Tin tức 27/09/2022

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị trầm cảm mất ngủ

Chứng mất ngủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh. Sử dụng thuốc là câu trả lời giúp giải đáp thắc mắc “trầm cảm mất ngủ chữa thế nào?”. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải kiên nhẫn trong thời gian dài đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ. 

1. Chứng mất ngủ và mối liên quan đến tình trạng trầm cảm

Chứng mất ngủ khá phổ biến ở Mỹ và có tới ⅓ người trưởng thành mắc chứng bệnh này vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nam giới. Thường bác sĩ dựa vào hai tiêu chí cơ bản để chẩn đoán lâm sàng cho chứng trầm cảm mất ngủ bao gồm: 
Người bệnh khó ngủ ít nhất 3 đêm /ngày và tình trạng này kéo dài ít nhất ba tháng
Khó ngủ ảnh hưởng lớn đến tâm trạng cũng như các hoạt động chức năng hàng ngày của người bệnh. 
Mất ngủ được phân thành 2 loại: mất ngủ thứ phát và mất ngủ nguyên phát. Trong đó, mất ngủ thứ phát xảy ra liên quan đến các yếu tố như mắc bệnh hen suyễn, trầm cảm, viêm khớp, ung thư, đau đớn hoặc gặp tác dụng phụ do sử dụng thuốc… Mất ngủ nguyên phát thường không tìm ra nguyên nhân. 
Mất ngủ và trầm cảm thường song hành cùng nhau. Theo số liệu thống kê báo cáo có tới 15% người mắc bệnh trầm cảm rơi vào trạng thái ngủ quá nhiều nhưng ngược lại có tới 80% người bệnh lại gặp phải tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ. Khi mất ngủ trở thành mãn tính, người bệnh cũng thường gặp các dấu hiệu như buồn bã, lo âu… Tình trạng này có thể gia tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm mạnh hơn.
Mất ngủ mãn tính cũng được xem như dấu hiệu cảnh báo của trầm cảm có thể xảy ra. Mất ngủ còn là yếu tố thúc đẩy trầm cảm phát triển mạnh hơn đồng thời cũng là yếu tố khiến cho trầm cảm tái phát và diễn biến khó lường hơn. 
Ở thời gian trước các nhà khoa học thường cho rằng mất ngủ là triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu gần đầy cho thấy mất ngủ không chỉ là một trong những triệu chứng của trầm cảm mà đôi khi 2 tình trạng này là hai loại rối loạn chồng chéo lên nhau. Vậy, trầm cảm mất ngủ chữa thế nào?

thuoc-tri-tram-cam-mat-ngu

Chứng mất ngủ kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh
 

 

2. Một số thuốc trị trầm cảm mất ngủ và lưu ý khi sử dụng

2.1. Thuốc Carbital - thuốc trị trầm cảm mất ngủ

Đây là thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh trầm cảm mất ngủ. Tuy nhiên, ngày nay đã có nhiều loại thuốc mới an toàn hơn và chỉ sử dụng trong phạm vi nhất định như gây mê hoặc người bệnh bị động kinh…

2.2. Thuốc Benzodiazepin

Thuốc có thành phần của nhiều dẫn xuất được sử dụng trong điều trị tâm thần và cũng là thuốc trị trầm cảm mất ngủ. Mỗi dẫn xuất trong thuốc có tác dụng an thần như trấn tĩnh, giảm lo âu, điều trị rối loạn giấc ngủ do kích thích, mệt mỏi, lo lắng, chống động kinh giật, co thắt cơ… Ngoài ra, một số dẫn xuất trong thuốc còn được sử dụng trọng các trường hợp cai nghiện rượu. 
Các thuốc thuộc Benzodiazepin có thể đều có tác dụng giống nhau nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt về mức độ tác dụng, thời gian tác động của thuốc, thời gian bán thải ít và có thể chỉ diễn ra trong vài giờ, nhưng cũng có trường hợp kéo dài tới 100 giờ. Chẳng hạn như estazolam thời gian tác động thuốc ở mức trung bình, nhưng thời gian bán thải từ 10 đến 24 giờ; còn flurazepam thời gian tác động ở mức dài và thời gian bán thải lên tới 100 giờ. 
Các loại thuốc trị trầm cảm chống mất ngủ thường hay để lại tác dụng khó chịu như lờ đờ, vật vã, chếnh choáng…Vì vậy, khi sử dụng thuốc benzodiazepin cần chú ý như:
Người bệnh có thể bị lệ thuộc vào liều sử dụng có thể là ngắn hoặc lâu dài
Khi không sử dụng thuốc sẽ gặp các hiện tượng như đau đầu, mất ngủ, đau và căng cơ hoặc có thể dễ bị kích thích, lú lẫn, run, co giật, ảo giác… 

2.3. Thuốc Mirtazapin

Loại thuốc này có tác dụng trên hệ serotonin và adrenaline, đặc biệt thuốc ít gây tác dụng phụ cho người bệnh. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm: buồn ngủ, ăn nhiều, nên rất thích hợp với những trường hợp mắc bệnh có tình trạng lo âu, mất ngủ nặng hoặc chán ăn. Tuy nhiên, thuốc này lại không thích hợp với người bệnh làm công việc liên quan đến vận hành máy móc như lái xe, điều khiển các loại máy công nghiệp. Hơn nữa, thuốc này cũng ít có tác dụng với chức năng tình dục vì thế có thể sử dụng thay thế các loại thuốc điều trị trầm cảm mất ngủ mà có tác dụng tiêu cực đối với chức năng này. 

2.4. Thuốc Fluvoxamine

Thuốc Fluvoxamine ít có ảnh hưởng đến chức năng tình dục của người bệnh. Thuốc nên được sử dụng sau bữa ăn để hạn chế các tác dụng phụ trên đường tiêu hoá. 

2.5. Thuốc Paroxetine 

Trầm cảm mất ngủ uống thuốc gì? Paroxetine là thuốc ở dạng viên nén với hàm lượng 20mg và 30mg. Thuốc dung nạp tốt, ít có tác dụng phụ và được sử dụng khá phổ biến để điều trị trầm cảm, lo âu, khó ngủ.

2.6. Thuốc Sertraline

Đây là thuốc điều trị trầm cảm ám ảnh, hoảng sợ kịch phát, rối loạn lo âu lan tỏa. Thuốc được dung nạp khá tốt với người bệnh trầm cảm mất ngủ và chỉ cần sử dụng liều duy nhất trong ngày. 

tram-cam-mat-ngu-uong-thuoc-gi

Thuốc Sertraline là một trong những thuốc chỉ định điều trị trầm cảm ám ảnh

 

2.7. Thuốc Escitalopram

Thuốc Escitalopram ở dạng viên nén hàm lượng 10mg và 20mg. Thuốc có khả năng dung nạp tốt trong điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu. Thuốc cũng được sử dụng liều duy nhất trong ngày sau bữa ăn tối. 
Các loại thuốc cần chống chỉ định sử dụng trong điều trị trầm cảm mất ngủ bao gồm: thuốc ức chế thần kinh trung ương, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin H1… Đặc biệt, các loại thuốc kháng histamin H1 còn gây ra các tác dụng phụ đối với những trường hợp này như suy giảm hệ thần kinh trung ương, ngủ sâu, mệt mỏi, choáng váng, mất phối hợp hoặc ngược lại là kích thích ở những lứa tuổi đặc biệt như người già và trẻ em. Thuốc còn gây ra cho người bệnh tình trạng nhức đầu, kéo dịch tiết đặc biệt tăng triển khối u tuyến tiền liệt. 
Mất ngủ gây ra khá nhiều tác động tiêu cực đối với mỗi người đặc biệt với những người bệnh trầm cảm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn tác động lớn tới sức khỏe tâm thần. Vì vậy, việc thăm khám định kỳ sẽ giúp người bệnh sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị bệnh kịp thời tránh được những tác động xấu có thể xảy ra. Đặc biệt, trong quá trình điều trị cần tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ để có hiệu quả điều trị tốt nhất. 
Nếu bạn đang cần tư vấn về chăm sóc tâm lý hoặc các triệu chứng liên quan đến tâm thần với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngày ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
  • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
  • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
  • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
  • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
  • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
  • Link cài app trên hệ Google Play: 
  • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.