Tin tức 02/10/2022

Nên chụp X Quang phổi bao lâu 1 lần?

Chụp X Quang phổi là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến. Đây là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, kinh tế và mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Tuy nhiên, chụp X Quang có sử dụng năng lượng bức xạ nên cần phải nắm vững một số lưu ý nên chụp X Quang phổi bao lâu 1 lần để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người chụp.
 

1.Chụp X Quang là gì?

Chụp X Quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp tạo ra hình ảnh rõ nét về hệ cơ xương và một số mô trong cơ thể người. Từ kết quả đó giúp bác sĩ điều trị đưa ra các chẩn đoán và phương hướng điều trị cho phù hợp với từng người cụ thể, đặc biệt là bệnh lý liên quan đến xương khớp, tim mạch, hô hấp và những bệnh lý khác.
Kết quả phim chụp X Quang góp phần rất lớn vào việc chẩn đoán và phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm để tiến hành điều trị kịp thời, trong khi đó nếu thăm khám thực thể thông thường thì không phát hiện được do không có triệu chứng lâm sàng điển hình để chẩn đoán. 
Tia bức xạ khi chiếu vào cơ thể người bệnh với một tần số và cường độ phù hợp thì hầu hết sẽ không gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe người bệnh. Bên cạnh đó, sau khi đi vào một số mô cơ quan thì tia X sẽ được chuyển hóa, thải ra môi trường ngoài thông qua da, nước tiểu hoặc theo đường mồ hôi. Thời gian để tia X thải được ra môi trường ngoài còn phụ thuộc và cường độ và thời gian chiếu tia X ở từng người cụ thể.

2.Chụp X Quang phổi nhiều có hại không?

Chụp X quang có sử dụng tia X. Vì vậy, nhiều người thường lo lắng khi chụp X Quang cơ thể sẽ bị nhiễm phóng xạ, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, tia X được chiếu trong quá trình chụp X Quang được điều chỉnh ở mức an toàn và phù hợp với sức khỏe của người bệnh. Những trường hợp người bệnh lạm dụng chụp X Quang quá nhiều lần, phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai cần cân nhắc khi chụp X Quang.
Trong trường hợp chụp X Quang đối với trẻ em, các bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng tia X phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ để đảm bảo an toàn và không gây nguy hại đến sức khỏe của bé. Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định việc chụp X Quang khiến trẻ chậm lớn.
Trong chụp X Quang phổi, một số trường hợp bác sĩ phải chỉ định tiêm thuốc cản quang để phục vụ quá trình chẩn đoán bệnh được chính xác. Thông thường, thuốc cản quang không gây tác dụng không mong muốn nhưng trên cơ địa bệnh nhân bị dị ứng, việc tiêm thuốc cản quang có thể gây ra một số tác dụng phụ từ mức độ nhẹ đến nặng. Do đó, bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc thật kỹ, có thể chỉ định chụp trong trường hợp thật sự cần thiết hoặc chỉ định sử dụng phương pháp khác để hỗ trợ chẩn đoán bệnh.

3.Bao lâu nên chụp X Quang phổi?

Khoảng cách giữa 2 lần chụp X Quang là khoảng cách giữa 2 lần chụp X Quang gần nhau nhất. Rất nhiều người lo lắng quá mức nhưng một số người khác lại chủ quan, quá lạm dụng hoặc quá phụ thuộc vào phương pháp chụp X Quang điều này đều không có tác dụng tốt.
Nếu trong trường hợp cần thiết phải chụp X Quang mà người bệnh mới chụp cách đây vài ngày hoặc 1 tuần, các bác sĩ điều trị sẽ xem kết quả chụp X Quang đó nếu sử dụng được thì người bệnh sẽ không cần thiết phải chụp lại. Nếu kết quả chụp X Quang trước đây không sử dụng được, bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc và đưa ra chỉ định chụp X Quang cụ thể.
Trong trường hợp bạn không gặp vấn đề bệnh lý, việc thực hiện chụp X Quang để tầm soát sức khỏe thì bạn nên chụp X Quang với tần suất 6 tháng/lần hoặc 1 năm/1 lần để kiểm tra các chức năng như tim, phổi.

4.Lưu ý khi chụp X Quang

  • Mặc dù không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người chụp nhưng những nguy hại của tia X cho đến nay vẫn còn tồn tại rất nhiều. Cụ thể là tia X có thể gây ra những ảnh hưởng đến một số bộ phận trong cơ thể như cơ quan sinh dục, tủy xương, da hay tuyến giáp. Trong trường hợp chụp X Quang quá thường xuyên thì sẽ gây ra những tổn thương đến một số hệ cơ quan của người bệnh, làm biến đổi chức năng sinh lý của cơ thể.
  • Cần phải lưu ý khi chụp X Quang ở một số điều kiện như đảm bảo điều kiện chụp X Quang an toàn và đạt chuẩn bao gồm những yếu tố cụ thể như phòng chụp, máy chụp đạt chuẩn, đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn kỹ thuật về chụp X Quang. Vì nhân viên y tế là những người thường xuyên tiếp xúc với tia phóng xạ nên việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng như những biện pháp để theo dõi mức độ phóng xạ trong cơ thể cũng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe.
  • Những đối tượng đặc biệt như phụ nữ đang mang thai thì hạn chế chụp X Quang trong suốt quá trình mang thai. Nguyên nhân là do tia X có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai trong cơ thể người mẹ khi chụp X Quang. Vì vậy, trước khi tiến hành chụp X Quang thì người phụ nữ nên thông báo với bác sĩ điều trị về tình trạng mang thai của mình để bác sĩ có thể chỉ định một cách chính xác nhất, hạn chế những ảnh hưởng đến thai nhi.
Ngoài ra, đối với trẻ em cũng không được khuyến cáo nên chụp X Quang ngực quá nhiều, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của cơ thể.
Chụp X Quang là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh quan trọng có vai trò hỗ trợ phát hiện sớm và điều trị rất nhiều bệnh lý. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như  nhanh chóng, rẻ tiền và hiệu quả cao. Tuy nhiên, một số nhược điểm vẫn còn tồn tại đó là tia X vẫn có khả năng gây ảnh hưởng đến người bệnh nếu không tuân theo những quy định cũng như những lưu ý khi chụp X Quang. Vì vậy, bạn cần chú ý chỉ nên chụp X quang khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Hi vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp X quang phổi và chụp X Quang phổi bao lâu một lần
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nói chung và kỹ thuật chụp X quang phổi nói riêng, bạn có thể sử dụng ứng dụng AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thông minh trên điện thoại để đặt lịch tư vấn trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa. Ứng dụng AIviCare có nhiều ưu điểm nổi trội:
  • Bác sĩ chuyên khoa giỏi, đến từ nhiều bệnh viện lớn trên toàn quốc.
  • Bác sĩ giải đáp thắc mắc, tư vấn tình trạng bệnh và tư vấn đơn thuốc điều trị cho khách hàng.
  • Đặt khám mọi lúc mọi nơi tiện lợi.
  • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ điều trị khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi quá trình điều trị chặt chẽ hơn.
App AIviCare được phát triển bởi VinBrain (là thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong việc tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. 
Đồng thời, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng có vai trò chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
  • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và những gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải ứng dụng/ App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Các nội dung y học cung cấp ở trên chỉ mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị tại nhà mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.