Tin tức 07/10/2022

Ngày sức khỏe tâm thần thế giới 2022

Tại Việt Nam, bệnh trầm cảm hiện chưa được nhìn nhận một cách đúng và đầy đủ. Khi một người tâm sự với người thân của mình rằng họ bị trầm cảm, đa số họ sẽ bị áp đặt rằng họ bị vậy là do “không chịu ra ngoài nhiều” hoặc “quá yếu đuối”, “quá nhạy cảm”. Điều này đang gây khó khăn trong việc phát hiện, điều trị và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Việc nhìn nhận đúng đắn về căn bệnh này, vì thế, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để hỗ trợ người bệnh. Nhân Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 2022, chúng ta sẽ cùng nhau nhìn nhận đúng đắn hơn và đặt sức khỏe tinh thần và hạnh phúc cho tất cả mọi người trở thành ưu tiên toàn cầu
 
large_image_cb1c237b77
Nhiều khía cạnh của sức khỏe tâm thần đã được thử thách; và trước đại dịch năm 2019, ước tính cứ tám người trên toàn cầu thì có một người đang sống chung với chứng rối loạn tâm thần. Đồng thời, các dịch vụ, kỹ năng và kinh phí dành cho sức khỏe tâm thần vẫn còn thiếu và thấp hơn nhiều so với nhu cầu, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
 
Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu đối với sức khỏe tâm thần, thúc đẩy những căng thẳng ngắn hạn và dài hạn và làm suy yếu sức khỏe tinh thần của hàng triệu người. Các ước tính cho thấy sự gia tăng của cả rối loạn lo âu và trầm cảm ở mức hơn 25% trong năm đầu tiên của đại dịch. Đồng thời, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần đã bị gián đoạn nghiêm trọng và khoảng cách điều trị cho các tình trạng sức khỏe tâm thần ngày càng mở rộng.

Mesa de trabajo 1@4x
Bất bình đẳng xã hội và kinh tế ngày càng gia tăng, xung đột kéo dài, bạo lực và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ảnh hưởng đến toàn bộ dân số, đe dọa tiến bộ đối với cải thiện hạnh phúc; 84 triệu người trên toàn thế giới đã bị cưỡng bức di dời trong năm 2021. Chúng ta phải làm sâu sắc hơn giá trị và cam kết mà chúng ta dành cho sức khỏe tâm thần với tư cách cá nhân, cộng đồng và chính phủ và phù hợp giá trị đó với sự cam kết, tham gia và đầu tư nhiều hơn của tất cả các bên liên quan, trên tất cả các lĩnh vực. Chúng ta phải tăng cường chăm sóc sức khỏe tâm thần để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về sức khỏe tâm thần thông qua một mạng lưới các dịch vụ và hỗ trợ dễ tiếp cận, giá cả phải chăng và chất lượng dựa vào cộng đồng. 

Kỳ thị và phân biệt đối xử tiếp tục là rào cản đối với việc hòa nhập xã hội và tiếp cận với sự chăm sóc thích hợp; quan trọng là tất cả chúng ta đều có thể đóng góp vào việc nâng cao nhận thức về những biện pháp can thiệp sức khỏe tâm thần phòng ngừa nào hiệu quả và Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới là một cơ hội để thực hiện điều đó chung. Chúng tôi hình dung một thế giới trong đó sức khỏe tinh thần được coi trọng, thúc đẩy và bảo vệ; nơi mọi người đều có cơ hội bình đẳng để được hưởng sức khỏe tinh thần và thực hiện các quyền con người của mình; và nơi mọi người có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần mà họ cần.
 
WHO sẽ làm việc với các đối tác để khởi động một chiến dịch xoay quanh chủ đề Làm cho Sức khỏe Tâm thần & Sức khỏe Mọi người trở thành Ưu tiên Toàn cầu. Đây sẽ là cơ hội để những người có tình trạng sức khỏe tâm thần, những người ủng hộ, chính phủ, người sử dụng lao động, nhân viên và các bên liên quan khác cùng nhau nhận ra sự tiến bộ trong lĩnh vực này và lên tiếng về những gì chúng ta cần làm để đảm bảo Sức khỏe Tâm thần & Sức khỏe trở nên Ưu tiên toàn cầu cho tất cả.
 
Và để hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2022, AIviCare phát động chương trình khuyến mãi giảm giá 20% cho khách hàng mới sử dụng dịch vụ trên AIviCare. Bên cạnh đó, khách hàng còn có cơ hội nhận được những phần quà trị giá lên đến 4.000.000đ.
 
Vậy còn chờ gì nữa, tải ngay ứng dụng AIviCare và đặt lịch khám với bác sĩ tâm lý ngay thôi.
Link cài app trên hệ Google Play:  
Link cài app trên App Store: