Tin tức 18/09/2022

Nghiện điện thoại có bị tâm thần không?

Điện thoại thông có lẽ không có gì xa lạ với mọi người và đặc biệt không thể thiếu trong cuộc sôngs hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, với lượng thông tin lớn cung cấp hàng ngày khiến cho người sử dụng điện thoại dành quá nhiều thời gian sử dụng. Từ đó có thể dẫn đến triệu chứng nghiện và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. 

1.  Chứng nghiện điện thoại có ảnh hưởng như thế nào?

Điện thoại đã và đang trở thành một công cụ không thể thiếu đối với hầu hết mọi người, đặc biệt giới trẻ. Tuy nhiên sử dụng điện thoại quá nhiều có thể gây nên tình trạng nghiện điện thoại bị tâm thần. Theo khảo sát thông qua ứng dụng Google Trends cũng đã chỉ ra rằng các tìm kiếm về chứng bị nghiện điện thoại đã tăng lên đáng kể. Việc sử dụng quá nhiều thời gian cho điện thoại có thể sẽ nảy sinh một loạt các vấn đề liên quan như: 
 • Monophobia: gây ra cho người bị nghiện điện thoại  với nỗi sợ hãi khi không có điện thoại ở bên cạnh.
 • Textaphrenia: gây ra cho người bị nghiện điện thoại với nỗi sợ hãi khi bạn không thể gửi hoặc nhận tin nhắn.
 • Phantom vibrations: Là hội chứng rung ảo, khiến cho bạn có cảm giác như điện thoại đang đổ chuông hoặc có thông báo nhưng thực sự không phải vậy.
Thực tế, vẫn còn ít người tin rằng việc sử dụng điện thoại quá nhiều có thể gây nghiện hoặc khi nghiện điện thoại bị tâm thần hoặc ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số tranh luận giữa các chuyên gia y tế và chuyên gia tâm lý về việc sử dụng điện thoại có thực sự gây nghiện hay chỉ là kết quả của chứng rối loạn kiểm soát xung động. Bên cạnh đó, một số chuyên gia y tế cũng đã đưa ra những vấn đề khác liên quan đến nguyên nhân nghiện điện thoại với lạm dụng chất gây nghiện theo thói quen. Theo đó, một vài đặc điểm về việc lạm dụng điện thoại với các chứng mất kiểm soát hành vi cá nhân, gặp nhiều khó khăn trong hạn chế hành vi, có xu hướng thực hiện các hành vi thường xuyên hơn để đạt được cảm giác của bản thân và hành vi có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng khiến cho người bệnh có cảm giác tức giận, cáu kỉnh, lo lắng không thực hiện được hành vi hoặc lặp lại, tái nghiện thói quen sau một thời gian đã cai được hành vi. 

2. Những đối tượng có nguy cơ nghiện điện thoại cao

Theo các nhà nghiên cứu thống kê thanh thiếu niên là đối tượng có nguy cơ nghiện điện thoại nhiều hơn so với các đối tượng ở nhóm tuổi khác. Một số thử nghiệm được thực hiện và cho kết quả rằng việc sử dụng điện thoại di động có xu hướng đạt đỉnh trong những năm thiếu niên và sau đó có thể giảm dần khi tuổi ngày càng tăng lên. Việc sử dụng điện thoại thông minh ở thanh thiếu niên phổ biến với khoảng 33% ở trẻ 13 tuổi và sử dụng điện thoại liên tục cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt thanh thiếu niên là nữ giới có xu hướng sử dụng điện thoại quá nhiều, vì điện thoại trở thành công cụ quan trong trong tương tác xã hội. Đây cũng chính là nguyên nhân nghiện điện thoại ở giới trẻ.
Hơn nữa, những người có thể nghiện điện thoại ngoài thanh thiếu niên có thể bao gồm những trường hợp có khả năng kiểm soát xung đột kém, người có lòng tự trọng thấp, người hay phiền muộn và lo lắng, hoặc những người hay hướng ngoại.

3. Các triệu chứng nghiện điện thoại

Để áp dụng các cách không nghiện điện thoại thì trước tiên phải xác định rõ được triệu chứng của vấn đề này là gì? Mức độ có tăng cao hay không… Một vài dấu hiệu nhận biết biểu hiện này:
 • Người bệnh thường xuyên sử dụng điện thoại mỗi khi cảm thấy bản thân buồn chán hoặc cô đơn. 
 • Có thói quen thức dậy nhiều lần vào ban đêm nhiều lần để kiểm tra điện thoại
 • Sử dụng điện thoại nhiều đến mức có thể là nguyên nhân khiến bạn gặp thương tích hoặc tai nạn
 • Bạn có thể có cảm thấy khó chịu, tức giận, nóng nảy hoặc có thể loăng lắng nếu không được sử dụng điện thoại 
 • Bạn đang ngày càng dành nhiều thời gian cho việc sử dụng điện thoại
 • Những người xung quanh bắt đầu quan ngại về tần suất cũng như cách sử dụng điện thoại của bạn
 • Sử dụng điện thoại nhiều khiến cho thời gian dành cho công việc, học tập bị sao nhãng ảnh hưởng đến hiệu suất và các mối quan hệ khác
 • Sau khi cố gắng hạn chế sử dụng bạn vẫn có thể tái nghiện lại 

4. Một số tác hại có thể gây ra do bạn bị nghiện điện thoại

Một trong những điểm tương đồng nổi bất của bất kỳ hội chứng nghiện chính là duy trì hành vi cưỡng chế, ngay cả khi những hành vi này có thể dẫn tới những hệ luỵ vô cùng nghiêm trọng. Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng điện thoại với tần suất quá nhiều, kể cả khi lái xe thì có thể gây ra mối đe dọa về sức khỏe, tính mạng, … Sự nguy hiểm của sử dụng điện thoại khi lái xe đã được cảnh báo rộng rãi và nhiều người bỏ qua những rủi ro này. Chứng nghiện điện thoại có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khoẻ như phiền muộn, lo lắng, thiếu ngủ hoặc mất ngủ thường xuyên, xảy ra xung đột các mối quan hệ, kết quả học tập và hiệu suất công việc, mất tập trung…

5. Cách để không nghiện điện thoại 

Nếu như thói quen sử dụng điện thoại hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, công việc, các mối quan hệ … thì cần thực hiện một số cách để không nghiện điện thoại. 
 • Tìm hiểu những lo lắng tiềm ẩn trong cuộc sống thường ngày. Theo kết quả nghiên cứu cho biết những người sử dụng điện thoại quá nhiều thường có xu hướng cố gắng né tránh những vấn đề khó khăn hoặc phức tạp để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Vì vậy, một trong những tiêu chí đầu tiên cần xem xét là điều gì làm bạn phiền lòng và để giải quyết vấn đề này cần có chìa khóa giúp giảm bớt nỗi lo lắng cũng như hạn chế nhu cầu sử dụng điện thoại . 
 • Áp dụng một liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp bạn làm sáng tỏ mối liên hệ giữa suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của bạn. Phương pháp này được xem như một liệu pháp hiệu quả giúp người nghiện điện thoại hoặc giúp thay đổi hành vi tiêu cực.  Một vài nghiên cứu gần đây cho rằng, liệu pháp hành vi nhận thức có khả năng cân bằng lại những thay đổi chất hóa học trong não bộ liên quan đến chứng nghiện điện thoại. Vì vậy, nếu bạn cho rằng liệu pháp này có thể mang lại lợi ích cho bạn thì nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. 
 • Bạn cũng có thể sử dụng cách để không nghiện điện thoại như: xoá các ứng dụng làm tốn thời gian ra khỏi điện thoại, thay vào đó bạn có thể truy cập thông qua một thiết bị điện tử khác và không nên mang theo bên người. Thay đổi các cài đặt điện thoại, chẳng hạn như tắt thông báo tạm thời để tránh làm gián đoạn công việc hàng ngày của bạn, chuyển màn hình màu xám để tránh bị đánh thức bởi ánh sáng điện thoại vào ban đêm, hoặc có thể đặt một số rào cản xung quanh việc sử dụng điện thoại, hoặc cất điện thoại ngoài tầm nhìn …
 • Áp dụng mô hình hành vi không sử dụng thiết bị điện tử, trong đó có điện thoại. Theo các chuyên gia cho biết, nhiều video và trò chơi trực tuyến được thiết kế với tính năng thu hút người dùng  hoặc thôi thúc sử dụng mỗi ngày. Thay vì đếm số lần ngồi trước màn hình thì có thể bạn nên tập trung vào việc khác và đặt yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ cần thiết để quên đi thời gian sử dụng điện thoại 
Khi có dấu hiệu của triệu chứng nghiện điện thoại bạn có thể nhờ sự trợ giúp của chuyên gia nếu gặp bất cứ khó khăn gì không thể giải quyết hoặc không thể kiểm soát được. 
Nếu bạn đang cần tư vấn về tình trạng tâm thần kinh với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngày ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.