Tin tức 06/07/2022

Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu nguy hiểm thế nào?

Sốt xuất huyết là bệnh lý thường gặp và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, điển hình là bệnh nhân sẽ bị giảm tiểu cầu. Vậy sốt xuất huyết giảm tiểu cầu là gì và tại sao nó nguy hiểm?

1.Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu nghĩa là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO-World Health Organization), bệnh nhân bị giảm tiểu cầu được xem là một trong các tiêu chí được dùng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh 
sốt xuất huyết. Giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết được định nghĩa là tình trạng sụt giảm nhanh chóng số lượng loại tế bào máu này hoặc khi số lượng tiểu cầu còn dưới 150.000/mm3 (dưới 150 G/L). 
Tiểu cầu là loại tế bào máu có kích thước nhỏ được sản xuất tại tủy xương. Nhiệm vụ của tiểu cầu là đông cầm máu nên khi bệnh nhân bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết đồng nghĩa khả năng đông máu bị rối loạn và dễ xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường ở bất cứ cơ quan hay bộ phận nào.
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có thể gặp quanh năm. Virus dengue là nguyên nhân gây nên sốt xuất huyết và được phân thành 4 typ huyết thanh bao gồm: DEN 1, DEN 2, DEN 3, DEN 4. Thông thường, khoảng 80-90% trường hợp sốt xuất huyết nhẹ không có biến chứng và tự hết theo diễn biến tự nhiên của bệnh. Khoảng 10-20% bệnh nhân có thể xuất hiện biến chứng nặng như sốc do tăng tính thấm thành mạch gây thoát dịch và cô đặc máu hoặc giảm tiểu cầu (rất thường gặp) gây rối loạn đông máu. 
Nếu bệnh nhân bị giảm tiểu cầu quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, thậm chí xuất huyết nội tạng nguy hiểm (như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não…).
Có thể thấy sốt xuất huyết giảm tiểu cầu tương đối nguy hiểm, một số bệnh nhân là nữ giới trong kỳ hành kinh có thể mất máu nhiều hơn bình thường, thai phụ bị sốt xuất huyết giảm tiểu cầu nặng có thể gây xuất huyết trong bánh rau, thậm chí dẫn đến sảy thai. 
Một số bệnh nhân bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết đi ngoài phân đen gợi ý chảy máu đường tiêu hóa. Nếu xảy ra những biến chứng chảy máu như trên, sức khỏe người bệnh có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong nếu không có biện pháp can thiệp phù hợp.

2.Nguyên nhân giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết

Giảm tiểu cầu ảnh hưởng đến nhiều quá trình chức năng của cơ thể. Ở người bệnh sốt xuất huyết giảm tiểu cầu có thể do những nguyên nhân sau đây:
  • Giảm tiểu cầu do ức chế tủy xương;
Số lượng giảm do virus tấn công và làm tổn thương tế bào tiểu cầu;
Giảm tiểu cầu còn có thể liên quan đến sự hình thành các kháng thể chống lại virus sốt xuất huyết và vô tình phá hủy một lượng lớn tế bào máu này.

3.Bệnh nhân bị giảm tiểu cầu ở giai đoạn nào của sốt xuất huyết?

Diễn tiến của bệnh sốt xuất huyết thường sẽ trải qua qua 3 giai đoạn:
  • Giai đoạn ủ bệnh và khởi phát: Trong 2 - 3 ngày đầu, bệnh nhân có thể có biểu hiện sốt cao kèm đau đầu, đau mỏi cơ. Các biểu hiện này tương tự với trường hợp nhiễm các loại virus khác và chỉ phân biệt thông qua các xét nghiệm máu;
Giai đoạn toàn phát: Diễn ra từ cuối ngày 3 đến ngày 7, bệnh nhân giảm sốt nhưng lại có thể xuất hiện các biến chứng như tăng tính thấm thành mạch, cô đặc máu gây choáng hoặc giảm tiểu cầu gây xuất huyết ở các mức độ khác nhau. Như vậy sốt xuất huyết giảm tiểu cầu thường xảy ra trong giai đoạn từ ngày 4 đến ngày 7 của bệnh;
  • Giai đoạn lui bệnh: Từ ngày thứ 7 trở đi, nếu không xảy ra biến chứng nghiêm trọng thì các triệu chứng của bệnh nhân sẽ hồi phục. Giai đoạn lui bệnh của sốt xuất huyết đặc trưng với biểu hiện các nốt ban trên da, gây ngứa. Ở giai đoạn này số lượng tiểu cầu của người bệnh dần quay lại bình thường và thường muộn hơn so với bạch cầu.

4.Triệu chứng của sốt xuất huyết giảm tiểu cầu

 
Người bệnh bị giảm tiểu cầu có thể hoàn toàn bình thường mà không có bất cứ triệu chứng xuất huyết nào nhưng cũng có thể có những triệu chứng sau:
  • Xuất huyết dưới da với biểu hiện những đốm và mảng bầm tím dưới da;
Đi tiêu phân đen, đôi khi lẫn máu đỏ hoặc nôn ói ra máu (hoặc dịch màu sẫm);
Tiểu máu; 
  • Thay đổi trạng thái tinh thần, suy giảm ý kèm theo các triệu chứng thần kinh định vị (gợi ý xuất huyết não).
Theo các chuyên gia, những bệnh nhân được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo (đặc biệt có biểu hiện thờ ơ và nôn ói liên tục) kết hợp giảm tiểu cầu nặng và tăng hematocrit nghiêm trọng có nguy cơ rất cao xảy ra biến chứng cực kỳ nguy hiểm như suy nội tạng hoặc tử vong.
5.Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu khi nào cần đến bệnh viện?
Đa phần các trường hợp sốt xuất huyết nhẹ đều được cho điều trị tại nhà (ngoại trú) và theo dõi tại y tế cơ sở. Những trường hợp này chủ yếu được điều trị triệu chứng và có kế hoạch theo dõi để phát hiện sớm bệnh diễn tiến nặng để xử trí kịp thời.
Trẻ được chẩn đoán sốt xuất huyết và có những dấu hiệu cảnh báo như đau bụng hạ sườn phải, nôn ói, lừ đừ, li bì, bứt rứt kèm xuất huyết dưới da/niêm mạc, đặc biệt những bé béo phì hoặc xuất hiện những triệu chứng xuất huyết do giảm tiểu cầu khác cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ theo dõi, chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Sốt xuất huyện Dengue cho đến nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh. Biện pháp dự phòng chủ yếu là không để muỗi đốt, tiêu diệt loăng quăng và diệt muỗi trưởng thành. Trẻ em nên được cho mặc quần áo rộng, quần dài, áo dài tay, mang vớ và giày để tránh muỗi cắn. Đồng thời, phải ngủ trong màn chống muỗi, kể cả ban ngày.
Có thể thấy, sốt xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng bệnh rất nguy hiểm, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân có thể lựa chọn 
dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyếntư vấn sức khỏe từ xa để kết nối cùng Bác sĩ. Liên kết với nhiều bệnh viện, phòng khám lớn, AIviCare chính là lựa chọn thông thái của các gia đình, cho phép kết nối 1 - 1 với các Bác sĩ gia đình với nhiều ưu điểm:
Đặt khám mọi lúc mọi nơi với các bác sĩ, chuyên gia 
  • Thông tin thăm khám được lưu trữ trực tuyến giúp bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tốt hơn và theo dõi việc điều trị chặt chẽ hơn.
AIviCare được phát triển bởi VinBrain (thành viên của tập đoàn Vingroup) với lõi công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều tính năng ưu việt và vượt trội trong tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh. Đây là một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến tích hợp đầy đủ các chức năng cần có như:
  • Tạo tài khoản nhanh chóng;
Đăng nhập thông minh;
Đặt hẹn trực tuyến;
  • Kết nối với bác sĩ online ổn định…
Thêm vào đó, AIviCare còn mang lại nhiều tiện ích độc quyền như:
  • MIỄN PHÍ kiểm tra X-quang ngực thẳng giúp chẩn đoán hơn 21 bệnh lý và các dấu hiệu nguy cơ trên ảnh X-quang ngực thẳng nhờ tích hợp sẵn DrAid (AI Trợ lý bác sĩ) với độ chính xác trên 90%, thời gian xử lý chỉ trong vòng 5s;
  • AI chatbot thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm được bác sĩ và các gói khám phù hợp nhất: 
Nhanh tay tải App AIviCare để được theo dõi chăm sóc sức khỏe ngay hôm nay
Lưu ý: Đây là các nội dung y học mang tính tham khảo, không khuyến cáo khách hàng tự áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự điều trị mà không có sự tham vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.