Tin tức 17/07/2022

Liệu pháp nội tiết trong điều trị ung thư vú

Ung thư vú được biết đến như căn bệnh ung thư khá phổ biến ở phụ nữ trên thế giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học ngày nay, điều trị ung thư vú được thực hiện đa mô thức với sự kết hợp của phẫu thuật, hoá trị, xạ trị, nội tiết, hoặc các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu. Liệu pháp nội tiết trong điều trị ung thư vú là một trong những liệu pháp điều trị nhẹ nhàng và có hiệu quả tốt với những trường hợp người bệnh ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính. 

1. Liệu pháp nội tiết trong điều trị ung thư vú

Điều trị nội tiết trong ung thư vú có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u vú nhạy cảm với hệ nội tiết bằng cách tác động lên thụ thể nội tiết trên bề mặt của các tế bào ung thư, đồng thời ngăn quá trình tổng hợp hormone. Các khối u không có các thụ thể nội tiết trên các tế bào u không đáp ứng được với điều trị nội tiết. 
Điều trị nội tiết trong ung thư vú được các bác sĩ đánh giá khối u bằng phương pháp sinh thiết hoặc làm xét nghiệm sau khi khối u bị lấy bỏ bởi quá trình phẫu thuật. Các khối u được coi là nhạy cảm với điều trị nội tiết khi bề mặt tế bào ung thư có thể ER dương tính hoặc thụ thể PR dương tính. 

2. Các phương pháp áp dụng điều trị nội tiết trong ung thư vú

Liệu trình điều trị ung thư vú bao gồm điều trị nội tiết ung thư vú sẽ có nhảy cảm nội tiết như: 
 • Ức chế buồng trứng: Đây là nơi sản xuất estrogen chủ yếu của phụ nữ khi chưa bước vào giai đoạn mãn kinh. Vì thế, ức chế chức năng của buồng trứng giúp làm giảm lượng hormon trong cơ thể và giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u vú. Liệu trình điều trị ung thư vú bằng nội tiết sẽ có nhiều biện pháp ức chế buồng trứng bằng phẫu thuật hoặc xạ trị bằng thuốc đồng vận GNRH. Các loại thuốc đồng vận này có tác dụng giúp ngăn chặn tín hiệu từ vùng dưới đồi đến kích thích buồng trứng sản sinh ra estrogen. 
 • Xạ trị: Là một trong những liệu trình điều trị ung thư vú được áp dụng để làm giảm quá trình sản xuất estrogen. Các loại thuốc ức chế aromatase thuộc nhóm enzym giúp tạo ra estrogen từ các mô khác của cơ thể. Các thuốc này thường được sử dụng với những trường hợp đã mãn kinh, vì buồng trứng của người bệnh không còn khả năng sản xuất estrogen nhưng lại sản xuất lượng lớn aromatase. Vì thế, làm tăng đáp ứng với thuốc. Tuy nhiên, sử dụng thuốc ức chế aromatase cũng có thể dùng đối với các phụ nữ đang ở giai đoạn tiền mãn kinh nếu họ sử dụng các biện pháp ức chế buồng trứng khác. 
 • Ngăn tác dụng của estrogen: Thuốc được điều biến chọn lọc thụ thể estrogen bằng cách gắn cạnh tranh với thụ thể estrogen, ngăn tác động của hormone estrogen lên các tế bào hoặc các loại thuốc làm giảm tác dụng của estrogen theo cơ chế khác. 

3. Chỉ định trong điều trị nội tiết trong ung thư vú

Hướng dẫn điều trị ung thư vú ở giai đoạn sớm được sử dụng thuốc nội tiết ít nhất 5 năm đối với các bệnh nhân ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính nhưng ở giai đoạn sớm đã phẫu thuật giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát của ung thư vú. Các thuốc nội tiết này bao gồm: thuốc nội tiết bậc 1 với người bệnh trước hoặc sau mãn kinh và thuốc nội tiết bậc 2 với những người bệnh đã mãn kinh. 
Với điều trị ung thư vú ở giai đoạn tiến triển hoặc di căn: đầu tiên các thuốc nội tiết được chỉ định cho giai đoạn này bao gồm: các thuốc nhóm XESM, AIs. Hướng dẫn điều trị ung thư vú với trường hợp này sẽ thực hiện kết hợp với thuốc nội tiết và điều trị đích. Liệu pháp này hiện này được chứng minh có vai trò tốt trong quá trình điều trị. 
Với những người bệnh có thụ thể nội tiết dương tính, HER2 âm tính, các thuốc ức chế mTOR, ức chế CDK có thể kết hợp với điều trị nội tiết sẽ cho kết quả điều trị tốt hơn khi áp dụng liều đơn trị. 
Điều trị tân bổ trợ ung thư vú với mục đích nhằm giảm kích thước u, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoặc phẫu thuật bảo tồn vú. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh được vài trò của thuốc AIs trong điều trị bổ trợ trước khi phẫu thuật ở bệnh nhân ung thư vú đã mãn kinh. 

4. Liệu pháp nội tiết trong điều trị có thể là phương pháp dự phòng ung thư vú được không?

Đa số ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính và các loại thuốc tamoxifen, raloxifene, exemestane… được chỉ định với vai trò làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú trên phụ nữ có nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, tuổi từ 40 đến 60, béo phì, ít vận động hoặc sử dụng thuốc tránh thai…
Thuốc nội tiết trong điều trị ung thư vú có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như hay bị bốc hỏa, đổ mồ hôi về đêm, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt…Hơn nữa, những thuốc này có thể tăng nguy cơ loãng xương, tăng nguy cơ tạo cục máu đông, ung thư lạc nội mạc tử cung…
Việc thăm khám và điều trị ung thư vú từ sớm sẽ đem lại những tin hiệu khả quan và nâng cao tiên lượng sống của người bệnh. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về liệu pháp nội tiết điều trị ung thư vú. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.