Tin tức 17/07/2022

Phác đồ điều trị ung thư vú

Ung thư vú thuộc nhóm ung thư thường gặp và gây tử nhiều ở phụ nữ. Mặc dù tỷ lệ ung thư vú tăng nhưng tỷ lệ tử vong giảm do có nhiều tiến bộ trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Ung thư vú ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có phương pháp điều trị ung thư vú khác nhau. 

1. Ung thư vú và những điều cần biết

Ung thư vú xuất hiện khi các tế bào vú bắt đầu tăng trưởng một cách bất thường. Các tế bào này tăng sinh khá nhanh chóng và tốc độ của nó vượt cả với tế bào lành. Tiếp theo đó tụ lại thành khối bướu. Thông thường, tế bào ung thư sẽ xuất phát từ các tế bào của ống dẫn sữa hay ung thư ống dẫn chiếm tỷ lệ khoảng 80%, hoặc cũng có thể từ mô tuyến - ung thư tiểu thuỳ chiếm 10%, hoặc các loại tế bào khác trong vú nhưng hiếm gặp hơn. Các tế bào ung thư vú có thể lan tràn đến các hạch của tế bào lympho vùng nách và di căn xa đến các nơi khác trong cơ thể. Hiện nay, tỷ lệ ung thư vú trên thế giới vẫn tăng nhưng nhờ được chẩn đoán sớm cùng với phương pháp điều trị phù hợp thì ngày càng nhiều bệnh nhân được điều trị bảo tồn tuyến vú hoặc tái tạo vú sau đoạn nhũ để trả lại hình dạng ban đầu cho vú. 

2. Phác đồ điều trị ung thư vú 

Ung thư vú và cách điều trị là sự phối hợp của đa mô thức điều trị ung thư bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hoá chất, sinh học, nội tiết. 
Đối với ung thư vú ở các giai đoạn I, II, II phác đồ điều trị ung thư vú có thể áp dụng theo phác đồ điều trị ung thư vú bộ y tế và được thực hiện theo các phương pháp: phẫu thuật, xạ trị chiếu ngoài, xạ trị trong mổ, điều trị toàn thân.
Còn với ung thư vú giai đoạn cuối có thể áp dụng phác đồ điều trị ung thư vú theo phác đồ điều trị ung thư vú bộ y tế và được thực hiện theo các phương pháp: phẫu thuật, xạ trị, di căn não, điều trị toàn thân. 
Phẫu thuật
 • Phương pháp đầu tiên cũng là phương pháp chính trong điều trị ung thư vú. Đặc biệt phương pháp này được áp dụng trong trường hợp chưa xuất hiện di căn. 
 • Phương pháp phẫu thuật thực hiện cắt bỏ tuyến vú triệt căn biến đổi được xem là phương pháp phẫu thuật cơ bản bao gồm cắt bỏ toàn bộ tuyến vú vùng với nạo vét hạch nách thành một khối và nó có thể giúp bảo toàn cơ ngực lớn, cơ ngực bé cũng như hệ thần kinh. 
 • Phẫu thuật tạo hình bảo tồn tuyến vú được áp dụng cho người bệnh đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về chỉ định bảo tồn. Phương pháp phẫu thuật tạo hình được thực hiện bao gồm cắt rộng phần tuyến vú có u và nạo sạch hạch nách. Sau khi thực hiện phẫu thuật bảo tồn người bệnh cần được chỉ định điều trị xạ trị bổ sung. 
 • Phẫu thuật giảm nhẹ được thực hiện với những khối u vỡ loét và phẫu thuật sạch các khối u là phương pháp giảm nhẹ làm cải thiện chất lượng của sống của người bệnh.
Hoá trị 
Hóa trị không phải là phương pháp điều trị ung thư vú mới nhất nhưng nó điều trị bệnh toàn thân và chỉ định điều trị không thể thiếu. Chẳng hạn như điều trị hoá chất bổ trợ sau mổ, điều trị hoá chất tân bổ trợ thường áp dụng trước phẫu thuật, điều trị hoá trị với các triệu chứng ung thư vú ở giai đoạn muộn. 
Điều trị đích
Điều trị đích bằng thuốc kháng đơn dòng là một trong những phương pháp điều trị ung thư vú mới nhất. Với sự phát triển của công nghệ sinh học, một số kháng thể đơn dòng được áp dụng trong điều trị ở các nước phát triển và một số nước khác như Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy sự kết hợp phương pháp điều trị kết hợp với kháng thể đơn dòng cùng hoá chất sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với nhóm chỉ sử dụng hóa chất đơn thuần trong điều trị ung thư vú. 
Xạ trị
Xạ trị được áp dụng khá rộng rãi trong điều trị ung thư vú như xạ trị bổ trợ phẫu thuật cắt tuyến vú triệt căn, hoặc xạ trị bổ trợ sau mổ bảo tồn ung thư vú, hoặc xạ trị triệu chứng với những trường hợp ung thư vú di căn xương, di căn não, xạ trị với mục đích giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. 
Điều trị nội tiết
Do ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính chiếm tỷ lệ 60%, vì vậy áp dụng phương pháp này mang lại hiệu quả. Phương pháp được thực hiện với cắt buồng trứng ở phụ nữ trẻ còn kinh nguyệt và sử dụng thuốc estrogen, thuốc ức chế men aromatase anastrozole. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc nội tiết thế hệ sau.
Điều trị miễn dịch
Điều trị miễn dịch là một trong những phương pháp điều trị ung thư vú mới nhất hiện nay. Một số nghiên cứu đã chứng minh được hiệu quả của thuốc kháng thụ thể miễn dịch PD-L1 khi thực hiện kết hợp với hóa chất áp dụng điều trị bệnh nhân ung thư vú di căn có bộ ba thụ thể âm tính.
Điều trị giảm nhẹ 
Điều trị giảm nhẹ  giúp làm giảm tác dụng phụ của điều trị cùng với các liệu pháp tâm lý hỗ trợ tinh thần cho người bệnh để nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. 
Khi gặp phải những dấu hiệu ung thư vú, bệnh nhân đừng chủ quan, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp lúc. Phòng bệnh ung thư vú bằng cách tự khám vú hằng ngày trước khi tắm, phụ nữ trên 40 tuổi cần thiết phải khám sàng lọc 6 tháng một lần để phát hiện sớm ung thư vú.
Nếu chưa sẵn sàng đến khám bệnh hoặc bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.