Tin tức 11/07/2022

Lý do trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân

Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân là lo lắng của không ít bố mẹ hiện nay. Trường hợp này rất thường gặp tại các cơ sở khám dinh dưỡng cho trẻ em. Nhiều bố mẹ không biết nguyên nhân tại sao trẻ ăn nhiều mà không tăng cân, do đó việc khắc phục tình trạng này chưa mang lại hiệu quả.

1.Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ đạt chuẩn cân nặng theo tuổi

Tại sao bé ăn nhiều nhưng không tăng cânNguyên nhân trẻ ăn nhiều mà không tăng cân là do đâu? Đây là những thắc mắc muôn thuở của các bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ. Trước khi tìm hiểu vì sao trẻ ăn nhiều mà không tăng cân, cha mẹ hãy cùng tìm hiểu thế nào là chế độ dinh dưỡng chuẩn để đảm bảo trẻ tăng trưởng tốt. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng và phù hợp theo từng lứa tuổi sẽ giúp trẻ phát triển tối ưu về cân nặng, chiều cao và trí tuệ. 

1.1. Nguyên tắc dinh dưỡng đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

 • Ở độ tuổi này nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất chính là sữa, có thể là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sữa công thức chỉ được lựa chọn khi người mẹ không có sữa hoặc không có đủ sữa cho bé bú. Tuy nhiên tốt hơn hết vẫn cần tư vấn của chuyên gia, bác sĩ để lựa chọn sữa công thức phù hợp.
Đối với trẻ bú sữa mẹ, nguồn thực phẩm mẹ nạp vào hàng ngày cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, chất bột đường, béo, vitamin và  khoáng chất, từ đó cung cấp nguồn sữa mẹ chất lượng nhất cho trẻ phát triển.
 • Mẹ cần cho bé bú đúng cữ, đúng lượng sữa theo từng tháng tuổi được khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cụ thể như sau: với trẻ mới sinh cần bú 6 – 7 cữ/ngày với tổng lượng sữa khoảng 30 – 60ml/ngày; trẻ 2 – 6 tháng tuổi nên cho bú 4 – 5 cữ/ngày với tổng lượng sữa khoảng 400 – 900ml/ngày.

1.2. Nguyên tắc dinh dưỡng đối với trẻ trên 6 tháng

Khi trẻ đã bước sang giai đoạn ăn dặm, tức trẻ trên 6 tháng tuổi, lúc này sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính, tuy nhiên mẹ cũng nên chú trọng vào chế độ ăn dặm giúp trẻ bổ sung các vitamin & dưỡng chất cần thiết từ thực phẩm. Theo đó, để tránh trường hợp trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân thì chế độ ăn dặm của trẻ cần cân đối 4 nhóm thực phẩm: chất đạm (thịt heo, bò, gà, cá, trứng…), bột đường (bột yến mạch, khoai tây, gạo…), béo (dầu thực vật), vitamin & khoáng chất... Chế độ ăn này sẽ cải thiện được tình trạng trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân. 
Thời gian đầu mẹ nên cho bé ăn dặm 1 – 2 bữa cháo hoặc bột/ngày, sau đó tăng dần 3 – 4 bữa cháo hoặc bột/ngày, duy trì bú khoảng 3 – 4 cữ sữa/ngày với lượng sữa từ 600ml – 800ml/ngày, mỗi cữ bú dao động 180ml – 240ml sữa/cữ. Mẹ cần tuân thủ việc cho trẻ ăn/bú đúng giờ, không để trẻ bỏ bữa hoặc cho ăn vặt trước bữa chính, không cho trẻ ăn vượt quá nhu cầu.

2.Tại sao trẻ ăn nhiều mà không tăng cân?

Vì sao trẻ ăn nhiều mà không tăng cân? Nguyên nhân trẻ ăn nhiều mà không tăng cân được giải thích là do: 

2.1. Ăn nhiều nhưng chưa đủ

Nhiều bố mẹ cho rằng đã cho trẻ ăn nhiều và đủ bữa sẽ tăng cân nhanh, nhưng thực tế trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân là do các bữa ăn chưa đủ lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể trẻ. Lượng thức ăn và số bữa ăn cần được điều chỉnh tăng dần theo sự tăng trưởng của trẻ, theo đó dung tích dạ dày của trẻ cũng không ngừng phát triển. Bố mẹ cần tăng số lượng thức ăn trong mỗi bữa hoặc tăng số bữa trong ngày để đảm bảo cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ mỗi ngày.

2.2. Ăn nhiều nhưng không phù hợp

Chế độ ăn đủ “lượng” thiếu “chất” là nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân. Bố mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm (khoảng 15 – 20 loại) mỗi ngày để cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng. Hầu hết bố mẹ đều chọn chế độ ăn tập trung một số nhóm thực phẩm cố định mà trẻ thích, dù những món ăn này giúp trẻ ăn ngon và ăn nhiều tuy nhiên có thể dẫn đến thiếu chất.
Trẻ ăn nhiều nhưng vẫn đối mặt với nguy cơ thiếu dinh dưỡng và năng lượng có thể làm chậm sự phát triển của cơ thể trẻ. Ngoài ra, ăn vặt nhiều, trước bữa chính cũng là yếu tố nguy cơ khiến trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân.

2.3. Cho ăn vượt quá nhu cầu

Tâm lý chung con ăn được càng nhiều càng tốt giúp con tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, việc cho trẻ ăn vượt quá nhu cầu cần thiết sẽ khiến cơ thể trẻ không hấp thụ hết mà lại khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa… từ đó rất khó tăng cân.
Mỗi đứa trẻ ở mỗi độ tuổi thì nhu cầu dinh dưỡng, khả năng hấp thụ thức ăn là khác nhau. Do đó, để đảm bảo sự phát triển toàn diện về cân nặng và trí não, bố mẹ hãy đảm bảo trẻ ăn đúng nhu cầu và đầy đủ chất. Với trẻ mới ăn dặm chỉ nên cho ăn 1 – 2 cữ ăn dặm/ngày, còn lại sữa vẫn là thức ăn chính.

2.4. Chế biến sai cách làm mất dưỡng chất

Nấu cháo cho trẻ ăn cả ngày, nấu cháo với nước hầm xương, chế biến các loại thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài, không bổ sung dầu ăn… cũng được xem là những sai lầm trong cách chế biến khiến trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân.
Nấu cháo cho trẻ ăn cả ngày vô tình làm mất hết dinh dưỡng có trong cháo, không dừng lại ở đó mà còn làm tăng nguy cơ tiêu chảy do không bảo quản kỹ. Nấu cháo bằng nước hầm xương được nhiều mẹ cho rằng rất giàu dinh dưỡng nhưng thực chất dưỡng chất lại nằm trong phần cái.

2.5. Mất cân bằng dinh dưỡng

Bố mẹ thường cho trẻ ăn theo nhu cầu, cho trẻ ăn những thực phẩm trẻ thích cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm (như thịt/cá/trứng sữa/tôm, vì cho rằng trẻ ăn đạm là đủ, là tốt cho sức khỏe trẻ). Tuy nhiên, đạm chỉ cung cấp khoảng 13 – 20% nhu cầu năng lượng mà cơ thể trẻ cần. Chế độ ăn dư đạm có thể làm tăng gánh nặng cho thận, gây mất cân bằng dinh dưỡng khiến trẻ ăn nhiều mà không tăng cân.

2.6. Trẻ kém hấp thu, mắc các bệnh lý về tiêu hóa

Các bệnh lý về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, bất dung nạp thức ăn, kém hấp thu, nôn trớ, đầy bụng, khó tiêu… cũng khiến trẻ ăn nhiều mà không tăng cân do cơ thể không hấp thụ được lượng thức ăn “khổng lồ” được nạp vào dẫn tới thiếu hụt dưỡng chất để phát triển. Tình trạng này nếu kéo dài có thể dẫn tới hệ lụy trẻ còi cọc, chậm phát triển.

2.7. Trẻ bị nhiễm giun sán, ký sinh đường ruột

Ký sinh trùng trong ruột sẽ “ăn” tất cả những gì trẻ ăn vào.Từ sau khi, trẻ đón sinh nhật 2 tuổi, bố mẹ hãy định kỳ tẩy giun cho trẻ mỗi 6 tháng/lần.

2.8. Vận động quá mức

Nhiều trường hợp trẻ ăn nhiều nhưng vận động quá mức khiến cân nặng giậm chân tại chỗ so với những trẻ vận động vừa đủ. Việc vận động quá mức khiến trẻ tiêu hao một lượng lớn năng lượng nạp vào.

2.9. Các nguyên nhân khác

Nguyên nhân trẻ ăn nhiều mà không tăng cân còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố khác như: 
 • Trẻ sinh non;
Suy dinh dưỡng bào thai;
Thiếu cân khi sinh;
 • Trẻ mắc các vấn đề về chuyển hóa, di truyền,… 
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc trẻ, phụ huynh có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, tư vấn sức khỏe từ xa để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.