Tin tức 17/07/2022

Rối loạn trầm cảm lưỡng cực: Khó chữa dứt điểm

Rối loạn trầm cảm lưỡng cực thuộc căn bệnh rối loạn tâm thần với nhiều triệu chứng khá phức tạp. Những người bệnh mắc chứng này sẽ có nhiều thay đổi về trạng thái tâm lý. Hơn nữa, bệnh còn tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày nên khó có thể điều trị dứt điểm.

1. Rối loạn trầm cảm lưỡng cực là gì? 

Cũng như bệnh trầm cảm sau sinh, trầm cảm lưỡng cực là bệnh khá phổ biến liên quan đến rối loạn tâm thần và bệnh được đánh dấu bằng sự thay đổi thất thường trong tâm trạng của người bệnh. Vậy những thay đổi rối loạn trầm cảm lưỡng cực là gì. Người bệnh có thể rơi vào trạng thái quá kích thích, tăng động, nhưng sau đó ngay lập tức lại rơi vào trạng thái trầm cảm. Trầm cảm rối loạn lưỡng cực còn được xem như tương tự rối loạn hưng cảm của trầm cảm. Khi đó, người bệnh có tâm lý bất ổn, tâm trạng có thể lên xuống thất thường và có thể xuất hiện với tần suất dày đặc gây ra các trạng thái tâm thần lưỡng cực. Từ đó, làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong công việc, duy trì các mối quan hệ xã hội. 
Trầm cảm lưỡng cực là gì? Tình trạng trầm cảm rối loạn lưỡng cực là những cơn hoặc giai đoạn bệnh lần lượt thay thế nhau theo chu kỳ dưới hình thức cơn hưng phấn hoặc trầm cảm. Những trạng thái tâm thần lưỡng cực có thể gây ra những thay đổi bất thường về tâm trạng, năng lượng cũng như mức độ và khả năng hoạt động, thực hiện công việc trong ngày của người bệnh. 

2. Các triệu chứng của rối loạn trầm cảm lưỡng cực

Dấu hiệu nhận biết của bệnh rối loạn trầm cảm lưỡng cực được các chuyên gia đánh giá đa phần có sự tương đồng với nhiều bệnh lý tâm thần khác. Vì vậy, việc xác định rõ ràng dấu hiệu để phân biệt triệu chứng của rối loạn trầm cảm lưỡng cực vẫn chưa được thực hiện hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bệnh rối loạn trầm cảm lưỡng cực có thể xảy ra hai giai đoạn bao gồm hưng cảm và trầm cảm:
 • Giai đoạn hưng cảm có thể thấy sự phấn kích, bốc đồng, hưng phấn, thậm chí tràn đầy năng lượng. Khi người bệnh gặp tình trạng này thường có biểu hiện tăng động, dư thừa năng lượng, không cần ngủ, hứng khởi nói chuyện, nói nhanh. Hơn nữa, người bệnh cũng có những suy nghĩ khá lạc quan, đơn giản và quyết định công việc một cách liều lĩnh không tính toán. Người bệnh ở trạng thái này cảm thấy khá vui vẻ, tràn đầy sinh lực. Người bệnh thường đánh giá cao, cảm thấy như mình thực sự có tài năng, có thể vượt qua mọi khó khăn đưa ra những quyết định xác đáng và thành công. Về mặt cảm xúc của người bệnh ở giai đoạn này thường có sự gia tăng cảm xúc dễ bị tác động, có thể đang vui cũng trở nên giận dữ, kích động nhất thời do các nguyên nhân từ bên ngoài… Ở giai đoạn này nhịp độ tư duy tăng thể hiện qua sự liên tục và nhanh chóng bởi các ý tưởng. Người bệnh nói nhiều và nói liên tục. Các câu nói của người bệnh thường không hoàn chỉnh, vì thiếu sự tập trung…Người bệnh ở trạng thái này có thể gia tăng khả năng ăn, khẩu vị, tăng nhu cầu tình dục và không cảm thấy buồn ngủ.
 • Giai đoạn trầm cảm ngược lại với giai đoạn hưng phấn, người mắc rối loạn lưỡng cực sẽ có những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực: Người bệnh có thể cảm thấy buồn vô cớ, không điều gì có thể giúp giúp vơi đi nỗi buồn, hoặc người bệnh có cái nhìn và đánh giá thấp chính bản thân mình, không tin vào khả năng khỏi bệnh, hoặc có những cảm giác đau khổ, tội lỗi, mất năng lượng, mất nhiệt huyết trong công việc, ăn uống, ngủ nghỉ cũng thay đổi theo chiều hướng không tích cực…
Rối loạn trầm cảm lưỡng cực xảy ra ở hai giới tương đương nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng chính của tình trạng này lại khác nhau ở nam giới và nữ giới. Nam giới có thể có nhiều cơn hưng phấn hơn trong khi nữ giới lại có nhiều cơn trầm cảm hơn. Tuy nhiên, do nam giới bị rối loạn trầm cảm lưỡng cực ít đi khám và điều trị so với nữ nên tỷ lệ nam giới tử vong do căn bệnh này có thể sẽ cao hơn. 

 

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn trầm cảm lưỡng cực

Rối loạn trầm cảm lưỡng cực khá phổ biến, những căn bệnh này vẫn là những chỉ số bí ẩn đối với nhà nghiên cứu và bác sĩ điều trị. Mặc dù vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của tình trạng này.  Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng tìm ra được một vài các yếu tố liên quan đến rối loạn trầm cảm lưỡng cực bao gồm: 
 • Nguyên nhân do di truyền và sinh lý học: Các nghiên cứu đã chỉ ra sự mất cân bằng trong chất dẫn truyền thần kinh hoặc hormone sẽ ảnh hưởng đến não, gây ra tình trạng rối loạn. Do não đóng vai trò chỉ huy các hoạt động của cơ thể. 
 • Yếu tố môi trường bao gồm những biến cố hoặc môi trường sống khiến cho sự hình thành các cơn rối loạn khí sắc đầu tiên. Tình trạng stress kèm với những cơn rối loạn trầm cảm lưỡng cực đầu tiên có thể gây ra những biến đổi lâu dài của não bộ và giảm tế bào thần kinh.

4. Điều trị rối loạn trầm cảm lưỡng cực

Hiện nay đã có nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị rối loạn trầm cảm lưỡng cực. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ giúp giảm thiểu các triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh, chứ không điều trị dứt điểm. Một trong những cách phổ biến được áp dụng hiện nay là ổn định khí sắc, sử dụng thuốc chống trầm cảm và điều trị tâm lý trị liệu. Theo đó, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc khí sắc như thuốc ổn định khí sắc, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm. 
Phương pháp tâm lý trị liệu thường được thực hiện theo các nguyên nhân của người bệnh. Bác sĩ có thể áp dụng liều đơn trị hoặc đa trị dựa vào tình trạng bệnh lý của mỗi người. Từ đó giúp phát huy tối đa hiệu quả của thuốc và liệu pháp điều trị. 
Ngoài ra, người bệnh còn được hướng dẫn tâm lý, điều chỉnh hành vi, cảm xúc, từ đó quản lý bệnh tốt hơn và giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực. Thêm vào đó, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp giúp phòng ngừa bệnh bao gồm: chế độ ăn hợp lý, luyện tập thể dục, tạo mối quan hệ lành mạnh, ngủ đủ giấc, không lạm dụng chất kích thích…
Khi gặp phải một trong những dấu hiệu liên quan đến tâm lý hoặc rối loạn tâm thần, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và kiểm tra. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý tâm thần sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. 
Nếu chưa sẵn sàng đến khám bệnh hoặc bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình
với nhiều ưu điểm:
 • Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
 • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.