Tin tức 03/08/2022

Siêu âm phổi cho biết điều gì?

Tỷ lệ mắc các bệnh lý về phổi ngày càng gia tăng. Nguyên nhân một phần của hiện trạng này là do vấn nạn ô nhiễm môi trường. Mặc dù bệnh có thể được chẩn đoán bằng nhiều cách khác nhau nhưng siêu âm phổi trở thành lựa chọn tối ưu giúp cung cấp các chẩn đoán về hình ảnh. Từ đó làm căn cứ chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến phổi. Đặc biệt phương pháp này có thể giúp ích trong chẩn đoán tràn dịch màng phổi, sinh thiết màng phổi. 

1. Chức năng hoạt động của phổi

Phổi là cơ quan trung tâm giúp trao đổi khí trong cơ thể. Phổi thực hiện chức năng lấy oxy từ bên ngoài không khí thông qua tĩnh mạch đồng thời thải khí cacbonic ra môi trường nhờ động mạch. Thêm vào đó, phổi còn giúp chuyển hoá các chất và lọc độc tố trong máu.
Cơ chế hoạt động của phổi với đường đi của oxy vào cơ thể bắt đầu từ mũi hoặc miệng, có lúc hai hai vị trí này. Nhưng đường đi bằng mũi là tốt nhất do mũi lọc không khí đi vào tốt hơn miệng. Sau khi không khí vào mũi được lọc và đi xuống khí quản thì sẽ chia đường đi qua hai phế nang trái và phải, mỗi phế nang sẽ dẫn không khí vào phổi. Oxy tiếp tục được chia đường đi ở hai phế quản với các tiểu phế quản có hình dạng ống. Tận cùng của các tiểu phế quản là các túi khí li ti gọi là phế nang. Trong mỗi lá phổi có khoảng 300 triệu túi phế nang. Mạng lưới bao xung quanh phế nang là những mao mạch máu li ti giúp lưu chuyển khí oxy đi xung quanh hai lá phổi. Khí cacbonic sẽ được rời khỏi mạch máu và đi ngược với oxy vào phế nang. Quá trình oxy đi vào và khí cacbonic đi ra có tốc độ như nhau. 

sieu-am-mang-phoi

Phổi đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi khí trong cơ thể 

2. Siêu âm phổi là gì? 

Siêu âm phổi là kỹ thuật giúp chẩn đoán hiệu quả các bệnh lý liên quan đến phổi như khối u, viêm, tổn thương… Phương pháp này cũng như siêu âm màng phổi còn được đánh giá khá cao trong việc phát hiện tràn dịch màng phổi, kiểm tra độ dày của màng phổi, các khối u trên màng phổi, từ đó có thể định hướng chọc dò, sinh thiết màng phổi, cũng như dẫn lưu dịch. 
Phổi có siêu âm được không? Siêu âm phổi hoặc siêu âm màng phổi được thực hiện như một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tương tự như các loại  siêu âm khác. Tùy theo vị trí siêu âm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán hội chứng dịch trong nhu mô phổi, đông đặc phổi, tràn khí màng phổi hoặc những dấu hiệu bất thường của phổi có thể xảy ra. Siêu âm phổi có thể phát hiện ung thư với những đấu hiện sớm nhất. Vì thế siêu âm phổi có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đế phổi, màng phổi và thành ngực. 
Ngoài việc siêu âm phổi có phát hiện ung thư nên thực hiện kỹ thuật này có khá nhiều ưu điểm vượt trội như:
 • Chi phí thực hiện kỹ thuật khá thấp, phù hợp với rất nhiều đối tượng
 • Độ an toàn trong siêu âm khá cao bởi vì siêu âm phổi bình thường không có sử dụng bất kỳ bức xạ nào cũng như kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nào nên sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh.
 • Do siêu âm phổi không sử dụng thêm bất kỳ bức xạ nào nên người bệnh có thể thực hiện kỹ thuật này khá nhiều lần. 
 • Quy trình thực hiện siêu âm phổi cũng nhanh chóng và cho hình ảnh kết quả rõ nét tại vị trí muốn quan sát. Cho nên, siêu âm phổi được nhận định khá tiện lợi và an toàn với người bệnh hơn so với kỹ thuật chụp Xquang phổi. 
 • Ưu điểm của siêu âm phổi bình thường không gây cho người bệnh cảm giác đau đớn, hoặc để lại biến chứng gì sau khi thực hiện kỹ thuật này. 
Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ có một số hạn chế như độ phân giải của ảnh phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng của thiết bị. HÌnh ảnh đôi khi có thể không được khách quan và phụ thuộc vào người kỹ thuật viên thực hiện siêu âm. Trong việc phân tích hình ảnh gặp một số khó khăn, chẳng hạn như chẩn đoán u phổi. Vì phổi là nơi có chứa khí của toàn cơ thể nên sự dẫn truyền âm sẽ bị ngăn cản, sóng siêu âm có thể bị tán xạ bởi không khí. 

3. Chỉ định thực hiện kỹ thuật siêu âm phổi

Khi mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp thì tuỳ mức độ bệnh mà người bệnh có những biểu hiện triệu chứng và tiến triển bệnh khác nhau. Triệu chứng điển hình nhất của bệnh về phổi chính là ho. Tuy nhiên, ở một số trường hợp ho đôi khi không phải là dấu hiệu bệnh lý có thể là cơ chế bảo vệ phổi. Phản xạ ho là cơ chế bảo vệ phổi khi có vật thể lạ xâm nhập và ho sẽ giúp đẩy các vật lạ cùng các chất nhầy ra khỏi phổi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài thì người bệnh cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để xác định cụ thể bệnh lý này. Tùy vào mức độ và trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện kỹ thuật siêu âm phổi có phát hiện ung thư, phát hiện và đánh giá tràn dịch màng phổi, tìm hiểu các nguyên nhân gây tổn thương thành ngực hoặc màng phổi, chẩn đoán phân biệt tràn dịch màng phổi hoặc dịch khu trú ở dưới cơ hoành, phát hiện và đánh giá dày màng phổi, khối u màng phổi, khối u phổi xâm lấn vào thành ngực, sinh thiết màng phổi, tràn khí màng phổi. 
Nếu trường hợp người bệnh có các triệu chứng như thở khò khè, ho liên tục, khó chịu vùng ngực hoặc xuất hiện dịch đờm thì bác sĩ có thể chỉ định thực hiện siêu âm phổi hoặc màng phổi để chẩn đoán bệnh cụ thể hơn. 

sieu-am-phoi-co-phat-hien-ung-thu

Kỹ thuật siêu âm phổi có thể phát hiện bệnh ung thư
 

4. Cách thức thực hiện siêu âm phổi

Siêu âm phổi hoặc màng phổi sẽ được thực hiện với hai tư thế là chủ yếu. 
 • Ở tư thế ngồi, người bệnh sẽ được đặt đầu dò ở các khoang liên sườn và bác sĩ có thể thăm khám được các bệnh lý thành ngực, màng phổi, tìm tràn dịch màng phổi nhưng chỉ với số lượng khá ít
 • Ở tư thế nằm, thăm khám màng phổi được thực hiện ở góc sườn hoành bên và sau, nhu mô phổi gần với đáy phổi và có thể lấy gan làm cửa sổ siêu âm đánh giá cơ hoành và màng phổi.
Với hai tư thế thực hiện siêu âm phổi và màng phổi thì người bệnh cần thực hiện các bước như sau:
 • Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò dọc theo vị trí liên sườn. Nếu như có xuất hiện tổn thương thì bác sĩ sẽ so sánh sở vị trí này với bên đối diện và quan sát sự thay đổi của thì hô hấp. 
 • Tiếp đến bác sĩ có thể quan sát hình ảnh siêu âm khi đầu dò di chuyển đến vị trí giữa màng phổi thành và màng phổi tạng. Với trường hợp có khoảng trống âm thì đây là những dấu hiệu điển hình của tràn dịch màng phổi. Ở bước này có sử dụng đầu dò 3.5MHz giúp ước lượng mức độ tràn dịch màng phổi nhiều hay ít.
 • Khi thấy hình ảnh siêu âm không có hình ảnh trường màng phổi hoặc hình ảnh đuôi sao chổi, và đường màng phổi rộng ra thì có thể đã xảy ra hiện tượng tràn khí màng phổi. 
Siêu âm phổi có khả năng chẩn đoán tốt các bệnh lý ở thành ngực chẳng hạn như chấn thương, viêm phổi hoặc các bệnh lý hô hấp khác. Nếu ban đang quan tâm đến việc khám và sàng lọc bệnh bạn  có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến để kết nối cùng Bác sĩ từ xa. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình
với nhiều ưu điểm:
Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia .
Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
 • Tạo tài khoản nhanh chóng;
 • Đăng nhập thông minh;
 • Đặt hẹn trực tuyến;
 • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
 • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
 • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
 
 • Link cài app trên hệ Google Play: 
 • Link cài app trên App Store: 
Ghi chú: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa