Tin tức 22/11/2022

Nhận biết các mức độ trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh khá phổ biến nhưng có thể gây ra nhiều hiệu quả nghiêm trọng nếu không được nhận định đúng và có phương pháp điều trị phù hợp. Trầm cảm có thể xuất hiện với nhiều mức độ khác nhau với các triệu chứng nặng, vừa và nhẹ. Để xác định và điều trị trầm cảm có hiệu quả thì người bệnh cần tìm hiểu bệnh trầm cảm có những mức độ nào?

1. Các vấn đề liên quan đến trầm cảm

Trầm cảm liên quan đến tình trạng bệnh lý của cảm xúc được biểu hiện bằng các quá trình ức chế hoạt động tâm thần. Trẩm cầm có thể được biểu hiện bởi những dấu hiệu điển hình như như khí sắc trầm cảm. Khi đó người bệnh sẽ mất đi mọi sự quan tâm hoặc thích thú, đồng thời làm giảm năng lượng của người bệnh khiến cho cơ thể mệt mỏi và không muốn thức hiện điều gì. Thời gian tồn tại tình trạng này có thể ít nhất 2 tuần. 
Thêm vào đó, trầm cảm còn có các triệu chứng như giảm sự tập trung chú ý hoặc giảm lòng tự tin và tính tự trọng, ý tưởng tội lỗi hoặc cảm thấy không xứng đáng với các điều trong hiện tại…
Trầm cảm có thể được gây ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, có thể liệt kê một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng trầm cảm như trầm cảm nội sinh, trầm cảm tâm sinh, trầm cảm thực tổn. 

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

2. Các mức độ trầm cảm

Tìm hiểu bệnh trầm cảm thì người bệnh cần xem xét trầm cảm có bao nhiêu giai đoạn. Các mức độ trầm cảm được phân loại dựa vào các yếu tố như triệu chứng của bệnh, mức độ nghiêm trọng, tần suất xuất hiện. Một số bệnh trầm cảm nhất định có thể làm tăng đột biến các mức độ nghiêm trong của triệu chứng trầm cảm. 

2.1. Trầm cảm giai đoạn 1 - mức độ 1

Giai đoạn trầm cảm nhẹ thường biểu hiện cảm giác buồn bã tạm thời. Những triệu chứng của bệnh có thể xảy ra trong nhiều ngày và ảnh hưởng tới hoạt động thường nhật. Thêm vào đó, trầm cảm nhẹ cũng có một số biểu hiện như khó chịu, tức giận, có cảm giác tội lỗi, tuyệt vọng, tự ti,...
Các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm ở giai đoạn nhẹ thường ít được chú ý. Đặc biệt những người mắc trầm cảm có thể cảm thấy những dấu hiệu về thực thể như đau nhức khắp cơ thể, đau khớp, khó thở, mệt, hồi hộp… Những biểu hiện này có thể khiến người bệnh nghĩ mình đang mắc bệnh khác bệnh trầm cảm. 
Giai đoạn trầm cảm nhẹ có thể được kiểm soát mà không cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên trước đó, người bệnh cần kiểm tra cẩn thận và test độ trầm cảm để xác định chính xác mức độ bệnh. Đối với trường hợp này thì có thể áp dụng một số biện pháp như điều chỉnh lối sống, hoặc áp dụng các biện pháp can thiệp, sử dụng men vi sinh chống trầm cảm… Tuy nhiên, nếu không can thiệp thì trầm cảm độ 1 không thể mất đi và có thể tiến triển ở mức độ cao hơn. 
Nếu triệu chứng trầm cảm xuất hiện trung bình 4 ngày/tuần với tần suất liên tục trong vòng 2 năm thì có thể người bệnh mắc chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng. Lúc này cần phải có kế hoạch điều trị cụ thể. 

2.2. Trầm cảm giai đoạn 2 - mức độ 2 

Trầm cảm vừa có những biểu hiện tượng tự trầm cảm nhẹ nhưng ở mức độ nặng hơn. Để biết chính xác mức độ trầm cảm giai đoạn 2 người bệnh cần thực hiện các bài test độ trầm cảm: Các vấn đề kết hợp trong chuyển độ trầm cảm bao gồm: người bệnh có trạng thái dễ bị tổn thương lòng tự trọng, giảm khả năng làm việc, cảm thấy bản thân không có giá trị, quá nhạy cảm với mọi chuyện và lo lắng thái quá…
Sự khác biệt lớn nhất giữa trầm cảm nhẹ và vừa là các triệu chứng của bệnh khá nghiêm trọng có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng tới công việc, khả năng giao tiếp… Vì vậy, trầm cảm ở giai đoạn này có thể dễ chẩn đoán hơn, nhưng điều trị bệnh ở giai đoạn này cần phải có những phương pháp tốt hơn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Trầm cảm giai đoạn 3 nhưng không kèm theo tình trạng loạn thần

2.3. Trầm cảm giai đoạn 3 

Trầm cảm giai đoạn nặng nhưng không kèm theo tình trạng loạn thần. Ở giai đoạn này trầm cảm thường có các triệu chứng khá nghiêm trọng và đáng chú ý. Thậm chí người thân của bệnh nhân cũng có thể phát hiện các dấu hiệu của bệnh như người bệnh có tình trạng buồn bã kéo dài, dễ bị kích động, hoặc chậm chạp trong mọi việc, luôn mất tự tin, luôn cảm thấy bản thân vô dụng và có tội lỗi, đôi khi người bệnh còn tự làm tổn thương bản thân mình hoặc những người xung quanh. Đặc biệt, người bệnh có thể có ý nghĩ hoặc thực hiện hành vi tự tử. 
Triệu chứng cơ thể xuất hiện ở giai đoạn này thường có 3 triệu chứng điển hình của các giai đoạn nhẹ và vừa, cùng với tối thiểu 4 triệu chứng khác. Thời gian gian trầm cảm nặng kéo dài có thể ít nhất là 2 tuần, và người bệnh sẽ ít có khả năng giao tiếp với xã hội cũng như thực hiện công việc, chức năng của họ. 
Trầm cảm giai đoạn nặng có kèm theo chứng loạn thần chẳng hạn như hoang tưởng, ảo giác, … họ có thể nghe thấy tiếng nói hoặc âm thanh lạ văng vẳng bên tai hoặc họ có thể tưởng tượng họ sắp bị tai hoạ… Trầm cảm nặng kèm theo chứng loạn  thần cần phải được can thiệp y tế càng sớm càng tốt. Bởi vì ở giai đoạn này nếu không được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể làm tổn thương nghiêm trong đến bản thân. Họ sẽ có những suy nghĩ và hành vi làm tổn thương bản thân, hành vi tự sát … Bác sĩ có thể phối hợp sử dụng thuốc cùng với trị liệu để giúp người bệnh thoát ra khỏi tình trạng nguy hiểm này. 

2.4. Các mức độ khác nhau của trầm cảm

Ngoài những giai đoạn của trầm cảm nêu trên thì trầm cảm có thể ở dạng ẩn. Các triệu chứng của bệnh biểu hiện không rõ ràng, có những triệu chứng cụt, khó chẩn đoán bệnh chẳng hạn như căng thẳng, chán nản, buồn lo, hoặc kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức, dai dẳng… Thậm chí bệnh có thể tiến triển thành trầm cảm ở giai đoạn lui bệnh. Triệu chứng có thể đã hết hoặc hết một phần nhưng bệnh có thể tiến triển nặng bất kỳ lúc nào với bất kỳ yếu tố nào tác động.

Khám bác sĩ tâm lý giúp điều trị bệnh trầm cảm

3. Các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm thuộc nhóm bệnh lý khá phức tạp và cần phải điều trị như bệnh lý thông thường. Bệnh trầm cảm không được điều trị đúng và kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần, thể chất của người bệnh cũng như nhiều vấn đề khác trong cuộc sống. Thậm chí, trầm cảm nặng còn có thể dẫn tới tình trạng tự tử tăng cao. Vì vậy, người bệnh và người thân cần quan sát và theo dõi kỹ lưỡng để có thể xác định sớm tình trạng bệnh. Với những trường hợp có dấu hiệu bệnh nhẹ thì có thể thông qua tư vấn trầm cảm trực tuyến để các bác sĩ và chuyên gia xác định, hướng dẫn cách điều trị phù hợp. Ngoài ra, nếu nghi ngờ tình trạng mắc bệnh  thì có thể đi khám trực tiếp và bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh, đồng thời áp dụng một số xét nghiệm để loại trực bệnh. 
Điều trị trầm cảm có thể áp dụng một trong hai hoặc cả hai phương pháp sử dụng thuốc và liệu pháp tâm lý, đồng thời dựa vào các mức độ trầm cảm. Với thuốc trầm cảm thì người bệnh cần sử dụng và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, không được lạm dụng thuốc sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn làm cho tình trạng bệnh có thể nghiêm trọng hơn. 
Người bệnh có thể được bác sĩ áp dụng một số liệu pháp tâm lý giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, đồng thời hướng dẫn người bệnh thay đổi lối lành sống mạnh hơn giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả. 
Nếu bệnh nhân và gia đình đang cần tư vấn tâm lý với bác sĩ, chuyên gia tâm lý giỏi mà không cần đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo ngày ứng dụng AIviCare - Ứng dụng thăm khám online với bác sĩ/chuyên gia giỏi đến từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam.
  • BÁC SĨ/CHUYÊN GIA TÂM LÝ uy tín, chất lượng đến từ các bệnh viện lớn về điều trị tâm lý như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 199 (Bộ Công An).
  • HIỆU QUẢ bởi các Bác sĩ/chuyên gia tâm lý lắng nghe & thấu hiểu từ đó can thiệp điều trị tâm lý.
  • BẢO MẬT THÔNG TIN TUYỆT ĐỐI về thông tin cá nhân, tình trạng bệnh của khách hàng. 
  • KHÁM ONLINE TIỆN LỢI chỉ cần có điện thoại có kết nối mạng là có thể đặt lịch và thăm khám online nhanh chóng.  
  • TIẾT KIỆM THỜI GIAN khi không phải đến phòng khám xa xôi mới gặp được bác sĩ giỏi.  
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh.
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
  • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.