình trạng trầm cảm
 

2. Cơ chế hoạt động của liệu pháp ánh sáng trong điều trị trầm cảm

Liệu pháp điều chỉnh sáng sáng dễ sử dụng và người bệnh chỉ cần một loại đèn dành riêng cho phương pháp trị liệu. Bản thân đèn được cấu tạo để khuếch tán ánh sáng và lọc các tia cực tím. Người bệnh nên tiếp xúc với ánh sáng với 10,000 lux với khoảng cách thích hợp. Với các loại đèn có chất lượng tốt thì người bệnh cần tiếp xúc khoảng 30 phút. Để tránh gây hại cho mắt, bạn không nên nhìn thẳng vào bóng đèn trong suốt thời gian trị liệu và ngồi cách đèn trong khoảng từ 45 đến 60 cm. 
Khi sử dụng đèn điều chỉnh ánh sáng mô phỏng ánh nắng ngoài trời sẽ giúp tăng cường melatonin, serotonin, vitamin cùng các tác dụng khác. Tuy nhiên, người bệnh cần thực hiện tuân thủ khuyến nghị của nhà sản xuất đối với khoảng cách thực tế được điều chỉnh sao cho lượng ánh sáng cung cấp cho người bệnh thích hợp trong khoảng 30 phút. Với trường hợp người bệnh bị trầm cảm, nên bắt đầu liệu trình vào đầu mùa thu và tiếp tục trong suốt mùa đông, có thể tạm dừng liệu pháp vào tháng cuối của mùa thu hoặc mùa hè. 
Các nhà nghiên cứu mặc dù không hoàn toàn chắc chắn về cách thức cũng như lý do tại sao liệu pháp điều chỉnh ánh sáng mang lại hiệu quả. Nhưng kết quả nghiên cứu điều trị này cho thấy rằng việc sử dụng ánh sáng giúp giảm nhẹ các triệu chứng cho nhiều người. Hơn nữa, quá trình tiếp xúc ánh sáng thiết lập nhịp sinh học của melatonin đồng thời ức chế mạnh quá trình tổng hợp melatonin. Đây có thể là lý do giải thích phương pháp ánh sáng có thể cải thiện vấn đề giấc ngủ tốt hơn. 
Việc sử dụng đèn vào buổi sáng giúp cơ thể người bệnh biết thời điểm đó là ban ngày, và làm cho đồng hồ sinh học của cơ thể hoạt động theo đúng giờ giấc. 

3. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi áp dụng liệu pháp ánh sáng

Một trong những lợi ích của phương pháp ánh sáng sử dụng trong điều trị trầm cảm là tác dụng phụ ở mức tối thiểu và ít hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Hơn nữa, liệu pháp ánh sáng khá an toàn để sử dụng và không có chống chỉ định trong trường hợp áp dụng với các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên với một số trường hợp mắc các bệnh về mắt như thoái hoá điểm vàng, da nhạy cảm với ánh sáng, sợ ánh sáng thì đây có lẽ không hẳn là phương pháp tốt nhất để áp dụng. 
Các tác dụng phụ được báo cáo của liệu pháp ánh sáng có thể bao gồm mỏi mắt, sợ ánh sáng, nhức đầu, khó chịu, buồn nôn… Những tác động bất lợi này thường diễn ra ở mức tối thiểu và sẽ hết sau vài ngày thực hiện trị liệu. 
Để khắc phục các tác dụng phụ, người bệnh có thể di chuyển xa đèn hoặc rút ngắn thời gian thực hiện. Ban đầu sử dụng với liệu pháp ánh sáng có thể áp dụng một lần với thời gian khoảng 15 phút và tăng dần lên để tránh tác dụng phụ có thể xảy ra. 
Phương pháp ánh sáng không liên quan đến sử dụng thuốc sẽ là một lựa chọn an toàn cho những người không thể hoặc không muốn sử dụng thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như phụ nữ đang mang thai…. Hơn nữa liệu pháp ánh sáng là cách tốt nhất để đẩy mạnh quá trình trị liệu hoặc là phương pháp trung gian giúp giảm nhẹ triệu chứng của người bệnh trong khoảng chờ liệu pháp khác có hiệu quả hơn. 
Khi sử dụng liệu pháp ánh sáng người bệnh cần đảm bảo các yếu tố sau nhằm tránh được các tác dụng phụ không mong muốn:
 • Tình trạng da cần giữ ổn định: Vì làn da sẽ là nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trong khoảng thời gian dài. Nếu người bệnh có làn da nhạy cảm thì không nên thực hiện liệu pháp này
 • Không sử dụng thuốc làm tăng mức độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, những loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thảo dược, thuốc bổ cần được cân nhắc
 • Người bệnh không mắc cách bệnh lý về mắt. Bởi vì ánh sáng có thể khiến mắt nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn 

dieu-chinh-anh-sang

Liệu pháp ảnh sáng trong điều trị trầm cảm có thể ảnh hưởng đến thị lực 

Nếu bạn đang cần tư vấn về liệu pháp ánh sáng trong điều trị trầm cảm với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngày ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.