Tin tức 11/09/2022

Nghiện tình dục gây ảnh hưởng gì?

Nghiện tình dục được xem như chứng bệnh khá phổ biến, thường xảy ra ở nam giới. Tình trạng này cũng tương tự như nghiện ma tuý, nghiện rượu. bởi nó liên quan đến hành vi, đặc biệt không chỉ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, công việc, và cuộc sống của người bệnh mà còn gây ra những tổn hại trong mối quan hệ xã hội. 

1. Tình trạng nghiện tình dục là gì?

Nghiện tình dục hay bị nghiện quan hệ là tình trạng một người không thể kiểm soát được những hành vi về tình dục của mình, thậm chí họ còn phụ thuộc vào tình dục quá nhiều. 
Cuộc sống và sinh hoạt của người nghiện tình dục bị ảnh hưởng và chi phối bởi việc muốn và thực hiện quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày. Người bệnh có thể cảm thấy không thể điều chỉnh được hành vi ngay cả khi họ biết rõ những hậu quả có thể xảy ra. Hơn nữa, khi mắt bị nghiện quan hệ thì người bệnh mất hoàn toàn khả năng phán đoán, ra quyết định và kiểm soát hành vi. 
Theo các nhà nghiên cứu thì bệnh nghiện tình dục vẫn đang tranh luận và tồn tại nhiều quan điểm khác nhau. Với một số nghiên cứu thì nghiện tình dục cũng tương tự như nghiện ma tuý hoặc nghiện rượu. Trong khi đó, một số đối tượng khác cho rằng hội chứng nghiện sex của người bệnh được xem như một sự cưỡng ép tình dục, và là rối loạn ám ảnh ép buộc. 
Chúng ta không nên nhầm lẫn giữa bệnh nghiện tình dục với các rối loạn khác, chẳng hạn như ấu dâm, hành động thú tính. Bệnh nghiện quan hệ có thể bao gồm hành vi thủ dâm, quan hệ tình dục cùng lúc với nhiều người bạn tình, tiếp cận nội dung mang tính khiêu dâm…
Hội chứng nghiện tình dục có thể là vấn đề nguy hiểm và dẫn đến nhiều khó khăn đáng kể đối với các mối quan hệ trong cuộc sống. Người nghiện tình dục có thể bị lệ thuộc giống như nghiện rượu, nghiện ma tuý và rất khó có thể kiểm soát được hành vi. Hơn nữa, nghiện tình dục còn gây tác động tiêu cực tới sức khỏe thể chất và tinh thần. 

2. Triệu chứng của bệnh nghiện tình dục

Đa số người mắc các hội chứng rối loạn đều có xu hướng che dấu hành vi, thậm chí giữ bí mật với cả người thân trong gia đình. Những người mắc bệnh có thể nói dối hành động của mình hoặc thực hiện chúng vào những thời điểm mà không có ai có thể phát hiện ra được. Đối với những người nghiện tình dục thì dù che dấu kỹ đến đâu thì cũng rất dễ bị người khác phát hiện. Những biểu hiện của chứng nghiện tình dục có thể bao gồm:
 • Người bệnh bị ám ảnh hoặc có những suy nghĩ và tưởng tượng thường xuyên về tình dục
 • Người bệnh có thể quan hệ với rất nhiều người và kể cả người lạ
 • Người bệnh thường nói dối để che đậy hành vi tình dục
 • Ám ảnh, lo lắng về quan hệ tình dục, ngay cả khi tình dục can thiệp quá nhiều vào cuộc sống hàng ngày, năng suất và hiệu suất công việc
 • Người bệnh không thể ngăn chặn hoặc kiểm soát các hành vi tình dục của bản thân. 
 • Luôn cảm thấy tội lỗi sau khi thực hiện hành vi tình dục
Các hành vi của người nghiện tình dục bị cưỡng chế có thể làm cho mối quan hệ của người bệnh trở nên căng thẳng, chẳng hạn như ngoại tình. Những người nghiện tình dục thường gây ra sự không chung thuỷ trong mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, các hoạt động tình dục chưa chắc là dấu hiệu khẳng định một người nào đó nghiện sex. Quan hệ có bị nghiện không? Tình dục thực ra là hoạt động bình thường của con người, Tuy nhiên, không phải những người mà quan tâm đến quan hệ tình dục đều là người nghiện tình dục. Để xác định được quan hệ có bị nghiện không thì bạn cần được thăm khám bởi bác sĩ để có thể thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán bệnh cụ thể. 

benh-nghien-quan-he

Người bị nghiện quan hệ có thể xuất hiện suy nghĩ, ám ảnh bởi tình dục 

3. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng nghiện tình dục

 • Cả nam giới và nữ giới đều có thể mắc hội chứng nghiện tình dục. Tuy nhiên nam giới thường chiếm tỷ lệ bệnh cao hơn. Bệnh có thể do một số yếu làm tăng hành vi nghiện tình dục chẳng hạn như
 • Tiếp cận quá nhiều với các nội dung khiêu dâm
 • Khi người bệnh có không gian riêng tư nhiều hơn thì sẽ tạo điều kiện để thực hiện các hành vi tình dục được dễ dàng hơn. Theo thời gian, thì có thể khiến chứng nghiện tình dục trở nên trầm trọng hơn. 
 • Ngoài ra, bệnh nghiện tình dục có thể xảy ra với những đối tượng mắc rối loạn tâm thần như lo lắng, trầm cảm, lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, ma tuý,...
 • Người bệnh có các mâu thuẫn với gia đinh, bạn bè và người thân…

4. Các phương pháp giúp chẩn đoán và điều trị nghiện tình dục

Điều trị nghiện tình dục tương tự như các phương pháp điều trị cho các hành vi nghiện khác bao gồm:
 • Triệu liệu về tâm lý: Liệu pháp tâm lý giúp cho quá trình điều trị sẽ hỗ trợ người bệnh nhìn nhận ra và đối diện với vấn đề của chính mình. Liệu pháp này có thể được hiểu như những hành vi tiêu cực và không lành mạnh sẽ được đối phó và giải quyết chúng một cách phù hợp nhất. Hơn nữa, trong trị liệu tâm lý bao gồm cả trị liệu tâm động - liệu pháp tập trung chủ yếu vào việc nâng cao ý thức cho người bệnh về những suy nghĩ hay hành vi vô thức của họ về quan hệ tình dục. Như vậy sẽ hướng những người mắc hội chứng nghiện tình dục có cơ hội được thiết lập lại mối quan hệ cũng như lối sống lành mạnh. Đồng thời giải quyết các mâu thuẫn trong mối quan hệ 
 • Sử dụng thuốc giúp kiểm soát hiệu quả những ham muốn tình dục như thuốc chống trầm cảm, thuốc giải stress, thuốc kích thích tiết serotonin, hoặc progesterone. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc điều trị vẫn cần có sự kết hợp của các điều trị khác để đem lại hiệu quả tối ưu. 

5. Một số cách khắc phục tình trạng nghiện tình dục

 • Khi có cảm giác muốn tránh áp lực, sự cô đơn, căng thẳng… bằng tình dục, thì người bệnh nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra vấn đề tâm trạng đồng thời cố gắng giải quyết vấn đề thay vì tìm đến quan hệ tình dục.
 • Tránh xa các tạp chí, sách báo khiêu dâm. Nếu bạn cần thiết thì bạn nên cài đặt chương trình chặn trang web đen trên máy tính. 
 • Người bệnh cảm thấy tỉnh táo và kiểm soát được hành vi tình dục thì hãy suy ngẫm lại những lúc mất kiềm chế để có thể rút ra kinh nghiệm cải thiện khi cơn nghiện tăng lên. 

bi-nghien-quan=he

Để tránh bị nghiện quan hệ, bạn cần chặn các trang web đen
 

Nếu bạn đang cần tư vấn về tình trạng bị nghiện quan hệ với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngày ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
 • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
 • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
 • BẢO MẬT THÔNG TIN TUYỆT ĐỐI, nhờ vậy người bệnh sẵn sàng chia sẻ những suy nghĩ của mình.
 • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.